DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Liên tục bắt giữ số lượng lớn tôm hùm càng đỏ nguy hại nhập lậu
L.Nguyên - 09:23 26/05/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Kiểm tra ôtô, lực lượng chức năng phát hiện trên xe chở ba thùng xốp, bên ngoài ghi chữ Trung Quốc, bên trong đựng 49 kg tôm hùm đất đều còn sống.

Khoảng 14h ngày 25/5, trên quốc lộ 1A thuộc địa phận xã Vân Thủy, huyện Chi Lăng (Lạng Sơn), đội tuần tra kiểm soát giao thông số 1 (Công an tỉnh Lạng Sơn) phát hiện ôtô khách biển số Hà Nội chạy hướng Lạng Sơn – Hà Nội có dấu hiệu nghi vấn.

Kiểm tra ôtô, lực lượng chức năng phát hiện trên xe chở ba thùng xốp, bên ngoài ghi chữ Trung Quốc, bên trong đựng 49 kg tôm hùm đất (tôm hùm càng đỏ) đều còn sống.

Lái xe Đoàn Đại Hiệp (37 tuổi, quê Hưng Yên) khai, nhận chở ba thùng xốp trên tại khu vực Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị cho một người đàn ông không rõ tên tuổi gửi về Đồng Kỵ, Bắc Ninh với giá 300.000 đồng.

Cơ quan chức năng đã lập biên bản xử phạt hành chính đối với lái xe, bàn giao số tôm hùm đất cho cơ quan thú y tiêu hủy. Hiện vụ việc đang được lực lượng Công an tiếp tục điều tra và xử lý.

Ba thùng xốp đựng 49 kg tôm hùm đất bị cảnh sát bắt giữ. Ảnh: Bình Minh.

Để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, vận chuyển mặt hàng tôm càng đỏ Cục Hải quan Lạng Sơn yêu cầu các đơn vị hải quan cửa khẩu, Đội Kiểm soát hải quan tăng cường, kiểm soát chặt đối với mặt hàng này.

Theo đó, các chi cục hải quan cửa khẩu phải chỉ đạo các đội nghiệp vụ, đặc biệt là các đội nghiệp vụ ở các cửa khẩu phụ, lối mở, tổ kiểm soát, lực lượng làm công tác kiểm soát tích cực phối hợp với lực lượng Biên phòng, Công an, Quản lý thị trường tăng cường, duy trì thường xuyên công tác tuần tra, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các đường mòn lối tắt dân sinh hai bên cánh gà cửa khẩu, nhằm ngăn chặn tình trạng vận chuyển, nhập lậu mặt hàng tôm càng đỏ vào Việt Nam.

Đồng thời, phối hợp tốt với chính quyền địa phương các cấp, huyện, xã, thôn, bản biên giới làm tốt công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân không tiếp tay, vận chuyển, mua bán, nhập lậu hàng hóa.

Bên cạnh đó, Hải quan Lạng Sơn cũng yêu cầu Đội Kiểm soát hải quan tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát hoạt động nhập lậu hàng hóa. Chủ động phối hợp với các chi cục hải quan cửa khẩu, các lực lượng chức năng, nhằm ngăn chặn tình trạng vận chuyển, nhập lậu mặt hàng tôm càng đỏ vào Việt Nam.

Theo Bộ NN&PTNT, loài tôm này không có tên trong Danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam và được xác định là sinh vật ngoại lai, có khả năng gây nguy hại cho ngành nông nghiệp.

 

Trước đó, lực lượng chức năng của tỉnh Lào Cai đã thu giữ hơn 600 kg tôm hùm đất từ Trung Quốc nhập lậu vào Việt Nam. Toàn bộ số tôm hùm đỏ ướp đá được đựng trong các túi ni nông để lẫn trong các thùng hàng hóa khác nhằm qua mắt lực lượng kiểm soát cửa khẩu.

Một vụ việc khác, tổ kiểm soát hải quan thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai cũng đã phát hiện 5 vụ vận chuyển lậu tôm Trung Quốc từ Hà Khẩu về TP. Lào Cai. Đáng nói là tham gia đường dây vận chuyển này đều là người dân với tổng số lượng tôm hùm đất là 570kg.

Cơ quan chức năng Lào Cai đã bắt giữ số tôm nói trên, cơ quan chuyên môn đã vào cuộc xác minh số tôm vận chuyển lậu nói trên và khẳng định đây là tôm càng đỏ, nằm trong danh mục loài ngoại lai, nguy cơ gây hại với sinh vật bản địa. Cũng theo đại diện Sở NN&PTNT Lào Cai các sinh vật được bắt giữ trong trạng thái còn sống, được ướp lạnh.

 

L.Nguyên

Tin liên quan
Bắt giữ khối lượng lớn tôm hùm đất nhập lậu
SKĐS - Trong vòng gần 1 tuần qua lực lượng chức năng của tỉnh Lào Cai đã thu giữ hơn 600 kg tôm hùm đất từ Trung Quốc nhập lậu vào Việt Nam. Thông tin được Sở NN&PTNT Lào Cai cho biết tại buổi làm việc giữa Tổng cục Thủy Sản, Bộ NN&PTNT với UBND tỉnh Lào Cai.
Có thể bị phạt tù nếu nhập khẩu trái phép tôm hùm càng đỏ gây hại
SKĐS - Việc nhập khẩu, phát tán loài ngoài lai có nguy cơ xâm hại chưa được cấp phép là trái với quy định của pháp luật và có thể bị xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.
Hỏa tốc kiểm soát tôm hùm càng đỏ gây hại, hạn chế tiêu thụ ở các nhà hàng, quán ăn
SKĐS - Ngay trong tuần này, Tổng Cục Quản lý thị trường sẽ vào cuộc sát sao để kiểm tra, kiểm soát tôm hùm càng đỏ. Trước đó, Bộ NN-PTNT đã khẳng định, tôm hùm càng đỏ là loài thủy sinh có nguồn gốc ngoại lai có hại và không được phép kinh doanh tại Việt Nam và đề nghị tăng cường kiểm tra kiểm soát đối với mặt hàng này.
Tôm hùm đất có nguồn gốc ngoại lai gây hại và không được phép kinh doanh tại Việt Nam
SKĐS - Thời gian gần đây, tôm càng đỏ (tôm hùm đất) được đưa vào Việt nam khá nhiều và được sử dụng dưới dạng thực phẩm ở nhiều địa phương. Tuy nhiên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn khẳng định đây là loài thủy sinh có nguồn gốc ngoại lai có hại và không được phép kinh doanh tại Việt Nam.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm