DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phát hiện hơn 100 biến thể SARS-CoV-2 trong một lần xét nghiệm
Duy Khoa - 18:55 24/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhờ phương pháp mã pi (PCM), các nhà khoa học Nhật Bản có thể phát hiện hơn 100 biến thể SARS-CoV-2 trong một lần xét nghiệm.

Pi code method (Phương pháp mã pi) hay gọi tắt là kỹ thuật PCM, công nghệ này sử dụng các đĩa hình tròn, đường kính 0,04mm có các hoa văn giống như mã vạch trên bề mặt. Đĩa sử dụng thuốc thử có khả năng phát quang khi nó phản ứng với các gen của các biến thể có trong mẫu bệnh phẩm cần xét nghiệm.

 Theo Giáo sư Kazuhiro Tateda, thành viên nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Toho cho biết, bằng việc sử dụng nhiều đĩa, người ta có thể kiểm tra hơn 100 loại biến thể cho mỗi mẫu xét nghiệm.

xét nghiệmXét nghiệm giúp phát hiện 100 biến thể SARS-CoV-2 trong một lần thực hiện.

Ngoài ra còn có thiết bị đặc biệt đọc các mã vạch trên các đĩa khi phát quang để tự động xác định loại biến thể. Điều này cho phép các nhà khoa học xác định được nhiều biến thể cùng một lúc như biến thể Anh, Nam Phi hay các biến thể mới khác.

 Cũng theo GS Kazuhiro, các biến thể của SARS-CoV-2 ngày càng tiến hóa và phức tạp nên kỹ thuật trên rất hữu ích, giúp con người đối phó nhanh và hữu hiệu với những tình huống mới trong tương lai.

Duy Khoa

(NHK–4/2021)

Tin liên quan
Toàn bộ mẫu xét nghiệm ở 2 công ty từng là ổ dịch lớn nhất Hải Dương đều âm tính
SKĐS - Kết quả xét nghiệm mới nhất cho công nhân tại Công ty TNHH điện tử POYUL và Công ty TNHH Eastech (Chí Linh, Hải Dương) đều âm tính.
Hơn chục bệnh viện ở Bangkok ngừng xét nghiệm COVID-19 do thiếu nguồn cung
SKĐS - Trong bối cảnh số ca mắc mới tại Thái Lan đang tăng đột biến, mới đây ít nhất 12 bệnh viện ở thủ đô Bangkok của Thái Lan thông báo tạm ngừng xét nghiệm COVID-19 do nhu cầu cao và thiếu nguồn cung cấp, trong bối cảnh số ca mắc mới tăng đột biến.
Trường hợp nghi mắc dịch hạch tại Cao Bằng cho kết quả xét nghiệm âm tính
SKĐS -  Viện vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết kết quả xét nghiệm bệnh dịch hạch của bệnh nhân 38 tuổi bị chuột cắn trú tại Hoà An, Cao Bằng đã âm tính.
114 đơn vị được cấp phép thực hiện xét nghiệm khẳng định COVID-19
SKĐS - Bộ Y tế cho biết, tính đến 13/4/2021 đã có 114 đơn vị được phép thực hiện xét nghiệm khẳng định COVID-19. Các đơn vị này bao gồm:
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm