DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Phát hiện manh mối mới về vị trí của MH370
16:36 28/08/2014 GMT+7
Chiến dịch tìm kiếm chuyến bay MH370 giai đoạn sắp tới sẽ tập trung vào phía Nam của vùng nghi ngờ hiện tại, sau khi một manh mối mới xuất hiện cho thấy máy bay có thể chuyển hướng sớm hơn nhận định ban đầu, giới chức Úc xác nhận.

Thông tin được phó thủ tướng Úc Warren Truss công bố với báo giới. Theo đó, cơ quan điều tra nghi ngờ rằng chiếc Boeing đã chuyển hướng về phía Nam sớm hơn so với nhận định trước đó.

Chi tiết này xuất hiện sau khi thực hiện “rà soát kỹ lưỡng hơn” các dữ liệu vệ tinh, và các nhà điều tra cố gắng lập bản đồ vị trí của máy bay sau một lần cố gắng liên lạc bất thành trên hành trình bay.

“Vùng tìm kiếm vẫn không đổi, nhưng một số thông tin mới có được cho thấy những khu vực đó có thể nằm xa hơn một chút về phía Nam – vẫn nằm trong vùng hiện tại, nhưng chỉ đi xa hơn một chút về phía Nam – là đặc biệt đáng chú ý và cần ưu tiên tìm kiếm”, ông Truss nói.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Úc và Malaysia ký kết biên bản ghi nhớ về giai đoạn tìm kiếm tiếp theo đối với chiếc máy bay của Malaysia Airlines, mất tích hôm 8/3 với 239 người trên khoang. Văn kiện trên được ký sau khi 2 đại diện quốc gia này gặp gỡ với thứ trưởng giao thông Trung Quốc He Jianzhong.

Lần theo cuộc gọi

Chiếc máy bay được tin là đã rơi xuống phía Nam Ấn Độ Dương, nằm xa ngoài khơi bờ biển phía Tây của Úc, sau khi chuyển hướng một cách bí ẩn khỏi lộ trình đã định. Tuy vậy, một chiến dịch tìm kiếm trên không và trên biển hùng hậu vẫn không thể tìm thấy mảnh vỡ nào.

Các chuyên gia hiện đang sử dụng những dữ liệu kỹ thuật để xác định vị trí có khả năng cao nhất là máy bay đã rơi xuống Ấn Độ Dương, để chuẩn bị cho một chiến dịch tìm kiếm dưới nước kỹ lưỡng hơn trong tháng tới. Vùng biển khả nghi sẽ có diện tích lên tới 60.000 km2.

Chiến dịch tìm kiếm MH370 sắp tới dự kiến tiêu tốn khoảng hơn 48 triệu USD

Chiến dịch tìm kiếm MH370 sắp tới dự kiến tiêu tốn khoảng hơn 48 triệu USD

Ông Truss cho biết, trong quá trình tìm cách lập bản đồ vị trí của MH370 khi Malaysia Airlines tìm cách liên lạc với máy bay, “dữ liệu cho thấy máy bay có thể đã chuyển hướng về phía Nam sớm hơn chút ít so với nhận định trước đây”.

“Sau khi MH370 biến mất khỏi màn hình radar, nhân viên mặt đất của Malaysia Airlines đã tìm cách liên lạc với máy bay qua điện thoại vệ tinh. Cuộc gọi không thành công. Nhưng những nghiên cứu chi tiết đang được thực hiện có thể lần theo cuộc gọi đó giúp định vị máy bay và hướng di chuyển của nó khi đó”.

Ông Truss khẳng định, các nhà điều tra rất tin tưởng rằng, MH370 nằm đâu đó trên cánh cung số 7 của vùng tìm kiếm, tại vị trí đã mất kết nối nửa chừng với vệ tinh.

“Cánh cung số 7 vẫn được tin rằng rất có thể là nơi chiếc máy bay đang nằm lại”, vị phó thủ tướng nói.

Tân bộ trưởng giao thông Malaysia Liow Tiong Lai thì cam kết sẽ cung cấp “thông tin cập nhật thường xuyên hơn” về tiến độ tìm kiếm khi có được. Ông cũng cho biết thêm Malaysia đến nay đã chi khoảng 46,5 triệu USD cho chiến dịch tìm kiếm, và sẽ chi trả số tiền bằng với cam kết tài chính mà Úc đã đưa ra cho đợt đấu thầu thiết bị tìm kiếm sắp tới. Ước tính tổng chi phí cho giai đoạn tìm kiếm này sẽ vào khoảng 48,65 triệu USD.

 

 

(Theo Dân Trí)

Tin liên quan
Thủ tướng Úc: Có cơ may tìm ra MH370 trong đợt tìm kiếm mới
Đợt tìm kiếm mới chiếc máy bay MH370 dưới lòng biển có một 'cơ may hợp lý' để thành công, Thủ tướng Úc Tony Abbott tuyên bố ngày 20.8.
Tài khoản của hành khách MH370 hụt tiền bí ẩn
Cơ quan chức năng Malaysia mới đây đã phát hiện khoảng 111.000 ringgit (34.760 USD) bị rút một cách bí ẩn khỏi tài khoản của 4 hành khách mất tích cùng chuyến bay MH370. Các giao dịch đều thực hiện qua các máy ATM.
Malaysia điều tra về tài khoản đáng ngờ của nạn nhân vụ MH370
Cảnh sát Malaysia đang điều tra những hoạt động tài khoản đáng ngờ liên quan đến bốn hành khách trên chiếc máy bay mang số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines mất tích ngày 8/3.
Thoát chết khi cả hai lần quyết định không bay MH17 lẫn MH370
Một cua rơ người Hà Lan đã may mắn thoát chết đến 2 lần sau khi đổi chuyến vào phút chót ở cả 2 chuyến bay MH17 và MH370.
Vợ mất tích cùng MH370, chồng chết trên MH17
Như một trò đùa nghiệt ngã của số phận, ông Sanjid Singh - một trong số 15 thành viên phi hành đoàn của máy bay MH17 bị rơi ở miền Đông Ukraine - thiệt mạng không lâu sau khi người vợ mất tích trên chiếc MH370.
Hành khách MH370 chết ngạt?
Hành khách và phi hành đoàn trên chiếc MH370 nhiều khả năng thiệt mạng vì ngạt thở và chiếc máy bay lao xuống đại dương khi đang trong chế độ lái tự động, báo cáo mới từ giới chức Úc cho biết.
Tìm thấy âm thanh bí ẩn có thể là tung tích của MH370
Các thiết bị đo đạc đáy biển dùng để dò tìm động đất đã ghi nhận được một âm thanh bí ẩn, mơ hồ tại Ấn Độ Dương ngay trong ngày chiếc máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines mất tích, các nhà khoa học Úc cho biết.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm