DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Phát hiện 1 trường hợp bị lao tại lách ở bệnh viện Quận Thủ Đức
Nguyễn Chí Tùng - 15:20 29/06/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh nhân VTL, 39 tuổi, đến khoa Ung bướu- Ngoại tổng quát khám vì đau bụng và sốt kéo dài, qua xét nghiệm ghi nhận bệnh nhân có nhiều nốt áp xe nhỏ tại lách.

Bệnh nhân được điều trị tích cực bằng các loại kháng sinh phối hợp nhưng không giảm, đến cuối tháng 04/2016, các bác sĩ quyết định phẫu thuật cắt lách cho bệnh nhân, kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân bị nhiễm vi trùng lao tại lách. Hiện tại bệnh nhân đang điều trị  đặc trị lao.

Lách với nhiều ổ áp xe nhỏ do lao

Lao là một trong những bệnh truyền nhiễm lâu đời và khó trị nhất hiện nay. Tại Việt nam số bệnh nhân lao vẫn còn nhiều. Khác với những năm trước đây, vi trùng lao sau khi thâm nhập qua đường hô hấp (hít vào) và đường tiêu hóa (nuốt vào) thường vào phổigây lao phổi hoặc lao ruột (ho kéo dài, sốt, sụt cân, tiêu chảy), những năm gần đây ghi nhận số bệnh nhân bị bệnh lao tại các vị trí hiếm gặp như da, hạch, ổ bụng... tăng lên, nguyên nhân do đâu thì người ta vẫn chưa rõ.

Lao tại lách là bệnh lý cực kỳ hiếm gặp với vài ca được ghi nhận trên toàn thế giới nên việc xử trí khá khó khăn. Bệnh nhân bị sốt, đau bụng nên đến bệnh viện khám và kiểm tra thêm. Một số trường hợp khó bác sĩ cần thời gian theo dõi và đánh giá, do đó bệnh nhân nên kiên nhẫn cùng với bác sĩ giải quyết vấn đề. Một số bệnh nhân do nóng ruột nên liên tục đến khám tại nhiều bệnh viện khác nhau khiến cho bác sĩ không theo dõi liên tục được cũng như sử dụng kháng sinh kéo dài, không kiểm soát dễ làm vi trùng kháng thuốc và bệnh nặng thêm.

Nguyễn Chí Tùng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm