Phát hiện động vật quý hiếm trên rẫy, cả nhà mang nộp cho công an

11-05-2026 21:27 | Thời sự
google news

SKĐS - Trong lúc đi làm rẫy, một gia đình ở tỉnh Lâm Đồng bất ngờ phát hiện cá thể động vật có hình dáng lạ nghi thuộc loài quý hiếm. Thay vì nuôi nhốt hay mua bán, người dân đã chủ động trình báo và giao nộp cho cơ quan chức năng.

Phát hiện động vật quý hiếm trên rẫy, cả nhà mang nộp cho công an- Ảnh 1.

Công an xã Trường Xuân và lực lượng chức năng tiếp nhận cá thể kỳ đà vân do người dân tự nguyện giao nộp. Ảnh: CALĐ

Ngày 11/5, Công an tỉnh Lâm Đồng thông tin, Công an xã Trường Xuân vừa phối hợp với UBND xã và lực lượng kiểm lâm tiếp nhận một cá thể kỳ đà vân quý hiếm do người dân địa phương tự nguyện giao nộp.

Trước đó, trong quá trình đi làm rẫy, gia đình ông Nguyễn Văn Giang và bà Ngô Thị Tâm (ở thôn 3, xã Trường Xuân) phát hiện một cá thể động vật có hình dáng lạ. Nhận thức đây có thể là loài động vật hoang dã nguy cấp cần được bảo vệ, gia đình đã cẩn thận bắt giữ, đồng thời chủ động liên hệ cơ quan chức năng địa phương để trình báo và giao nộp.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Công an xã Trường Xuân đã nhanh chóng phối hợp cùng UBND xã và lực lượng kiểm lâm phụ trách địa bàn tiến hành kiểm tra, lập hồ sơ tiếp nhận theo đúng quy định.

Qua xác minh, cơ quan chuyên môn xác định đây là cá thể kỳ đà vân, tên khoa học là Varanus nebulosus, thuộc Nhóm IB – kỳ đà vân nằm trong danh mục các loài động vật rừng nguy cấp, quý hiếm được pháp luật bảo vệ nghiêm ngặt.

Sau khi hoàn thiện các thủ tục theo quy định, Công an xã Trường Xuân cùng các lực lượng chức năng đã bàn giao cá thể kỳ đà vân cho Trung tâm Du lịch, tuyên truyền và Cứu hộ bảo tồn Vườn quốc gia Bù Gia Mập để chăm sóc, theo dõi sức khỏe và phục hồi bản năng trước khi thả về môi trường tự nhiên.

Trước đó, ngày 8/5, Công an xã Cát Tiên 2 đã phối hợp với Trạm Kiểm lâm Phước Sơn, Vườn Quốc gia Cát Tiên tiếp nhận từ anh N.T.H. (ở thôn Cát Lâm 2, xã Cát Tiên 2) một cá thể kỳ đà nước.

Phát hiện động vật quý hiếm trên rẫy, cả nhà mang nộp cho công an- Ảnh 2.

Công dân xã Cát Tiên 2 tiến hành giao nộp cá thể kỳ đà nước cho lực lượng chức năng. Ảnh: CALĐ

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng xác định đây là cá thể kỳ đà nước có tên khoa học Varanus salvator, thuộc Nhóm IIB - là loài động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm cần được quản lý, bảo vệ và hạn chế khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại.

Sau khi tiếp nhận, Công an xã Cát Tiên 2 đã phối hợp cùng Trạm Kiểm lâm Phước Sơn tiến hành thả cá thể kỳ đà về môi trường tự nhiên theo đúng quy định.

Phát hiện động vật quý hiếm trên rẫy, cả nhà mang nộp cho công an- Ảnh 3.

Công an xã Cát Tiên 2 phối hợp cùng cán bộ Trạm Kiểm lâm Phước Sơn tiến hành thả cá thể kỳ đà về môi trường tự nhiên. Ảnh: CALĐ.

Phát hiện động vật quý hiếm trên rẫy, cả nhà mang nộp cho công an- Ảnh 4.Đi thăm đìa cá, người đàn ông ở Khánh Hòa bất ngờ phát hiện 'vị khách lạ' quý hiếm

SKĐS - Trong lúc ra thăm đìa cá, một người dân ở Khánh Hòa phát hiện một con cu li - loài động vật rừng nguy cấp, quý hiếm nên đã trình báo cơ quan chức năng để cứu hộ, bảo vệ theo quy định.


Duy Ngọc
Ý kiến của bạn