DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Phát hiện mới giúp ngăn ngừa mất thị lực ở bệnh nhân tiểu đường
BS Thu Vân - 10:00 13/04/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi ĐH bang Michigan, một loại chất béo đặc biệt, được cho là chỉ có trên da lại có ở trong mắt và có thể đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa mất thị lực ở bệnh nhân tiểu đường.

Phát hiện mới ngăn ngừa mất thị lực ở bệnh nhân tiểu đường

 

Võng mạc tiểu đường được cho là một trong những biến chứng nghiêm trọng nhất của bệnh tiểu đường và là nguyên nhân hàng đầu của nhiều trường hợp mất thị lực ở người trưởng thành.

Tác giả chính của nghiên cứu Julia Busik cho biết: “Nghiên cứu này đưa ra một kết quả bất ngờ về mối liên kết giữa các tế bào trong mạch máu võng mạc chứa các lipid chuỗi dài bất thường có thể giúp mạch máu không bị rò rỉ, ngăn ngừa bệnh võng mạc tiểu đường.

Mạch máu ở võng mạc được liên kết với nhau bởi các cấu trúc được gọi là nút giao chặt chẽ, đó là một phần của “hàng rào” máu võng mạc, một bức tường gần như bất khả xâm phạm. Busik, cùng với nghiên cứu sinh Nermin Kady, cho thấy những cấu trúc kết nối chứa các ceramid chuỗi dài omega liên kết acyl, loại chất béo kéo dài giúp tăng cường hàng rào này.

Bệnh tiểu đường có thể khiến mạch máu tăng hàm lượng gluco và lượng chất béo không lành mạnh, làm mất cân bằng các chất dinh dưỡng truyền qua cơ thể.

Khi sự mất cân bằng xảy ra, mạch máu bị rò rỉ và trở nên mong manh dẫn đến sự phát triển bệnh võng mạc tiểu đường. Có vẻ như các chất lipid chuỗi dài này và các enzym sản sinh chúng có thể bảo vệ võng mạc và mạch máu.

Trong trường hợp của bệnh tiểu đường, các enzyme ELOVL4 bị ức chế bởi bệnh, làm giảm khả năng sản sinh chất béo có lợi và ngăn ngừa tổn thương sâu hơn. Kết hợp nhiều chất béo chuỗi dài vào mắt có thể là một cách điều trị cho bệnh võng mạc tiểu đường.

Tác giả nghiên cứu cho biết: "Có chất béo xấu và chất béo tốt". "Chúng tôi đã tìm thấy chất béo tốt trong mắt và có khả năng thay đổi sự phát triển của bệnh võng mạc tiểu đường".

Nghiên cứu được trình bày trên tạp chí Diabetes.

BS Thu Vân

(theo Univadis/THS)

Tin chân bài
Làm gì để tránh nguy cơ mất thị lực vĩnh viễn?
SKĐS - Bệnh lý đáy mắt như võng mạc đái tháo đường, võng mạc cao huyết áp, thoái hóa hoàng điểm, tắc động tĩnh mạch võng mạc, bong võng mạc… ngày càng gia tăng, trở thành nguyên nhân gây mù lòa hàng đầu nếu không điều trị kịp thời
Điều trị bệnh võng mạc đái tháo đường
SKĐS - Bố tôi mắc đái tháo đường 5 năm nay. Gần đây mắt của bố tôi có biểu hiện như nhìn vẩn đen, ruồi bay, nhìn mờ,... Mọi người nói có thể đây là bệnh võng mạc do đái tháo đường.
Cảnh báo: Thận trọng khi dùng đèn sưởi đá muối với bệnh nhân tiểu đường
SKĐS - Nhiều bệnh nhân tiểu đường đã rước họa vào thân khi sử dụng các liệu pháp chữa bệnh như đèn sưởi đá muối, liệu pháp dân gian...
Tiểu đường thai kỳ ảnh hưởng tới mẹ và bé như thế nào?
SKĐS - Thay đổi nội tiết khi mang thai khiến cho phụ nữ dễ bị các biến chứng và một biến chứng phổ biến nhất là tiểu đường thai kỳ. Mặc dù hàm lượng đường huyết sẽ trở lại bình thường sau sinh, tiểu đường thai kỳ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh khác.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm