Hà Nội

Phát hiện ca dương tính trên chuyến bay đón công dân Bắc Giang hồi hương

06-09-2021 6:54 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Trong ngày 6/9, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang phát sinh 1 ca F0 - là công dân được tổ chức đón về từ TP Hồ Chí Minh trong chuyến bay ngày hôm qua.

Nhiều em bé “mắc kẹt” tại miền Nam được Bắc Giang đón về bằng máy bayNhiều em bé “mắc kẹt” tại miền Nam được Bắc Giang đón về bằng máy bay

SKĐS - Trong ngày 5/9, tỉnh Bắc Giang đã tổ chức chuyến bay đón 616 công dân ở miền Nam về quê, trong đó có rất nhiều trẻ nhỏ.

Cụ thể, bệnh nhân nói trên đi chuyến bay số hiệu QH 9202 (1 trong 3 chuyến bay mà Bắc Giang thuê riêng để đón công dân của tỉnh), khởi hành lúc 10h30 đến sân bay Nội Bài lúc 13h ngày 5/9.

Sau khi xuống sân bay, bệnh nhân được đón về bằng xe ô tô của huyện Yên Thế cử đi đón về khu cách ly tập trung tại UBND thị trấn Bố Hạ (cũ) lúc 15h30 cùng ngày. Trước khi đưa vào khu cách ly tập trung phân phòng đã được lấy mẫu làm xét nghiệm test nhanh và cho kết quả dương tính. 

Ngay sau đó, bệnh nhân này được phân ra ở một phòng riêng, được lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp RT- PCR. Đến ngày 6/9, có kết quả dương tính SARS- CoV-2.

Phát hiện ca dương tính trên chuyến bay đón công dân từ TP Hồ Chí Minh về Bắc Giang - Ảnh 2.

Tất cả công dân trở về địa phương phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày theo quy định, sau đó tiếp tục hoàn thành 7 ngày cách ly tại nhà.

Theo UBND tỉnh Bắc Giang, trong quá trình di chuyển, bệnh nhân thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch; đeo khẩu trang, mặc quần áo phòng dịch đầy đủ đến khi lấy mẫu xong, không tiếp xúc, nói chuyện với ai.

"Do đã có phương án cụ thể nên ca F0 nói trên rất thấp nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Tất cả 616 người trên 3 chuyến bay sau khi xuống sân bay Nội Bài, công dân của huyện nào, huyện đó sẽ bố trí xe đưa đón về khu cách ly tập trung của địa phương. 

Trong 14 ngày cách ly tập trung, công dân được lấy mẫu 3 lần (ngày đầu tiên, ngày thứ 7 và ngày thứ 13 để trả kết quả vào ngày thứ 14). Kết thúc thời gian cách ly tập trung, người dân sẽ cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo", lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang thông tin. 

Phát hiện ca dương tính trên chuyến bay đón công dân từ TP Hồ Chí Minh về Bắc Giang - Ảnh 3.

Gần 200 trẻ em (từ 0 - 12 tuổi) theo bố mẹ trở về quê hương.

Trước đó, căn cứ vào tình hình dịch COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp tại các tỉnh, thành phố phía Nam, Sở LĐTBXH tỉnh Bắc Giang - đơn vị đầu mối đã liên hệ chặt chẽ với các cơ quan chức năng của TP Hồ Chí Minh và hai tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, hội đồng hương Bắc Giang tại các địa phương này để tiếp nhận đăng ký, xét duyệt nguyện vọng của công dân bảo đảm theo thứ tự ưu tiên.

616 công dân được ưu tiên lên 3 chuyến bay hồi hương đợt 1 là những người có bệnh hiểm nghèo, ốm đau dài ngày; phụ nữ mang thai, đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi; người 70 tuổi trở lên; người khuyết tật nặng; lao động bị thất nghiệp, dừng việc dài ngày và có hoàn cảnh khó khăn; công dân vào thăm thân, giải quyết công việc đang phải thực hiện cách ly xã hội tại TP Hồ Chí Minh và hai tỉnh Bình Dương, Đồng Nai.

Ông Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang chia sẻ, hiện còn nhiều công dân Bắc Giang ở các tỉnh phía Nam có nhu cầu được đón về quê. Tuy nhiên, khả năng cách ly tập trung của tỉnh hạn chế do hầu hết các trường học đã đón học sinh trở lại; việc chăm sóc y tế, điều trị nếu có ca nhiễm cũng khó khăn do trang thiết bị y tế, nhân lực đã hỗ trợ các tỉnh miền Nam.

Do vậy, UBND tỉnh Bắc Giang sẽ cân nhắc xây dựng phương án tiếp theo cho việc đón công dân từ vùng dịch trở về. Cùng đó, phối hợp chặt chẽ với Hội đồng hương Bắc Giang tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh thành phía Nam trong hoạt động trợ giúp, chia sẻ với công dân gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Thông điệp 5T: "Pháo đài" chống dịch COVID-19 trong tăng cường giãn cách xã hội.


Cao Tuân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH