Hà Nội

Phát hiện chỉ dấu sinh học của các rối loạn tâm thần

10-12-2015 2:05 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Một nhóm các nhà nghiên cứu của ĐH Georgia đã tìm ra một số chỉ dấu sinh học có thể phân loại các rối loạn tâm thần với độ chính xác cao hơn.

Những phát hiện này có thể cải thiện việc chẩn đoán và điều trị cho những người bị bệnh tâm thần.

Chẩn đoán bệnh tâm thần trước nay vẫn dựa trên các triệu chứng. Giống như dựa vào sự xuất hiện của sốt để chẩn đoán bệnh nhiễm trùng. Tác giả chính của nghiên cứu, GS tâm thần học Brett Clementz và cộng sự đã thiết kế ra một chương trình thử nghiệm sử dụng các thông số thần kinh thay vì các triệu chứng để xác định loại bệnh.

Họ tập trung vào những bệnh nhân bị loạn thần – gồm tâm thần phân liệt,  rối loạn phân liệt cảm xúc và rối loạn lưỡng cực để xem liệu có thể cải thiện được các phương pháp hiện nay không.

Nhóm nghiên cứu đã tìm hiểu trên hơn 700 bệnh nhân bị rối loạn tâm thần và một số người thân có quan hệ gần nhất- bố mẹ, anh chị em ruột hoặc con cái, cũng như một nhóm chứng gồm những người khỏe mạnh. Mỗi người tham gia được thực hiện một loạt các bài kiểm tra được thiết kế để đánh giá khả năng nhận thức của họ.

Các nhà nghiên cứu cho biết họ có thể dự đoán tốt hơn những người có tiền sử gia định bị loạn thần, bất thường cấu trúc não và các thông số á chức năng xã hội.

Dự án này có thể khích lệ việc phát triển các thuốc hướng thần mà hiện bị trì trệ do thiếu các đích sinh học rõ ràng.

BS Cẩm Tú

Theo THS


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn