DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Phát động Cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng” lần thứ IV
16:53 20/03/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Suckhoedoisong.vn - Sáng ngày 20/3/2015, báo Sức khỏe&Đời sống đã tổ chức Lễ phát động Cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng” lần thứ IV như một sứ mệnh để nối tiếp những mạch nguồn cảm xúc, để nhân lên nữa những tấm gương cao đẹp của người thầy thuốc.

Khơi dậy sự hướng thiện, sẻ chia, nhân ái về một nghề đặc biệt

Khi âm hưởng Đêm chung kết Cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng” lần thứ III mới diễn ra vào ngày 5/2/2015 vừa qua vẫn còn đọng lại những ấn tượng sâu sắc và cảm động với cộng đồng, khi hình ảnh người thầy thuốc quên mình với niềm say mê cống hiến suốt 30 năm chăm sóc sức khỏe người dân ngoài đảo xa, các bác sĩ hết lòng nghiên cứu khoa học tìm ra con đường mới trong y khoa, sự nhiệt thành tâm đức của những tập thể y, sĩ đối với người bệnh vẫn còn làm thổn thức bao trái tim đồng cảm…. Sáng ngày 20/3/2015, báo Sức khỏe&Đời sống đã tổ chức Lễ phát động Cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng” lần thứ IV như một sứ mệnh để nối tiếp những mạch nguồn cảm xúc, để nhân lên nữa những tấm gương cao đẹp và bình dị của người thầy thuốc và để những hy sinh lặng thầm không thể bị lãng quên.

Để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc và người dân cả nước

Hà Nội buổi sáng còn vương lại chút mưa bụi cuối xuân dễ làm cho lòng người xao xuyến. Có lẽ bởi sự đáng yêu ấy của khúc giao mùa mà rất đông các nhà báo, nhà văn đã có mặt sớm hơn dự định để dự Lễ phát động Cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng” lần thứ IV. Chương trình bắt đầu từ lúc 9h30, nhưng chưa tới 9h, không gian của khán phòng tầng 3 Bộ Y tế đã có mặt đông đủ của các nhà báo, những người tham dự. Trên gương mặt của các đồng nghiệp, những người tham dự đều sáng lên niềm vui và hy vọng, bởi có lẽ họ đang mong muốn được cùng chung tay với báo Sức khỏe&Đời sống thực hiện sứ mệnh tiếp nối những thành công của những cuộc thi “Sự hy sinh thầm lặng lần trước”.

PGS.TS - TTND Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi lễ

PGS.TS - TTND Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi lễ

Tại buổi lễ, PGS.TS - TTND Nguyễn Thị Kim Tiến, Ủy viên BCH TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng ban Chỉ đạo cuộc thi đã biểu dương và đánh giá cao báo Sức khỏe&Đời sống đã tổ chức các cuộc thi “Sự hy sinh thầm lặng” vô cùng ý nghĩa viết về những hy sinh thầm lặng của các cán bộ y tế. Bộ trưởng cho biết: Qua 3 cuộc thi “Sự hy sinh thầm lặng” cho thấy sự quan tâm của xã hội đối với nghề y thể hiện bằng sự nhiệt tình của các nhà văn, nhà báo và bạn đọc bám sát y tế để phát hiện và đóng góp vì một nền y tế cách mạng của dân, vì dân. Sự thành công của 3 cuộc thi đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc và người dân cả nước, nhiều tấm gương thầy thuốc điển hình, không quản ngại khó khăn đã dấn thân cho sự nghiệp cao cả- sự nghiệp chăm sóc và cứu chữa người bệnh đầy vinh dự nhưng cũng hết sức vất vả đã được phát hiện, được tôn vinh và được cộng đồng biết đến. Từ đó người dân và người bệnh hiểu hơn về công việc của những “chiến sĩ áo trắng”, từ nguy cơ lây nhiễm, phơi nhiễm bệnh dịch đến áp lực trong khám chữa bệnh... để có sự thông cảm và chia sẻ với ngành y, với những người thầy thuốc. Những công việc mà các thầy thuốc ở khắp mọi miền của đất nước đang làm trong công tác y tế dự phòng cũng như khám chữa bệnh rất vất vả, khó khăn.

