Phát động cuộc thi viết về đề tài hiến/ ghép mô, tạng - "Trao tặng yêu thương - Nối dài sự sống"

Suckhoedoisong.vn - Sáng 22/8, Trung tâm điều phối quốc gia về hiến ghép bộ phận cơ thể người , Bộ Y tế tổ chức phát động cuộc thi viết về đề tài hiến, mô tạng với chủ đề “Trao tặng yêu thương – Nối dài sự sống” và tuyên truyền về Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người.

Theo Trung tâm điều phối quốc gia về hiến ghép bộ phận cơ thể người, năm 2014, cả nước mới chỉ có 265 người tình nguyện đăng ký hiến tặng mô, tạng sau khi chết và chết não; năm 2015 đã tăng lên 2.000 người; và đến nay có gần 30.000 người đăng ký hiến tặng mô, tạng sau khi chết và chết não. Tuy nhiên, nguồn tạng để ghép cho bệnh nhân rất thiếu, cho dù ngày nào tại các bệnh viện cũng có hàng chục bệnh nhân chết não.

Do đó theo GS.TS Trịnh Hồng Sơn, Giám đốc Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, cuộc thi ra đời nhằm khuyến khích mọi công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, các cán bộ nhân viên công tác trong ngành y tế, các nhà báo và bạn đọc trong cả nước tâm huyết với đề tài hiến/ ghép tạng có cơ hội thể hiện những bài viết của mình thông qua những câu chuyện hiến tặng mô, tạng đầy tính nhân văn.

Đặc biệt, cuộc thi này cũng nhằm mục đích tìm ra cácnhân tố đặc biệt liên quan đến chủ đề tuyên truyền về hiến ghép tạng còn chưa được khai thác.

GS.TS Trịnh Hồng Sơn Giám đốc Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người phát biểu tại lễ phát động Cuộc thi viết về Đề tài Hiến/ ghép mô tạng

Đối tượng tham gia cuộc thi là các nhà báo, bác sỹ, cán bộ công tác trong ngành y, công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài đang sống và làm việc tại Việt Nam.

Các phẩm dự thi phải là những sáng tác chưa gửi tham gia các cuộc thi khác, chưa được phổ biến dưới bất cứ hình thức nào. Mỗi tác giả/nhóm tác giả được gửi một hoặc nhiều tác phẩm tham gia cuộc thi.

Cơ cấu giải thưởng, gồm: 1 giải nhất trị giá 15 triệu đồng, 2 giải nhì mỗi giải 10 triệu đồng, 3 giải ba mỗi giải 5 triệu đồng, 5 giải khuyến khích mỗi giải 3 triệu đồng, và một giải phong trào trị giá 5 triệu đồng cho đơn vị vận động được nhiều tác giả, tác phẩm có chất lượng tốt tham gia dự thi.

Tác phẩm dự thi là các bài viết bằng tiếng Việt không quá 1.500 từ. Khuyến khích tác phẩm có kèm ảnh, thơ.

Thời gian nhận bài thi từ ngày 25/8/2019 đến ngày 31/10/2019.

Các tác phẩm dự thi gửi về địa chỉ: Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, phòng 230, nhà C2, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, số 40 Tràng Thi, Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội; hoặc địa chỉ email:gheptang@vncchot.com.

H.N

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com