Phát hiện mới: Thuốc trị đái tháo đường có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim

27-11-2022 6:18 AM | Thông tin dược học

SKĐS- Người mắc đái tháo đường lâu năm có nguy cơ cao bị đau tim hoặc đột quỵ. Đây là những nguyên nhân gây tử vong phổ biến nhất đối với người lớn mắc bệnh đái tháo đường.

Phát hiện mới về thuốc điều trị đái tháo đường

Trước đây, Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) yêu cầu các loại thuốc hạ đường huyết phải trải qua thử nghiệm để chứng minh rằng chúng không gây hại trên tim mạch.

Nhưng gần đây, các nhà nghiên cứu đã phát hiện có những loại thuốc trị đái tháo đường lại có thêm tác dụng điều trị tốt trên bệnh tim. Mặc dù những loại thuốc này không phải là mới, nhưng phát hiện mới này lại là một tin tốt lành cho người bệnh đái tháo đường.

photo-1669166101058

Người mắc đái tháo đường phải dùng thuốc để giữ mức đường huyết trong vùng an toàn.

TS.BS.Michael Blaha - Giám đốc nghiên cứu lâm sàng tại Trung tâm Phòng chống Bệnh tim Johns Hopkins Ciccarone cho biết: "Qua thử nghiệm lâm sàng, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một số loại thuốc điều trị đái tháo đường không chỉ an toàn cho tim mà còn thực sự giúp ngăn ngừa bệnh tim. Đó là một lợi ích to lớn mà trước đây chúng ta không biết đến. Nó mang đến cho chúng ta nhiều lựa chọn mới trong điều trị bệnh tim".

Những thuốc trị đái tháo đường nào giúp ngăn ngừa bệnh tim?

2 loại thuốc điều trị bệnh đái tháo đường type 2 đã được chấp thuận để điều trị bệnh tim. Theo TS.Blaha: "Những bệnh nhân dùng những loại thuốc này, chỉ sau vài năm đã giảm đáng kể nguy cơ tử vong do bệnh tim, điều này thật đáng quan tâm".

Theo các nhà nghiên cứu, thuốc đầu tiên là empagliflozin - thuộc nhóm chất ức chế đồng vận chuyển natri-glucose 2 (SGLT2) là loại thuốc hiệu quả nhất để giảm nguy cơ nhập viện do suy tim ở những bệnh nhân có phân suất tống máu bảo tồn và tống máu giảm nhẹ. Cả hai trong số đó có phân suất tống máu thất trái (LVEF) từ 40% trở lên.

Empagliflozin có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu bằng cách giúp cơ thể bài tiết nó qua nước tiểu. Chúng cũng ngăn dịch thừa tích tụ trong cơ thể, giúp giảm nguy cơ tiến triển bệnh suy tim.

Một loại thuốc khác đã được FDA chấp thuận sử dụng cho bệnh tim là liraglutide - thuộc nhóm chất chủ vận thụ thể glucagonlike peptide 1 (GLP-1 RA). Thuốc giúp tuyến tụy giải phóng insulin để kiểm soát đường huyết. Ngoài ra, thuốc tạo cảm giác cho người bệnh no lâu hơn, vì vậy có thể làm giảm cân và giảm nguy cơ bị đau tim hay đột quỵ.

Hiện tại, cả empagliflozin và liraglutide chỉ được chấp thuận để điều trị hoặc ngăn ngừa bệnh tim ở những bệnh nhân đái tháo đường.

Mời độc giả xem thêm video:

Một số mẹo đơn giản giúp bạn ngủ ngon hơn


DS.Bành Đức Hòa
Theo hopkinsmedicine
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH