Phát hiện mối liên hệ chặt chẽ giữa bệnh chàm, lo lắng và trầm cảm

26-04-2022 5:47 PM | Quốc tế

SKĐS - Một đánh giá các bằng chứng cho đến nay cho thấy, bệnh chàm có liên quan đến việc tăng 63% nguy cơ trầm cảm hoặc lo lắng.

Phát hiện mối liên hệ chặt chẽ giữa bệnh chàm, lo lắng và trầm cảm - Ảnh 1.

74% người được hỏi ở Anh cho biết rằng bệnh chàm có tác động tiêu cực đến sức khỏe tinh thần của họ

Bệnh chàm là một tình trạng viêm da gây ra các mảng da khô, vảy và ngứa, có thể nứt nẻ. Đây là dạng viêm da dị ứng phổ biến nhất.

Theo Hiệp hội Bệnh chàm Quốc gia Mỹ, có 31,6 triệu người ở Mỹ mắc một số dạng bệnh chàm, chiếm khoảng 10% dân số. Đáng lưu ý rằng tỷ lệ viêm da dị ứng ở trẻ em ở Mỹ đã tăng từ 8% vào năm 1997 lên khoảng 12%.

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bệnh chàm làm tăng nguy cơ lo lắng và trầm cảm. Một đánh giá các bằng chứng tốt nhất hiện có đã phát hiện ra rằng bệnh chàm có liên quan đến việc tăng 63% khả năng phát triển trầm cảm hoặc lo lắng.

Các nhà nghiên cứu từ Bệnh viện trực thuộc thứ sáu của Đại học Y khoa Côn Minh ở Yuxi, Vân Nam, Trung Quốc đã phân tích riêng rẽ hai tình trạng sức khỏe tâm thần này và phát hiện ra rằng bệnh chàm có liên quan đến việc tăng 64% nguy cơ trầm cảm và 68% nguy cơ lo lắng.

Để đưa ra ước tính của mình, các nhà nghiên cứu đã tổng hợp dữ liệu từ 20 nghiên cứu bao gồm tổng số 141.910 người mắc bệnh chàm và 4.736.222 người đối chứng không mắc bệnh này.

Những nguyên nhân có thể

Các tác giả suy đoán rằng ngứa, gián đoạn giấc ngủ và cô lập với xã hội có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm hoặc lo lắng của một cá nhân.

Bác sĩ da liệu Beth Goldstein thuộc Trung tâm Da liễu Trung ương Mỹ, không tham gia vào nghiên cứu mới cho biết: "Việc bị cô lập xã hội và kỳ thị bệnh tật chắc chắn có thể xảy ra vì nhiều bệnh nhân bị viêm da trên các vùng cơ thể hở như mặt, cổ và tay".

Vivian Shi, MD, bác sĩ da liễu tại Đại học Arkansas về Khoa học Y tế ở Little Rock, AR (Mỹ), cho biết: "Điều cực kỳ quan trọng là phải giải quyết vấn đề sức khỏe tâm thần vì căng thẳng có thể gây bùng phát hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng bệnh da liễu hiện có".

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng các cơ chế sinh lý liên kết giữa bệnh chàm và sức khỏe tâm thần vẫn chưa rõ ràng. Nhưng một số nghiên cứu cho thấy có thể những bệnh này có thể có chung nguyên nhân sinh lý, chẳng hạn như căng thẳng oxy hóa và tình trạng viêm.

Nghiên cứu trên chuột thí nghiệm mắc bệnh chàm cho thấy những con vật có biểu hiện lo lắng và các hành vi giống như trầm cảm. Các nhà khoa học đứng sau nghiên cứu này chỉ ra rằng các hành vi có liên quan đến những thay đổi trong các bộ phận của bộ não liên quan đến việc xử lý tình trạng cơ thể.

Một nghiên cứu khác cho thấy thuốc chống trầm cảm làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm da dị ứng ở chuột và đồng thời làm giảm các triệu chứng giống như lo lắng của chúng.

Ở người, các thử nghiệm lâm sàng đã chứng minh rằng thuốc có tác dụng ức chế các phân tử truyền tín hiệu miễn dịch không chỉ giúp cải thiện bệnh chàm mà còn làm giảm lo lắng hoặc trầm cảm.

Chu kỳ căng thẳng và bùng phát bệnh

Có thể có một chu kỳ căng thẳng tâm lý, gia tăng tình trạng viêm nhiễm và bùng phát trên da ở những người bị bệnh chàm.

Hiệp hội Eczema Quốc gia Mỹ cho biết sự rối loạn nội tiết tố liên quan đến viêm da dị ứng có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh và miễn dịch cũng như bản thân các tế bào da. Điều này làm tăng tình trạng viêm và phá vỡ hàng rào chức năng của da. Đồng thời, tâm lý căng thẳng có thể ức chế quá trình phục hồi da.

Tổ chức cho biết những người bị viêm da dị ứng, đặc biệt là trẻ em và thanh thiếu niên, có thể phải đối mặt với sự kỳ thị của bạn bè đồng trang lứa.

Căng thẳng và lo lắng có thể thúc đẩy sản xuất các phân tử gây viêm như histamine, từ đó gây ngứa. Khi đó, gãi có thể làm tổn thương da và làm trầm trọng thêm tình trạng viêm.

Trong một cuộc khảo sát của Hiệp hội Eczema Quốc gia ở Vương quốc Anh, 74% người cho biết rằng bệnh chàm có tác động tiêu cực đến sức khỏe tinh thần của họ và 66% cho biết nó dẫn đến cảm giác cô đơn và bị cô lập với xã hội.

Ít hơn một nửa trong số những người này cho biết họ đã được hỗ trợ tâm lý chuyên nghiệp để giúp kiểm soát những vấn đề này.

Trẻ em mắc bệnh chàm đặc biệt dễ bị kỳ thị, bị xã hội cô lập và các vấn đề về lòng tự trọng.

Hiệp hội Bệnh chàm Quốc gia Mỹ cho biết ngoài việc nhờ người khác giúp đỡ, những bệnh nhân bị bệnh chàm nên viết nhật ký và thực hiện các kỹ thuật giảm căng thẳng như đi bộ, thiền và yoga.

Hiểu đúng về sức đề kháng và cách tăng sức đề kháng


Hà Anh (Theo Medical News Today)
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH