DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Phát hiện cơ quan mới giúp điều trị bệnh vùng ổ bụng
Hoa Quỳnh - 20:04 04/01/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cơ thể chúng ta có thêm một bộ phận so với suy nghĩ trước đây, theo nghiên cứu từ Bệnh viện Đại học Y Limerick Ireland.

Bộ phận mới được gọi là trường mạc - một cơ quan trước đây được cho là có nhiều cấu trúc mô. Các nhà khoa học gọi đây là bước đột phá lớn trong lĩnh vực nghiên cứu về bệnh ở vùng ổ bụng và tiêu hóa.

Một bài báo mới được đăng trên Tạp chí Tiêu hóa & Gan đã phân loại lại trường mạc, trước đây được cho là một màng bị chia cắt là một cơ quan mới, theo nghiên cứu có sự trợ giúp của kính hiển vi, nó có cấu trúc liên tục.

Trường mạc còn gọi là màng hình thành niêm mạc bụng gắn đường tiêu hóa vào thành bụng (nếp gấp thuộc màng bụng gắn dạ dày, ruột non, tụy, lá lách và các cơ quan khác quanh thành bụng). Có nhiều dây thần kinh và mạch máu bên trong cơ quan này.

 

Phát hiện cơ quan mới giúp điều trị bệnh vùng ổ bụng

 

Năm 2012, giáo sư Coffey cùng một số đồng nghiệp thực hiện một nghiên cứu chi tiết có sự trợ giúp của kính hiển vi và phát hiện trường mạc có sự sắp xếp mô liên tục để chỉ ra nó là  một cơ quan mới trong cơ thể người. Coffey viết: “mô tả giải phẫu học được quy định cách đây 100 năm không chính xác. Cơ quan này không phức tạp. Nó đơn giản chỉ là một cấu trúc liên tục”.

Sau 4 năm nghiên cứu thêm, Coffy công bố nghiên cứu với hy vọng sẽ giúp ích cho những tiến bộ trong lĩnh vực y học thuộc về vùng ổ bụng. “Khi chúng ta tiếp cận trường mạc giống như đối với các cơ quan khác, chúng ta có thể phân loại bệnh vùng ổ bụng theo cơ quan này”, ông chia sẻ.

Coffey ví khám phá như một “cơ sở cho lĩnh vực khoa học hoàn toàn mới”. “Phát hiện này  ảnh hưởng đến tất cả chúng ta. Cho đến nay, chưa có lĩnh vực khoa học nào đề cập đến trường mạc. Bây giờ, chúng ta thiết lạp mô tả giải phẫu và cấu trúc. Bước tiếp theo là định danh chức năng. Nếu bạn hiểu rõ cấu trúc thì có thể xác minh chức năng bất thường để biết bạn có bệnh hay không”, ông giải thích.

Tuy nhiên, khi nhìn lại lịch sử, Leonardo Da Vinci đã xác định trường mạc là một cơ quan cách đây 500 năm, nhưng cộng đồng y học vào thời gian đó bác bỏ tuyên bố của ông.

Hoa Quỳnh

(Theo Đại học Y Limerick)

Tin liên quan
2 bài tập giảm mỡ bụng trước khi ngủ
SKĐS - Vòng eo bánh mì không mong đợi thường hay xuất hiện vào mùa lạnh khi cái rét làm chúng ta ngại vận động.
Bài tập Plank đánh tan mỡ bụng trong 1 tháng
SKĐS - Nếu bạn muốn giảm phần mỡ bụng xấu xí nhưng lại không có thời gian đến phòng tập thì có thể thử các bài tập Plank.
Cứu sống bệnh nhân Lào bị sốc nhiễm trùng ổ bụng nặng
SKĐS - Bác sỹ Nguyễn Viết Đồng - Phó Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh cho biết: Bệnh viện vừa cứu sống bệnh nhân Pheng Su Lin Thăm (59 tuổi) trú tại Bản Noọng Póng, huyện Khăm Cợt, tỉnh Bô Ly Khăm Xay - Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào bị sốc nhiễm trùng ổ bụng nặng, tắc ruột sau mổ, bục hoàn toàn vết mổ để lộ ruột ra ngoài, áp xe tồn dư, tắc ruột sau mổ 21 ngày.
Nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết tại xã Cẩm Lĩnh, Cẩm Xuyên
SKĐS - Theo báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng huyện Cẩm Xuyên, từ ngày 22/10 đến nay, trên địa bàn Thôn 5, xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên đã xuất hiện 8 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó 05 trường hợp cho kết quả dương tính với sốt xuất huyết dengue.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm