Hà Nội

Phát hiện gen kiểm soát đồng hồ sinh học

15-11-2015 3:00 PM | Y học 360

SKĐS - Trong một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Anh cho thấy, đồng hồ sinh học ở người chịu trách nhiệm vận hành quá trình sinh học như nhiệt độ cơ thể...

Trong một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Anh cho thấy, đồng hồ sinh học ở người chịu trách nhiệm vận hành quá trình sinh học như nhiệt độ cơ thể, sản xuất hormon, giờ giấc đi ngủ, sự tỉnh táo... được kiểm soát bởi gen.

Đồng hồ sinh học là một chu kỳ kéo dài bằng thời gian của một ngày và điều khiển một số quá trình sinh học. Mặc dù các quy trình hoạt động của cơ thể đều được quản lý bởi các tế bào trong các mô tương ứng nhưng để đồng bộ hóa tất cả các hoạt động cần phải có sự điều khiển của vùng dưới thùy não, gọi là hạt nhân suprachiasmatic (SCN). TS. Michael Hastings, tác giả nghiên cứu thuộc Hội đồng Nghiên cứu Y học (MRC) Phòng thí nghiệm Sinh học phân tử tại Cambridge cùng các đồng nghiệp đã phát hiện gen Zfhx3 hoạt động tích cực và rất mạnh ở vùng dưới đồi - khu vực của não chịu trách nhiệm sản xuất các hormon quan trọng. Mặc dù Zfhx3 chưa bao giờ được coi là một phần của đồng hồ cơ thể nhưng các nhà nghiên cứu đã có thể chứng minh rằng nó điều chỉnh dẫn truyền thần kinh quan trọng và các thụ thể SCN trong việc đồng bộ hóa nhịp sinh học. Kiểm chứng ở những con chuột lỗi gen Zfhx3 cho thấy có sự không tương thích giữa các tế bào gây ra lỗi đồng hồ sinh học và cho thấy các hoạt động sinh học ở những con chuột lỗi gen diễn ra nhanh hơn, bất thường hơn ở những con chuột bình thường. TS. Michael Hastings cho biết: “Phát hiện này mang đến một hướng tiếp cận mới đối với các căn bệnh bắt nguồn từ việc không đồng bộ hóa nhịp sinh học trong não như rối loạn hành vi và tâm thần phân liệt”.

M.Huệ

(Theo MNT, 11/2015)

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH