DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phát hiện cơ chế tạo mỡ xấu trong cơ thể
Ngọc Anh - 16:22 26/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhóm nghiên cứu tại Đại học Y Baylor, Đại học Princeton và Đại học Texas (Mỹ) vừa phát hiện ra cơ chế phát sinh mỡ xấu (triglycerides) trong cơ thể, thủ phạm gây bệnh tim mạch, đột quỵ, tử vong.

Ngoài chế độ ăn uống thì ít vận động, phơi nhiễm hóa chất, kể cả phụ gia thực phẩm đều là nguyên nhân gây tăng mỡ máu, béo phì, đặc biệt là tăng một loại mỡ máu bất lợi có tên triglyceride. Triglyceride là một dạng chất béo cơ thể vẫn tiêu thụ mỗi ngày, chứa 3 axit béo, là một trong những thành phần chủ yếu của mỡ động vật, thực vật. Sau khi đi vào cơ thể triglyceride sẽ được tiêu thụ dưới dạng năng lượng tế bào khi di chuyển trong mạch máu. Nếu có quá nhiều có thể gây bệnh gan nhiễm mỡ, béo phì, tim mạch và đái tháo đường.

Sau khi nghiên cứu, các nhà khoa học đã khám phá ra cấu trúc 3D và phương thức hoạt động của diacylglycerol O-acyltransferase-1 (DGAT1), enzyme làm nhiệm vụ tổng hợp, hấp thụ và lưu trữ triglyceride trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Triglyceride máu cao làm tăng nguy cơ đột quỵ.

TS. Ming Zhou đồng tác giả nghiên cứu cho hay, DGAT1 là một loại enzyme làm nhiệm vụ tổng hợp chất béo trung tính triglyceride, nó là thành phần chính của chất béo dạng mỡ thường được tìm thấy trong phần bụng của cơ thể. Triglyceride cũng là một phần của các hạt vận chuyển cholesterol mật độ cao lipoprotein (HDL hay cholesterol tốt), và lipoprotein mật độ thấp và mật độ cực thấp (LDL và VLDL, hay còn cholesterol xấu). Hiểu được cấu trúc của enzyme này quan trọng, giúp điều chỉnh quá trình tổng hợp chất béo và kiểm soát để có lợi cho sức khỏe con người, tìm ra phương pháp kiểm soát mỡ máu, và hạn chế biến chứng do triglycerides gây ra.

DGAT1 là một mục tiêu được biết đến để điều trị bệnh béo phì và các bệnh chuyển hóa khác, do đó hiểu biết chi tiết về cơ chế hoạt động của DGAT1 sẽ rất hữu ích  trong việc tìm ra thuốc điều trị bệnh mỡ máu.

Ngọc Anh

(Medical express -5/2020)

Tin liên quan
Thói quen nguy hiểm khiến mỡ máu cao có nguy cơ tai biến
SKĐS - Mỡ máu cao gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, “hiểm họa” bắt nguồn từ 3 sai lầm nhiều người hay mắc phải.
Cần làm gì khi bị rối loạn mỡ máu?
SKĐS - Rối loạn mỡ máu là tình trạng rất phổ biến và có thể ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi.
Thuốc hạ mỡ máu có thể gây viêm xơ cứng và tràn dịch màng bồ đào
SKĐS - Thuốc alirocumab dùng với mục đích hạ mỡ máu (LDL-cholesterol) có thể gây viêm xơ cứng và tràn dịch màng bồ đào.
Mỡ máu càng cao - nguy cơ mắc tai biến, đột quỵ càng lớn
SKĐS - Khi lượng mỡ trong máu cao hơn mức bình thường, khiến dòng lưu thông máu chậm chạp, lờ đờ, lâu dần tạo thành các mảng xơ vữa trong lòng mạch. Các mảng xơ vữa rơi xuống dòng chảy lưu thông máu gây hẹp lòng mạch, đồng thời có nguy cơ hình thành các cục máu đông, ngăn cản dòng máu đi nuôi các tế bào não bộ.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm