Phát hiện dấu hiệu trầm cảm ở trẻ vị thành niên trong mùa COVID

30-09-2021 8:59 AM | Bệnh thường gặp

SKĐS - Hiện nay, những tác động từ gia đình và môi trường xung quanh đang khiến cho tình trạng rối loạn trầm cảm ở trẻ vị thành niên ngày một tăng và nằm ở mức báo động. Nhất là trong đại dịch COVID-19, các con ở nhà nhiều, bị cách ly, giãn cách, áp lực học trực tuyến…

Một số phụ huynh phát hiện thấy con mình học hành sút kém, hay quên, mất tập trung, một số khác nhận ra con có những thay đổi (ít nói chuyện với người nhà, hay ở một mình, không cởi mở như trước nữa).... Họ cho rằng con bước vào tuổi dậy thì thay đổi tâm tính. Nhiều bậc cha mẹ không biết con mình bị trầm cảm. Chỉ khi vấn đề trở nên trầm trọng mới tìm kiếm bác sĩ.

Các biểu hiện cơ bản của rối loạn trầm cảm ở trẻ em và vị thành niên tương tự như ở người lớn.

Các biểu hiện cơ bản của rối loạn trầm cảm ở trẻ vị thành niên tương tự như ở người lớn.

Các dấu hiệu trầm cảm ở trẻ vị thành niên

Các biểu hiện cơ bản của rối loạn trầm cảm ở trẻ  vị thành niên tương tự như ở người lớn nhưng có liên quan đến những mối quan tâm điển hình của trẻ em, như học tập và chơi đùa.

Trẻ có thể không giải thích được cảm xúc bên trong hoặc tâm trạng. Trầm cảm nên được xem xét khi những đứa trẻ trước đây hoạt động tốt trở nên kém đi ở trường, rút khỏi xã hội, hoặc có hành vi phạm pháp.

Ở một số trẻ bị rối loạn trầm cảm, tâm trạng nổi trội là khó chịu hơn là nỗi buồn (một sự khác biệt quan trọng giữa tuổi nhỏ và người lớn). Sự khó chịu liên quan đến trầm cảm ở trẻ em có thể biểu hiện như là hoạt động quá mức và hành vi hung hăng, chống lại xã hội.

Các triệu chứng bị trầm cảm ở trẻ vị thành niên

Tùy theo mức độ nặng nhẹ của bệnh, trầm cảm biểu hiện một số hoặc bao gồm tất cả các triệu chứng sau:

- Thường xuyên cảm thấy buồn bã hoặc bực bội, khó chịu, hoặc đôi khi cảm thấy đầu óc trống rỗng. Trẻ có thể cáu gắt, quát nạt em, chống đối lại bố mẹ.

- Giảm hoặc mất quan tâm, hứng thú trong công việc và sinh hoạt mà trước đây trẻ thích, không thích đến những chỗ đông người, nhanh chóng chán nản các trò chơi.

- Ăn nhiều hơn hoặc ít hẳn đi, ăn không ngon.

- Rối loạn giấc ngủ: Khó ngủ, nằm một hai tiếng đồng hồ mới vào giấc, giấc ngủ bị gián đoạn, có thể bị giật mình, thức giấc sớm hoặc cũng một số ít trẻ ngủ nhiều.

Sự khó chịu liên quan đến trầm cảm ở trẻ em có thể biểu hiện như là hoạt động quá mức và hành vi hung hăng, chống lại xã hội.

Sự khó chịu liên quan đến trầm cảm ở trẻ em có thể biểu hiện như là hoạt động quá mức và hành vi hung hăng, chống lại xã hội.

- Lo lắng nhiều một cách vô cớ, hỏi lặp đi lặp lại nhiều lần

- Cảm thấy mình không xứng đáng, mất tự tin hoặc thấy mình là nỗi xấu hổ/ bận tâm cho những người xung quanh

- Giảm khả năng tập trung chú ý, dẫn đến không tiếp thu được bài học, do dự, khó khăn khi quyết định công việc.

- Giảm hoặc mất trí nhớ, hay quên, nói trước quên sau, khó trong việc ghi nhớ bài học.

- Mệt mỏi hoặc mất sinh lực, thấy khó khăn ngay cả với việc đơn giản.

- Có ý nghĩ không muốn sống, có thể thấy cuộc sống vô nghĩa.

- Rối loạn cơ thể: Đau đầu, đau bụng, nhức mỏi, buồn nôn... thường xuyên.

- Đặc biệt, ở giai đoạn vị thành niên trẻ hay có trạng thái cảm xúc đặc trưng là có ý nghĩ mình vô dụng, có ý nghĩ và hành vi tự xâm hại bản thân, ý nghĩ tự sát, tự tử

Xem video được quan tâm:

Tư liệu đặc biệt- Theo chân bác sĩ cấp cứu ca F0 nguy kịch tại nhà, cấp tốc chuyển về bệnh viện dã chiến


ThS. Bs Vương Thị Thủy
(Giảng viên Bộ môn tâm thần – Trường ĐHYD Hải phòng)
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH