Phát hiện loại vitamin làm chậm quá trình lão hoá

02-05-2016 8:56 AM | Mỹ phẩm

SKĐS - Có thể sắp có một loại “thuốc tiên” sau khi các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng vitamin nicotnamid ribosid phục hồi khả năng tái tạo của các cơ quan và trì hoãn lão hoá.

Nhà nghiên cứu Hongbo Zhang từ Phòng thí nghiệm sinh lý học hệ thống tích hợp của EPFL muốn tìm hiểu xem quá trình tái sinh suy giảm thế nào theo tuổi tác. Để làm được này, ông đã cộng tác cùng các cộng sự từ ĐH Zurich và các trường đại học khác ở Canada và Brazil.

Thông qua việc sử dụng một số chỉ dấu, ông có thể xác định được chuỗi phân tử điều chỉnh hoạt động của ti thể, “ngôi nhà” của tế bào như thế nào và cách chúng thay đổi theo tuổi. Vai trò của ti thể trong chuyển hoá đã được chứng minh nhưng đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy khả năng hoạt động thích hợp của chúng là quan trọng cho các tế bào gốc. Trong điều kiện bình thường, những tế bào gốc này phản ứng với các tín hiệu cơ thể truyền, tái tạo những cơ quan bị hư hỏng bằng cách sản sinh các tế bào đặc biệt khác. Ít nhất trong cơ thể giới trẻ. Các tác giả đã chứng minh rằng tế bào gốc mệt mỏi là một trong những nguyên nhân chính của tái tạo kém hoặc thậm chí là sự thoái hoá ở các mô hoặc cơ quan.

Các tác giả đã cung cấp nicotinamid ribosid (NR) cho chuột 2 tuổi. Chất này có liên quan với vitamin B3 - là một tiền chất của NAD , một phân tử đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của ti lạp thể. Và những kết quả của nghiên cứu rất hứa hẹn: tái tạo cơ bắp tốt hơn nhiều ở những con chuột nhận NR và chúng sống lâu hơn so với những con chuột không nhận NR.

Nghiên cứu này có ảnh hưởng rất quan trọng trong lĩnh vực thuốc y học tái tạo. Nghiên cứu về quá trình lão hoá này cũng khả thi trong điều trị những bệnh có thể ảnh hưởng và gây tử vong ở người trẻ như loạn dưỡng cơ. Cho đến nay, chưa tìm thấy những tác dụng phụ tiêu cực của việc sử dụng NR, thậm chí dùng ở liều cao.


BS Tuyết Mai
Ý kiến của bạn