Hà Nội

Phát hiện khối u não ở vị trí hiểm sau nhiều tháng đau đầu

17-06-2021 1:35 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Chị Đoàn Thị L., nữ, 47 tuổi, huyện Thới Lai,, TP Cần Thơ nhập viện vì đau đầu kinh niên đã 3 tháng nay, đến khám tại BVĐK Trung ương Cần Thơ. Thầy thuốc chỉ định chụp cắt lớp não và chụp cộng hưởng từ não phát hiện có khối choán chỗ nội sọ vùng hố sau bên phải.

BS.CKII Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn BVĐK Trung Ương Cần Thơ cho biết, thầy thuốc của sau khi tiếp nhận bệnh nhân thầy thuốc Khoa Ngoại Thần kinh bệnh viện đã chẩn đoán: U màng não lều tiểu não phải.

Đây là khối u nằm ở vị trí khó tiếp cận, gần với các cấu trúc mạch máu thần kinh quan trọng cũng như có nhiều mạch máu nuôi u nên việc điều trị cho bệnh nhân phải có 2 giai đoạn: Bệnh nhân được chụp mạch máu não số hóa xóa nền để đánh giá hệ thống mạch máu liên quan khối u cũng như tắc mạch nuôi khối u có chọn lọc, nối tiếp  là vi phẫu thuật bóc khối u.

Hình MRI khối trước phẫu thuật

Sau đó, BS Trịnh Thành Tín chuyên khoa can thiệp mạch tiến hành chụp mạch não và tắc mạch nuôi khối u thành công 

Ngày 8/6/2021, BS.CK II Trần Văn Minh - Phó Khoa Ngoại Thần kinh thực hiện vi phẫu thuật bóc khối u.

Ê kíp cắt bỏ hoàn toàn khối u, gỡ dính thành công toàn bộ khối u vào các cấu trúc mạch máu thần kinh quan trong như dây thần kinh sọ số V, VI, VII, VIII, động mạch não sau, động mạch tiểu não trên.

Khối u đã được loại bỏ sau phẫu thuật

Sau phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, giảm đau đầu nhiều, vết mổ khô  và không xuất hiện thêm triệu chứng tổn thương thần kinh mới nào. Dự kiến ra viện trong thời gian tới.

Do đó, người dân nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, chẩn đoán, phát hiện và điều trị bệnh kịp thời khi có các dấu hiệu như: đau đầu chỉ thoáng qua, thị lực giảm, lời nói không chuẩn xác.

BS.CKII Trần Văn Minh nói: U màng não lều tiểu não có gốc bám ở lều tiểu não, u  có thể xâm lấn lên trên hoặc xuống dưới hoặc vừa lên trên và xuống dưới lều tiểu não. 

U chiếm tỉ lệ 5-8% của các loại u màng não trong sọ. Việc phẫu thuật thành công loại u này vẫn là một thách thức đối với bác sĩ Ngoại Thần kinh vì nhiều lý do: phẫu trường chật hẹp, đường tiếp cận u khó khăn và là nơi có nhiều cấu trúc mạch máu thần kinh rất quan trọng.

Bệnh nhân ổn định sau phẫu thuật

Đây là loại u mà triệu chứng lâm sàng không rõ, tiến triển chậm. Các triệu chứng ban đầu thường chỉ là đau đầu vùng chẩm gáy hoặc thay đổi về thị lực.

Càng về sau khi u đã phát triển to bệnh nhân có biểu hiện rối loạn thăng bằng, đi đứng lảo đảo, thay đổi nhân cách, động kinh thậm chí trong trường hợp bệnh nhân đến viện muộn có thể biểu hiện giảm ý thức, hôn mê do khối u lớn chèn ép gây tình trạng đau đầu cấp.

Khối u màng não thường là các khối u lành tính, phát triển chậm nên tác động của nó đến sức khỏe người bệnh trong giai đoạn đầu thường không rõ ràng.

 


Phạm Phong. Ảnh: BVCC
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
;