Phát động nhắn tin gây quỹ ủng hộ bệnh nhân tan máu bẩm sinh

09-07-2013 3:36 PM | Tin nóng y tế

Trong Lễ xuất quân của Hành trình đỏ - Hành trình hiến máu xuyên Việt vừa diễn ra tại Cà Mau, BTC đã chính thức mở tổng đài tin nhắn gây quỹ ủng hộ bệnh nhân tan máu bẩm sinh (thalassemia). Mỗi tin nhắn TMBS gửi 1403 sẽ ủng hộ 6.000 đồng cho bệnh nhân thalassemia có hoàn cảnh khó khăn. Tổng đài có hiệu lực trong hai tháng, từ 7/7/2013 – 6/9/2013.

Trong Lễ xuất quân của Hành trình đỏ - Hành trình hiến máu xuyên Việt vừa diễn ra tại Cà Mau, BTC đã chính thức mở tổng đài tin nhắn gây quỹ ủng hộ bệnh nhân tan máu bẩm sinh (thalassemia). Mỗi tin nhắn TMBS gửi 1403 sẽ ủng hộ 6.000 đồng cho bệnh nhân thalassemia có hoàn cảnh khó khăn. Tổng đài có hiệu lực trong hai tháng, từ 7/7/2013 – 6/9/2013.
Phát động nhắn tin gây quỹ ủng hộ bệnh nhân tan máu bẩm sinh 1
Nghệ sĩ Hoàng Mập hướng dẫn mọi người cùng nhắn tin với cú pháp TMBS gửi 1403 để ủng hộ bệnh nhân tan máu bẩm sinh.
GS.TS Nguyễn Anh Trí – Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Chủ tịch Hội tan máu bẩm sinh Việt Nam cho biết: “Hiện ở nước ta, có khoảng 5,5 triệu người mang gen bệnh, hơn 20.000 bệnh nhân cần điều trị, hầu hết trong số họ đều có hoàn cảnh rất khó khăn do phải thường xuyên truyền máu và thải sắt; bệnh nhân và gia đình họ rất cần sự trợ giúp của cộng đồng”.

Trong khuôn khổ các hoạt động của chiến dịch Hành trình đỏ 2013, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương và Hội Tan máu bẩm sinh đã đưa công tác truyền thông về bệnh tan máu bẩm sinh là một trong những nội dung quan trọng. Bên cạnh việc tuyên truyền rộng rãi về bệnh tan máu bẩm sinh nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về căn bệnh này, Ban tổ chức đã nhận được sự hỗ trợ của Hội chữ thập đỏ Việt Nam trong việc mở đầu số 1403 thuộc cổng thông tin nhân đạo quốc gia để tiếp nhận sự ủng hộ của cộng đồng. Sử dụng cổng thông tin nhân đạo, toàn bộ số tiền ủng hộ, sẽ được đơn vị quản lý là Tập đoàn truyền thông đa phương tiện (VTC) chuyển về cho quỹ từ thiện thuộc Hội chữ thập đỏ Việt Nam, số tiền này sẽ sử dụng để ủng hộ trực tiếp cho các bệnh nhân tan máu bẩm sinh gặp hoàn cảnh khó khăn.

Phát động nhắn tin gây quỹ ủng hộ bệnh nhân tan máu bẩm sinh 2
Đông đảo các quý vị đại biểu tham gia nhắn tin ngay trong Lễ xuất quân của Hành trình đỏ.
Phát động nhắn tin gây quỹ ủng hộ bệnh nhân tan máu bẩm sinh 3
Các nghệ sĩ chia sẻ thông tin về hoạt động hiến máu tình nguyện và bệnh máu bẩm sinh.

Tại buổi họp báo công bố chương trình Hành trình đỏ tại TP Hồ Chí Minh, sau khi trao đổi với Ban tổ  chức và theo dõi chương trình giao lưu với bệnh nhân thalassemia, người mẫu, diễn viên Trương Ngọc Ánh cho biết: “Đây là lần đầu tiên tôi được tiếp cận với thông tin về căn bệnh này, và không nghĩ nó có mức ảnh hưởng lớn, có quá nhiều người Việt Nam mang gen bệnh mà không biết. Nếu phải truyền máu suốt đời, thì dù có điều kiện kinh tế tốt, những bệnh nhân tan máu bẩm sinh sẽ dần dần mắc khó khăn về kinh tế và rất cần sự trợ giúp của chúng ta”.

Trong ngày hội hiến máu Giọt Hồng Đất Mũi, Nghệ sĩ hài Hoàng Mập – đại sứ của Hành trình đỏ đã hướng dẫn mọi người cùng nhắn tin với cú pháp TMBS gửi 1403. “Tôi thông cảm và chia sẻ với những bệnh nhân tan máu bẩm sinh, tôi sẵn sàng hiến máu cho họ cũng như bệnh nhân khác nếu được gọi. Với tổng đài tin nhắn 1403, tôi mong mỗi người, không chỉ nhắn tin, mà còn hướng dẫn và kêu gọi những người thân, đồng nghiệp của mình cùng nhắn, không khống chế số tin nhắn từ một số máy”- anh nói. Rất nhiều nhà lãnh đạo, quan khách và tình nguyện viên đã cùng lúc nhắn tin gửi về tổng đài, góp món quà nhỏ cho những bệnh nhân tan máu bẩm sinh.

Với tinh thần của Hành trình đỏ, với sự hỗ trợ của các cơ quan truyền thông, chắc chắn căn bệnh thalassemia sẽ ngày càng nhận được sự quan tâm của cộng đồng; đồng thời, những người bệnh khó khăn sẽ tiếp tục được hỗ trợ, để giúp họ vững tin trong cuộc sống và chiến đấu với bệnh tật.

Bài: Nam Khánh
Ảnh: Mai Ly

Tags:
Ý kiến của bạn