DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Phát hiện bí ẩn mới liên quan tới bệnh đái tháo đường
14:00 18/01/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhóm chuyên gia ở ĐH Yale (YO) Mỹ do GS. Gerald I. Shulman đứng đầu vừa phát hiện thêm một bí ẩn liên quan đến bệnh đái tháo đường týp 2 (ĐTĐ).

Nhóm chuyên gia ở ĐH Yale (YO) Mỹ do GS. Gerald I. Shulman đứng đầu vừa phát hiện thêm một bí ẩn liên quan đến bệnh đái tháo đường týp 2 (ĐTĐ). Theo đó, triglyceride có trong máu và gan có thể được sản sinh trong gan một cách độc lập với các hoạt động của insulin ở nhóm người mắc bệnh ĐTĐ týp 2. Insulin không ngăn chặn được việc sản xuất đường trong gan, trong khi đó nghịch lý vẫn tồn tại, tức việc sản xuất triglyceride trong gan tạo ra mối nguy hiểm cho sức khỏe, không chỉ làm tăng đường huyết mà còn tăng cả bệnh gan nhiễm mỡ. Sau nhiều năm nghiên cứu, nhóm đề tài đã phát hiện ra hiện tượng này, đặc biệt là sự thay đổi hoạt hóa của insulin trong gan, tạo ra nhiều triglyceride bất lợi. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng đưa ra giả thuyết cho rằng việc hình thành triglyceride trong gan mang tính phụ thuộc vào việc cung cấp axít béo cho gan nhiều hơn là hoạt hóa của insulin. Trong nghiên cứu, phương pháp đo mức độ sản xuất insulin từ axít béo ở 3 nhóm chuột thí nghiệm, một là những con chuột bình thường, nhóm chuột kháng insulin và nhóm được biến đổi gen có các thụ thể insulin được tăng cường. Kết quả, cả 3 nhóm chuột này đều có mức tăng sản xuất triglyceride mang tính lệ thuộc vào axít béo đầu vào, chứ không phải là do hoạt hóa của insulin trong gan. Nghiên cứu trên cũng giải thích lý do vì sao điều trị bằng insulin không làm trầm trọng thêm bệnh nhưng nó lại gia tăng bệnh gan nhiễm mỡ ở người mắc bệnh ĐTĐ týp 2.

Khắc Nam (Theo TO, 1/2015)

 

Tin liên quan
Đái tháo đường: Đào tạo bác sĩ chuyên sâu, nâng cao hiệu quả điều trị
SKĐS - Thực tế, những biến chứng nguy hiểm của đái tháo đường có thể quản lý, ngăn ngừa được nếu bệnh nhân được chẩn đoán đúng và kịp thời.
Kiểm soát giảm nhẹ biến chứng đái tháo đường?
SKĐS - Người bệnh đái tháo đường thường phải dùng thuốc suốt đời để kiểm soát đường huyết, vì đường huyết càng tăng cao...
Giúp cha mẹ nhận biết trẻ bị đái tháo đường
SKĐS - Không chỉ cha mẹ chậm phát hiện ra những triệu chứng bệnh ĐTĐ ở con em mình. Đầu năm 2014, các nhà nghiên cứu Anh đã cảnh báo rằng...
Ăn chay có tốt cho người đái tháo đường?
SKĐS - Tôi 65 tuổi, mắc đái tháo đường mấy năm nay. Gần đây, tôi nghe nhiều người nói ăn chay có thể chữa được bệnh đái tháo đường.
Bệnh đái tháo đường: Hiểu đúng để kiểm soát tốt hơn
SKĐS - Bệnh đái tháo đường không phải do thức ăn hay ăn quá nhiều đồ ngọt gây ra và cũng không lây truyền; bệnh có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như: do thói quen ăn uống, sinh hoạt, tập luyện, yếu tố di truyền, môi trường.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm