Hà Nội

Phát hiện 3 ca cộng đồng, Bắc Ninh kích hoạt biện pháp phòng, chống dịch ở mức cao nhất

01-09-2021 5:32 PM | Y tế

SKĐS - Sau khi ghi nhận 3 ca mắc trong cộng đồng và truy vết được 129 trường hợp F1, UBND tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức họp khẩn để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Khởi tố 3 vụ án lây lan dịch bệnh ở Bắc Ninh Khởi tố 3 vụ án lây lan dịch bệnh ở Bắc Ninh

SKĐS - Công an tỉnh Bắc Ninh vừa ra quyết định khởi tố 3 vụ án hình sự về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm gây nguy hiểm cho người khác” để tiến hành điều tra theo quy định của pháp luật.

Theo báo cáo của ngành Y tế, trong ngày và đêm qua (31/8), Bắc Ninh ghi nhận 3 ca mắc trong cộng đồng, là những người bán hàng tại chợ Đại Thượng, xã Đại Đồng, huyện Tiên Du, phát sinh thêm 3 ổ dịch tại khu Dương Lôi, phường Tân Hồng, Khu phố 2, Cẩm Giang, Đồng Nguyên (thị xã Từ Sơn) và thôn Đại Thượng, xã Đại Đồng (huyện Tiên Du). 

Qua truy vết, cơ quan chức năng xác định được 129 trường hợp F1 liên quan. Trong đêm 31/8, ngành Y tế tổ chức lấy hơn 18.000 mẫu xét nghiệm cho người dân khu phố Dương Lôi, công nhân ở phường Phù Chẩn, chợ đêm Đồng Nguyên và người dân xã Đại Đồng. 

Với tính chất phức tạp là địa bàn liền kề khu công nghiệp, rất đông công nhân thuê trọ, bà Nguyễn Hương Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu các địa phương kích hoạt ngay các biện pháp phòng, chống dịch ở mức cao nhất, theo phương châm "cao hơn một bước và nhanh hơn một bước", đảm bảo chủ động, linh hoạt, đồng bộ và đạt hiệu quả cao, không để dịch lây lan.

"Trước mắt, ngành Y tế cùng các lực lượng chức năng, các địa phương khẩn trương khoanh vùng, truy vết xét nghiệm với khả năng nhanh nhất có thể. Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân ở vùng có nguy cơ cao, trong đó, ưu tiên lấy mẫu cho công nhân thuê trọ trong khu vực, lưu ý tuyệt đối không bỏ sót trường hợp nào", Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo.

Đồng thời, thực hiện truy vết thần tốc, xét nghiệm nhanh, sớm ra kết quả, đối với các trường hợp F1 phải thực hiện cách ly tập trung triệt để. Đồng thời, kích hoạt lại hoạt động của Tổ COVID-19 cộng đồng.

Ghi nhận 3 ca cộng đồng, Bắc Ninh kích hoạt biện pháp phòng, chống dịch ở mức cao nhất - Ảnh 3.

Hướng dẫn người dân tự lấy mẫu xét nghiệm test nhanh COVID-19 trên địa bàn TP Bắc Ninh. Ảnh: CDC Bắc Ninh

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn yêu cầu các sở, ngành, địa phương xác định công tác phòng, chống dịch phải toàn diện trên 4 mặt trận: Doanh nghiệp - nhà máy- công ty; khu dân cư; trường học - bệnh viện - các cơ sở  y tế; các cơ quan công sở. Cả 4 mặt trận phải được kiểm soát chặt chẽ, không lơ là, chủ quan bất kỳ mặt trận nào.

Các cấp, các ngành và mỗi người dân tiếp tục thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch của trung ương, của tỉnh, đặc biệt, trong dịp nghỉ Lễ 2/9. Cơ quan chức năng siết chặt các biện pháp phòng dịch, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Yêu cầu các cấp thành lập Sở Chỉ huy theo chỉ đạo của trung ương, đến ngày 5/9 phải hoàn thành, trong đó phân công rõ nhiệm vụ các thành viên của Sở Chỉ huy, có quy chế hoạt động, phối hợp giữa các thành viên.

Đối với việc triển khai các nội dung khi có 10.000 ca mắc trên địa bàn tỉnh, các sở, ngành, địa phương xây dựng kế hoạch theo từng cấp độ, tương ứng với phương án xử trí cụ thể…

Đặc biệt, Sở Công thương cần xây dựng phương án cung cấp oxy theo từng cấp độ, chuẩn bị phương án bảo đảm số lượng hàng hoá, thực phẩm. Ban Quản lý An toàn thực phẩm rà soát, lên phương án cung cấp suất ăn cho các khu điều trị một cách tốt nhất, tránh lúng túng trong mọi tình huống…

Mời bạn đọc theo dõi video đang được quan tâm:

Cẩm nang Hướng dẫn phòng tránh COVID-19: An toàn tại cửa khẩu


Cao Tuân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn