DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ngư dân thường xuyên ăn gỏi sống, trong bụng chứa hàng nghìn sán lá gan
Dương Hải - 17:03 16/12/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hai ngày sau phẫu thuật mở ống mật chủ lấy sỏi, nội soi đường mật tán sỏi gan tại Khoa Ngoại Tổng hợp – Bệnh viện Bưu điện, sức khỏe của ông Vũ Văn Tr. ở Thủy Nguyên – Hải Phòng đã cơ bản ổn định.

Khi đã bớt đau, được bác sĩ và người nhà cho xem video clip và kể lại quá trình sau khi ông nhập viện thực hiện phẫu thuật điều trị bệnh nhiễm trùng đường mật do sỏi ống mật chủ và sỏi gan, ông thật sự bất ngờ và sợ hãi trước hình ảnh hàng ngàn con sán lá gan ở trong đường mật của mình.

Theo Bác sĩ Phạm Trường Giang – Trưởng Khoa Ngoại Tổng hợp, BV Bưu điện – người trực tiếp thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân Tr., trước đó bệnh nhân này nhập viện trong tình trạng đau bụng dưới sườn phải kèm theo sốt, vàng da. Sau khi thực hiện đầy đủ các xét nghiệm cận lâm sàng, siêu âm, chụp cắt lớp để đánh giá, bác sĩ kết luận bệnh nhân bị nhiễm trùng đường mật do sỏi ống mật chủ, sỏi gan cần thực hiện phẫu thuật mở ống mật chủ lấy sỏi, nội soi đường mật tán sỏi gan.

Trong quá trình thực hiện phẫu thuật và thủ thuật nội soi ống mật chủ tán sỏi trong gan, các bác sĩ phát hiện trong đường mật của bệnh nhân có rất nhiều sán lá gan (số lượng ước tính lên tới hàng ngàn con). Theo các bác sĩ, sán lá gan là một trong các nguyên nhân gây bệnh lý về đường mật như sỏi mật, sỏi gan, ung thư đường mật.

Các bác sĩ Khoa Ngoại Tổng hợp thăm khám, kiểm tra vết mổ cho bệnh nhân sau phẫu thuật.

Sau khi lấy hết sỏi trong ống mật chủ và tán sỏi gan, các bác sĩ đã tiến hành bơm rửa làm sạch đường mật của bệnh nhân Vũ Văn Tr. Bệnh nhân này cần phải tiếp tục điều trị nội khoa bệnh lý sán lá gan khi đã ổn định sau phẫu thuật tại Khoa Ngoại Tổng hợp.

Theo lời kể của bệnh nhân được biết, ông Tr. từng là ngư dân, trước đây ông thường xuyên ăn gỏi cá, ốc. Cách vài ba ngày ông Tr. lại ăn một lần. Có lẽ đây là nguyên nhân dẫn đến việc trong đường mật của ông xuất hiện quá nhiều sán lá gan, khiến ông bị sỏi gan, sỏi ống mật chủ và nhiễm trùng đường mật do sỏi.

Tuy nhiên sau lần này, ông và người thân trong gia đình sẽ từ bỏ vĩnh viễn món này - Ông Tr. khẳng định.

Để bảo vệ sức khỏe, phòng tránh bệnh sán lá gan và các bệnh ký sinh trùng khác, các bác sĩ khuyến cáo: Người dân nên thực hiện ăn chín, uống sôi, không nên ăn các loại thực phẩm tươi sống chưa qua chế biến nhất là tiết canh và các loại gỏi.

Dương Hải

Tin liên quan
Sự nguy hiểm của bệnh sán lá gan
SKĐS - Sán lá gan có 2 loại: lớn và nhỏ. Trong bài này xin được giới thiệu về sán lá gan lớn (Fasciola hepatica). Bởi vì, bệnh này gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh, thậm chí dễ chẩn đoán nhầm với ung thư gan.
Bệnh sán lá gan lớn
SKĐS - Một học trò cũ có người thân điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế điện thoại hỏi thăm và xin tư vấn trường hợp người thân được chẩn đoán có khối u ở gan.
Bệnh sán lá gan lớn có lây từ người sang người?
SKĐS - Ở Việt Nam, số các trường hợp mắc bệnh sán lá gan lớn đã tăng lên đáng kể trong 10 năm qua. Người bị nhiễm bệnh do ăn sống các loại rau mọc dưới nước (rau ngổ, rau rút/nhút, rau cần, cải xoong...) hoặc uống nước có ấu trùng sán chưa nấu chín. Hiểu thông tin về bệnh sẽ giúp chúng ta phòng bệnh hiệu quả.
Lưu ý khi dùng thuốc trị sán lá gan
SKĐS - Hiện nay, do thói quen ăn uống không hợp vệ sinh khiến nhiều người mắc bệnh sán lá gan.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm