Phát hiện hạt trân châu chứa chất tạo ngọt vượt giới hạn

25-06-2013 15:26 | Tin nóng y tế
google news

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, kết quả kiếm tra 11 mẫu hạt trân châu lấy ngẫu nhiên trên địa bàn TP. Hà Nội không phát hiện chứa acid maleic gây hại thận. Tuy nhiên, kết quả kiểm nghiệm vẫn phát hiện hạt trân châu có hàm lượng các chất bảo quản, chất tạo ngọt vượt mức giới hạn quy định.

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, kết quả kiếm tra 11 mẫu hạt trân châu lấy ngẫu nhiên trên địa bàn TP. Hà Nội không phát hiện chứa acid maleic gây hại thận. Tuy nhiên, kết quả kiểm nghiệm vẫn phát hiện hạt trân châu có hàm lượng các chất bảo quản, chất tạo ngọt vượt mức giới hạn quy định.

Theo Cục An toàn thực phẩm, ngày 31/5/2013, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP. Hà Nội đã kiểm tra và tiến hành lấy 11 mẫu hạt trân châu tại một số cơ sở kinh doanh tại quận Hai Bà Trưng, quận Hoàng Mai và 5 quầy hàng thuộc chợ Đồng Xuân- Hà Nội để kiểm soát một số chỉ tiêu đảm bảo an toàn thực phẩm: Acid maleic, chất tạo ngọt (Aspartam, Acesulfam K, Sacarin, Natri Cyclamat), chất bảo quản (Natri benzoat,Kali sorbat).

Phát hiện hạt trân châu chứa chất tạo ngọt vượt giới hạn 1
Ảnh minh họa.

Kết quả, 11/11 mẫu hạt trân châu không phát hiện acid maleic và chất tạo ngọt Aspartam.

4/11 mẫu hạt trân châu có hàm lượng Kali sorbat (290- 581 mg/kg sản phẩm) dưới mức giới hạn; 4/11 mẫu có hàm lượng Kali sorbat (từ 1.410- 2.430 mg/kg sản phẩm) cao hơn mức giới hạn quy định (1.000 mg/kg sản phẩm).

3/10 mẫu có hàm lượng Acesulfam K (từ 286-333 mg/kg sản phẩm) dưới mức giới hạn quy định (350 mg/kg sản phẩm).

2/10 mẫu có hàm lượng Sacarin (từ 39 - 43 mg/kg sản phẩm) dưới mức giới hạn quy định; 2/10 mẫu có hàm lượng Sacarin (105-120 mg/kg sản phẩm) cao hơn mức giới hạn quy định (100 mg/kg sản phẩm).

2/10 mẫu hạt trân châu có hàm lượng Natri cyclamat (từ 2.260- 2.450 mg/kg sản phẩm) cao hơn mức giới hạn quy định (250 mg/kg sản phẩm).

1/10 mẫu hạt trân châu có hàm lượng Natri benzoat (590 mg/kg sản phẩm) dưới mức giới hạn quy định; 4/10 mẫu có hàm lượng Natri benzoat (từ 1.050-1.650 mg/kg sản phẩm) cao hơn mức giới hạn quy định (1.000 mg/kg sản phẩm).

Cục An toàn thực phẩm cho biết, như vậy, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa phát hiện hạt trân châu có chứa acid maleic. Tuy nhiên kết quả kiểm nghiệm vẫn phát hiện trong hạt trân châu có hàm lượng các chất bảo quản, chất tạo ngọt vượt mức giới hạn quy định.

Cục An toàn thực phẩm đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP. Hà Nội và các đơn vị chức năng tiếp tục mở rộng giám sát, kiểm tra các cơ sở sản xuất và kinh doanh hạt trân châu trên địa bàn Hà Nội, xử lý nghiêm các tổ chức cá nhân vi phạm quy định pháp luật về an toàn thực phẩm.

Dương Hải


Ý kiến của bạn