Phát hiện manh mối vì sao một số bệnh nhân ung thư không đáp ứng tốt với điều trị

01-08-2022 6:41 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Các nhà khoa học đã phát hiện ra cơ chế đằng sau lý do tại sao một số bệnh nhân ung thư không đáp ứng tốt với các phương pháp điều trị.

Một trong những thách thức lớn nhất mà các nhà nghiên cứu ung thư phải đối mặt là tìm hiểu tại sao một số bệnh nhân không đáp ứng với các phương pháp điều trị.

Trong một số trường hợp, các khối u có biểu hiện gọi là đa kháng thuốc (MDR), điều này hạn chế đáng kể các lựa chọn điều trị cho bệnh nhân. Nhưng chính xác thì những yếu tố nào góp phần tạo nên tình trạng kháng thuốc, câu trả lời cho đến nay vẫn còn rất mù mờ.

Phát hiện manh mối vì sao một số bệnh nhân ung thư không đáp ứng tốt với điều trị - Ảnh 1.

Một số bệnh nhân ung thư không đáp ứng tốt với các phương pháp điều trị.

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc gia Tây Ban Nha (CNIO) đã xác định được cơ chế mà kháng thuốc có thể xảy ra ở bệnh nhân ung thư. Nhóm nghiên cứu bắt đầu bằng cách kiểm tra các gen có thể đóng một vai trò trong việc cho phép bệnh ung thư trở nên kháng thuốc, bằng cách sử dụng chỉnh sửa gen CRISPR trong tế bào gốc của chuột. Khi làm như vậy, một gen được gọi là FBXW7 đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của họ.

FBXW7 là một trong những đột biến gen phổ biến nhất trong bệnh ung thư. Khi nhóm kiểm tra chéo các bộ dữ liệu, họ phát hiện ra rằng các đột biến đối với gen FBXW7 đã cho phép các tế bào có khả năng kháng hầu hết các loại thuốc trong bộ dữ liệu, với mức độ biểu hiện FBXW7 thấp hơn có liên quan đến phản ứng kém hơn với hóa trị.

Khi kiểm tra kỹ hơn, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra nguyên nhân gốc rễ tiềm ẩn. Các tế bào thiếu FBXW7 có hàm lượng protein ty thể cao hơn, một đặc điểm có liên quan đến tình trạng kháng thuốc. Nhưng quan trọng, họ cũng xác định được cách khắc chế điểm yếu này.

Các protein dư thừa dường như đang gây căng thẳng cho ty thể của tế bào ung thư. Việc phát hiện ra căng thẳng ty thể này sẽ là chìa khóa xác định các chiến lược khắc phục tình trạng kháng thuốc ở các tế bào có đột biến FBXW7 và một loại thuốc gọi là tigecycline được phát hiện là gây độc cho chúng bằng cách kích hoạt một quá trình được gọi là phản ứng căng thẳng tích hợp (ISR). Các thử nghiệm tiếp theo với các loại thuốc khác kích hoạt ISR cũng tỏ ra đầy hứa hẹn.

Tác giả của nghiên cứu, TS. Oscar Fernandez-Capetillo cho biết: "Nghiên cứu của chúng tôi cùng với các công trình gần đây khác chỉ ra rằng việc kích hoạt ISR có thể là một cách để vượt qua tình trạng kháng hóa trị liệu. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều việc phải làm. Thuốc nào kích hoạt ISR tốt nhất và mạnh nhất? Những bệnh nhân nào sẽ được hưởng lợi từ chiến lược này? Cố gắng trả lời những câu hỏi này là điều chúng tôi hướng tới trước mắt".

Mời xem thêm video đang được quan tâm:

WHO nâng mức cảnh báo cao nhất, ban bố tình trạng khẩn cấp vì bệnh đậu mùa khỉDuy Đăng
(Theo Sciencedaily)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH