Phát hiện hơn 100 biến thể SARS-CoV-2 trong một lần xét nghiệm

24-04-2021 6:55 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Nhờ phương pháp mã pi (PCM), các nhà khoa học Nhật Bản có thể phát hiện hơn 100 biến thể SARS-CoV-2 trong một lần xét nghiệm.

Pi code method (Phương pháp mã pi) hay gọi tắt là kỹ thuật PCM, công nghệ này sử dụng các đĩa hình tròn, đường kính 0,04mm có các hoa văn giống như mã vạch trên bề mặt. Đĩa sử dụng thuốc thử có khả năng phát quang khi nó phản ứng với các gen của các biến thể có trong mẫu bệnh phẩm cần xét nghiệm.

 Theo Giáo sư Kazuhiro Tateda, thành viên nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Toho cho biết, bằng việc sử dụng nhiều đĩa, người ta có thể kiểm tra hơn 100 loại biến thể cho mỗi mẫu xét nghiệm.

xét nghiệmXét nghiệm giúp phát hiện 100 biến thể SARS-CoV-2 trong một lần thực hiện.

Ngoài ra còn có thiết bị đặc biệt đọc các mã vạch trên các đĩa khi phát quang để tự động xác định loại biến thể. Điều này cho phép các nhà khoa học xác định được nhiều biến thể cùng một lúc như biến thể Anh, Nam Phi hay các biến thể mới khác.

 Cũng theo GS Kazuhiro, các biến thể của SARS-CoV-2 ngày càng tiến hóa và phức tạp nên kỹ thuật trên rất hữu ích, giúp con người đối phó nhanh và hữu hiệu với những tình huống mới trong tương lai.


Duy Khoa
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH