DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Phát hiện hơn 1.000 vụ mua bán người, lừa bán hơn 2.600 nạn nhân
T.H - 18:05 30/07/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo báo cáo của Bộ Công an, tại Việt Nam, từ năm 2016 đến 6 tháng đầu năm 2019, toàn quốc phát hiện xảy ra hơn 1.000 vụ, với gần 1.500 đối tượng, lừa bán hơn 2.600 nạn nhân, trong đó có 892 vụ mua bán người sang Trung Quốc, với 1.187 đối tượng, lừa bán 2.319 nạn nhân...

Thông tin tại Lễ mít tinh hưởng ứng “Ngày Toàn dân phòng, chống mua bán người - 30/7” năm 2019 cho biết, tình hình hoạt động mua bán người (MBN) trên thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, nhất là MBN thông qua đưa người di cư trái phép từ Châu Á, Châu Phi, Trung Đông sang Châu Âu.

Theo báo cáo của Bộ Công an, tại Việt Nam, từ năm 2016 đến 6 tháng đầu năm 2019, toàn quốc phát hiện xảy ra hơn 1.000 vụ, với gần 1.500 đối tượng, lừa bán hơn 2.600 nạn nhân, trong đó có 892 vụ MBN sang Trung Quốc, với 1.187 đối tượng, lừa bán 2.319 nạn nhân...

Trước tình hình tội phạm MBN diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng, các lực lượng chức năng đã triển khai đồng bộ nhiều hoạt động nhằm đấu tranh, kiềm chế và đẩy lùi một cách có hiệu quả các loại tội phạm này, đặc biệt là hoạt động phối hợp của ngành Công an với Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp. Năm 2019 được Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam chọn là Năm “An toàn cho phụ nữ và trẻ em” với mong muốn mỗi người dân, phụ nữ và trẻ em chung tay hành động vì một xã hội an toàn, để không có phụ nữ, trẻ em hay bất cứ ai trong cộng đồng trở thành nạn nhân của nạn MBN cũng là một trong những nội dung được các cấp Hội tập trung thực hiện…

Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương nhấn mạnh, để công tác phòng, chống MBN trở thành mối quan tâm thường xuyên của toàn dân, toàn xã hội, các bộ, ngành, chính quyền, đoàn thể Trung ương và địa phương làm tốt vai trò tham mưu với cấp uỷ Đảng, chính quyền; huy động mọi nguồn lực, phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội thực hiện công tác phòng, chống MBN. Trong đó, phối hợp chặt chẽ với Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và các bộ, ban, ngành liên quan đẩy mạnh công tác truyền thông tại cộng đồng cũng như trên các phương tiện thông tin đại chúng với những nội dung ngắn gọn, dễ hiểu, phù hợp với lứa tuổi, vùng miền, phê phán, lên án, vạch trần tội ác, tạo ra sự lan toả trong toàn xã hội và nhân dân nâng cao nhận thức chủ động phòng ngừa, tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm MBN.

Chung tay phòng, chống mua bán người vì một xã hội an toàn.

Lực lượng Cảnh sát hình sự cần phối hợp chặt chẽ với lực lượng Biên phòng các cấp đẩy mạnh công tác điều tra cơ bản, nắm chắc tình hình hoạt động tội phạm MBN và các đối tượng khác có liên quan. Chủ động phòng ngừa, phát hiện đấu tranh với những đối tượng chủ mưu cầm đầu, các đường dây tội phạm mua bán người; triển khai hiệu quả cao điểm tấn công trấn áp tội phạm MBN trên phạm vi toàn quốc, trọng tâm là hiệp đồng với các cơ quan chức năng các nước Tiểu vùng sông Mê-Công, nhất là với Trung Quốc để kịp thời trao đổi thông tin, điều tra, triệt phá các đường dây tội phạm MBN, lừa đảo hôn nhân xuyên quốc gia, kịp thời giải cứu nạn nhân bị mua bán.

Phối hợp với Viện kiểm sát, Toà án nhân dân các cấp đẩy mạnh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án MBN, bảo đảm không để lọt tội phạm, không làm oan người vô tội; lựa chọn vụ án điểm nhằm tuyên truyền, giáo dục ý thức pháp luật, đấu tranh phòng ngừa chung trong nhân dân và răn đe tội phạm.

Phối hợp với ngành LĐ-TBXH tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác xác minh, tiếp nhận, bảo vệ, hỗ trợ cho nạn nhân bị mua bán trở về; triển khai có hiệu quả Tổng đài Quốc gia bảo vệ trẻ em (số máy 111); đáp ứng cơ chế chuyển tuyến và thực hiện quy trình hỗ trợ cho nạn nhân bị mua bán trở về hòa nhập cộng đồng. Tăng cường hợp tác quốc tế, thực hiện đầy đủ, hiệu quả cam kết của Chính phủ Việt Nam trước cộng đồng quốc tế trong phòng, chống MBN…

 

Nhân dịp này, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Bộ Công an và Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn đã trao 10 suất quà tặng 10 nạn nhân bị mua bán trở về, giúp họ vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Các đại biểu đã ký cam kết phòng, chống MBN, cùng chung tay hành động ngăn chặn và loại trừ tội phạm MBN; tham gia diễu hành cổ động qua các tuyến đường của thành phố Lạng Sơn để kêu gọi nhân dân hưởng ứng Ngày Toàn dân phòng, chống MBN năm 2019.

Bên cạnh đó có nhiều hoạt động như: Hội thảo chuyên đề bàn giải pháp phòng, chống MBN ra nước ngoài; hoạt động truyền thông phòng, chống MBN tại huyện Cao Lộc; 02 triển lãm “Chốn bình yên” và “Vì cuộc sống an toàn”...

T.H

Tin chân bài
Khẩn trương cấp cứu các nạn nhân hỏa hoạn bị ngạt khí, nguy hiểm tính mạng
SKĐS - Trưa ngày 30/7/2019, một vụ hỏa hoạn xảy ra tại phường Quán Bàu, TP Vinh. 5 nạn nhân bị mắc kẹt trong đám cháy đã được chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa 115 Nghệ An với tình trạng ngạt khí, nguy hiểm đến tính mạng.
Bộ Y tế chủ trì soạn thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật PCTH của rượu, bia
SKĐS - Thủ tướng vừa ký Quyết định ban hành Danh mục và phân công cơ quan chủ trì soạn thảo văn bản quy định chi tiết thi hành các luật được Quốc hội khóa XIV thông qua tại Kỳ họp thứ 7.
4 học sinh VN xuất sắc lọt Top điểm cao nhất tại Olympic Hóa học Quốc tế 2019
SKĐS - Thông tin từ Cục Quản lý chất lượng, Bộ GDĐT cho biết, cả 4/4 học sinh đội tuyển quốc gia Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế năm 2019 đều giành huy chương, trong đó có 2 Huy chương Vàng và 2 Huy chương Bạc.
Bổ sung nhiều công việc vào danh mục nghề độc hại, nguy hiểm
SKĐS - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội dự thảo Thông tư ban hành Danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm