DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Phát hiện bún có chất Tinopal độc hại tại 4 tỉnh
09:20 13/08/2013 GMT+7
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, kết quả giám sát an toàn thực phẩm đối với sản phẩm bún, bánh phở, bánh canh tươi… đã phát hiện bún có hóa chất màu huỳnh quang Tinopal tại Tây Ninh, Cần Thơ và Bà Rịa- Vũng Tàu.
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, kết quả giám sát an toàn thực phẩm đối với sản phẩm bún, bánh phở, bánh canh tươi… đã phát hiện bún có hóa chất màu huỳnh quang Tinopal tại Tây Ninh, Cần Thơ, TP. HCM và Bà Rịa- Vũng Tàu.

Trong thời gian vừa qua, có hiện tượng một số chủ cơ sở sản xuất bún gian dối, có sử dụng chất Tinopal trong sản xuất bún, bánh phở, bánh canh tươi…trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Cục An toàn thực phẩm đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành giám sát, kiểm soát an toàn thực phẩm tại một số địa phương. Kết quả giám sát đến ngày 10/8/2013 cho thấy, tại Tây Ninh đã phát hiện mẫu bột hóa chất tại 2 cơ sở sản xuất bún được xác định là hóa chất mầu huỳnh quang Tinopal.

Tại thành phố Cần Thơ, phát hiện 2/36 mẫu (1 mẫu bún, 1 mẫu bánh lọt) có chất Tinopal và 1 mẫu hóa chất Tinopal dạng bột, 1 mẫu dung dịch hương nếp có Tinopal. Cả 4 mẫu trên đều được lấy tại một cơ sở kinh doanh quy mô hộ gia đình ở khu vực 5, phường An Bình, TP. Cần Thơ.

Tại Bà Rịa – Vũng Tàu, phát hiện 1 cơ sở có hóa chất màu huỳnh quang, và trong 1 mẫu bún có Tinopal.

Tại thành phố Hà Nội, giám sát 24 mẫu tại 12 chợ tại trung tâm TP. Hà Nội (trong 2 lần) cho kết quả không phát hiện mẫu nào bị ô nhiễm. Từ ngày 2-5/8/2013, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội đã lấy 14 mẫu (13 mẫu bún, 1 mẫu bánh phở) kết quả cho thấy đều không phát hiện mẫu nào bị ô nhiễm Tinopal.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, kết quả đã phát hiện 6 mẫu sản phẩm gồm bún tươi, bánh phở, bánh hỏi của 3 cơ sở sản xuất có chứa Tinopal, acid Oxalic là hoá chất công nghiệp không có trong danh mục cho phép của Bộ Y tế và Natri sulfite là chất có trong danh mục cho phép của Bộ Y tế  nhưng vượt mức cho phép. Cụ thể, hộ kinh doanh Hoàng Thành, địa chỉ 751/40H/15 Hồng Bàng, phường 6, quận 6 có 4 mẫu vi phạm (2 mẫu bánh hỏi có chứa Tinopal, 1 mẫu bánh hỏi có Natri sulfite vượt mức cho phép và 1 mẫu bánh lọt có Natri sulfite vượt mức cho phép). Hộ kinh doanh Phương Dung, địa chỉ 71/486E Phan Huy Ích, phường 12, Gò Vấp sản xuất 1 mẫu bún bò có chứa Tinopal. Công ty TNHH Cát Tường, địa chỉ 38/73 Đường 50, phường 14, Gò Vấp có 1 mẫu bánh phở có chứa Acid Oxalic.

Đến ngày 10/8/2013, tại 1 số tỉnh thành phố khác tại Miền Trung (Khánh Hòa), Miền Bắc (Quảng Ninh 6 mẫu, Hải Phòng 15 mẫu, Hà Nam 8 mẫu, Yên Bái 6 mẫu, Bắc Kạn 1 mẫu, Hà Tĩnh 6 mẫu, Lao Cai 6 mẫu) đều không phát hiện mẫu nào bị ô nhiễm Tinopal.

Cục An toàn thực phẩm cho biết, hiện tại các tỉnh/thành phố khác vẫn đang tăng cường giám sát, lấy thêm mẫu và kiểm nghiệm chất huỳnh quang (Tinopal) và sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vấn đề này.

Dương Hải
Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm