Phạt gần 21.700 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm

Suckhoedoisong.vn - Trong 9 tháng đầu năm 2018, cả nước đã thanh , kiểm tra được 401.653 cơ sở, phát hiện 77.105 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm, xử lý 24.603 cơ sở, trong đó phạt tiền 21.613 cơ sở với số tiền phạt hơn 42,5 tỷ đồng.

 

Cũng trong 9 tháng đầu năm các cơ quan chức năng còn đình chỉ lưu hành sản phẩm đối với 195 cơ sở; 3.926 cơ sở phải tiêu hủy sản phẩm; tiêu hủy 3.821 loại thực phẩm không đảm bảo an toàn… Các nội dung vi phạm chủ yếu được phát hiện là vi phạm ghi nhãn, quảng cáo thực phẩm, thực phẩm không đảm bảo chất lượng, điều kiện vệ sinh cơ sở, không thực hiện công bố sản phẩm theo quy định.

PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP, chủ trì Hội nghị

Thông tin trên được đưa ra tại “Hội nghị triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và phổ biến, hướng dẫn Nghị định 115/2018/NĐ-CP của Chính Phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm và các văn bản quy phạm pháp luật mới” do Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã tổ chức  tại Tp. Hồ Chí Minh. PGS. TS. Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm chủ trì hội nghị.

Tham dự Hội nghị có đại diện Lãnh đạo và cán bộ Cục An toàn thực phẩm, lãnh đạo Thanh tra sở Y tế các tỉnh thành phố trực thuộc TƯ, lãnh đạo và cán bộ Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm các tỉnh miền Nam, Ban Quản lý an toàn thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, đại diện Viện Y tế công cộng TP Hồ Chí Minh, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, Viện Pasteur Nha Trang cùng một số cơ quan thông tấn, báo chí địa phương.

Theo lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm, tình trạng cá nhân, tổ chức vì lợi nhuận cố tình vi phạm như sản xuất mà không công bố sản phẩm, đưa thêm các chất không được phép sử dụng trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe, quảng cáo quá mức… vẫn diễn ra thường xuyên.

Tình trạng bán hàng thực phẩm online, hàng xách tay, quảng cáo qua mạng xã hội, đặt hàng qua điện thoại… đang là hình thức khá phổ biến gây rất nhiều khó khăn trong công tác đấu tranh, phòng ngừa nếu họ cố tình sản xuất, kinh doanh sản phẩm không đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, việc giả danh bác sĩ, dược sĩ để tư vấn bán hàng qua điện thoại với những thông tin không đúng về sản phẩm vẫn chưa có cơ chế để kiểm soát.

Tại hội nghị, PGS.TS Nguyễn Thanh Phong cho biết, trước thực tế, số vụ vi phạm về ATTP ngày càng tăng và tinh vi hơn trong thời gian gần đây, Cục đã tham mưu cho Bộ Y tế trình Chính phủ ban hành Nghị định 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm thay thế cho Nghị định 178 trước đây sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 20/10/2018.

Nghị định này quy định mức xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm răn đe hơn, chỉ quy định hình thức xử phạt chính là phạt tiền, không quy định hình thức cảnh cáo, tăng mức phạt tiền ở các hành vi, mức phạt tiền tối đa lên đến 7 lần giá trị hàng hóa vi phạm; quy định nhiều hành vi bị xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, đình chỉ hoạt động có thời hạn, buộc nộp lại số tiền bằng trị giá tang vật vi phạm trong trường hợp tang vật vi phạm không còn…

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn tình trạng cá nhân, tổ chức vì lợi nhuận cố tình vi phạm về sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm (sản xuất không công bố sản phẩm; đưa thêm các chất không được phép sử dụng trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe: sản phẩm giảm cân, sinh lý nam, ăn ngon, ngủ ngon…); quảng cáo quá mức, quảng cáo khi không được cơ quan có thẩm quyền xác nhận nội dung...

Bên cạnh đó, là tình trạng bán hàng thực phẩm bảo vệ sức khỏe online, quảng cáo qua mạng xã hội, Internet, điện thoại… đang hình thành khá phổ biến. Hình thức này hàng hóa không trưng bày công khai, hoạt động khó kiểm soát gây không ít khó khăn trong công tác đấu tranh, phòng ngừa.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong kiểm tra an toàn thực phẩm tại một cơ sở kinh doanh thực phẩm chức năng

Các trường hợp kinh doanh thực phẩm xách tay cũng chưa được kiểm soát, tạo cơ hội kinh doanh thực phẩm chức năng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, hàng giả, hàng nhái lưu hành.

Để hạn chế tình trạng trên, Cục trưởng Cục ATTP đề nghị, thời gian tới các đơn vị liên quan cần tiếp tục công tác truyền thông về ATTP, chính sách pháp luật về ATTP; tiếp tục tăng cường trách nhiệm của UBND các cấp, nâng cao năng lực thanh kiểm tra, xử lý vi phạm về ATTP đặc biệt là ở cấp tỉnh, huyện và xã cần tăng cường công tác hậu kiểm…

Cùng với thực hiện hiệu quả các quy định của pháp luật về ATTP, cần tăng cường đào tạo nghiệp vụ cho các cán bộ làm công tác quản lý ATTP ở địa phương.

 

 

Ông Phong nhấn mạnh: Quyền của doanh nghiệp lớn hơn thì trách nhiệm của doanh nghiệp cũng phải lớn hơn. Các địa phương cần tăng cường công tác hậu kiểm. Nếu phát hiện doanh nghiệp tự công bố an toàn thực phẩm không đúng mức giới hạn thì phải buộc doanh nghiệp tự thu hồi toàn bộ sản phẩm và phạt tiền.

Tất cả những hoạt động đó phải làm quyết liệt, tạo thông thoáng cho doanh nghiệp nhưng vẫn phải bảo đảm được sức khỏe của cộng đồng. Các địa phương cần tập trung vào các sản phẩm, lĩnh vực do ngành y tế quản lý, chú trọng đến các bếp ăn tập thể, khu công nghiệp, thức ăn đường phố… đặc biệt trong thời điểm gần kề Tết âm lịch.

 

Nguyễn Hoàng

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com