Nhà thơ, Tổng biên tập báo Sức khỏe & Đời sống tặng hoa Bộ Trưởng Bộ Y tế

BS.TTUT Trần Sĩ Tuấn, Tổng biên tập báo Sức khỏe & Đời sống tặng hoa Bộ Trưởng Bộ Y tế

Bộ trưởng bày tỏ: Ngành y gắn với mỗi người trong suốt cuộc đời, từ lúc hai hợp tử gặp nhau hình thành bào thai trong bụng mẹ đến lúc từ giã cõi đời; cả lúc khỏe mạnh lẫn lúc ốm đau, nên ngành y luôn phải làm việc với cường độ lớn và chịu nhiều áp lực, từ tình trạng quá tải bệnh viện, từ dịch bệnh mới nổi ngày càng gia tăng, diễn biến nguy hiểm và cả khó khăn về đội ngũ nhân lực, cơ sở vật chất, hay như việc bảo đảm đủ thuốc có chất lượng cho nhu cầu phòng bệnh, chữa bệnh, rồi đến việc xây dựng các chính sách y tế, như bảo hiểm y tế, khám chữa bệnh cho người nghèo, người sinh sống ở các vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo,... Trên thực tế, sự đóng góp của ngành y đối với xã hội là rất lớn và đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận, nhưng âm thầm nên ít người nhận thấy. Vì thế cuộc thi “Sự hy sinh thầm lặng” nhằm tôn vinh các thầy thuốc là vô cùng cần thiết, không chỉ để động viên các chiến sĩ áo trắng mà còn để nhân lên các tấm gương điển hình của ngành y.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến tặng hoa cho ban giám khảo cuộc thi Sự hy sinh thầm lặng lần thứ IV

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến tặng hoa cho ban giám khảo cuộc thi "Sự hy sinh thầm lặng lần thứ IV"

 

Toàn cảnh buổi Lễ

Nhà báo Hữu Thọ - nguyên Trưởng ban Tư tưởng Văn hóa TW, đây là lần thứ 4 ông tham gia cuộc thi ở cương vị Chủ tịch Hội đồng Giám khảo chia sẻ: Cuộc thi có mục đích và ý nghĩa hết sức cao cả, đây cũng là một phong trào đã trở thành truyền thống của tờ báo Sức khỏe&Đời sống, giúp khơi dậy sự hướng thiện, sẻ chia, nhân ái của mỗi con người trong xã hội về một nghề đặc biệt. Cũng theo nhà báo Hữu Thọ, tiêu chí để trao giải có hai mặt, một mặt là tấm gương, một mặt là những người viết về tấm gương, cho nên ở đây, vai trò nhà báo là cực kỳ quan trọng. Hiệu quả của những bài viết chính là tác động vào tình cảm của xã hội để hiểu thêm về sự hy sinh thầm lặng của những người thầy thuốc.

Những hy sinh không thể lãng quên

Tại buổi lễ, BS.TTUT Trần Sĩ Tuấn, Tổng biên tập báo Sức khỏe&Đời sống, Trưởng ban Tổ chức cuộc thi đã công bố thể lệ cuộc thi. BS Trần Sĩ Tuấn xúc động cho biết: những chiến sĩ áo trắng đêm ngày âm thầm chiến đấu với bệnh tật dành lại sự sống, sức khỏe cho người dân ở đâu đó quanh ta vẫn còn nhiều lắm. Những thiệt thòi, hy sinh của họ vốn lặng lẽ nhưng cao quý không thể bị lãng quên. Bên cạnh nỗi đau của người bệnh còn có những nỗi đau của người thầy thuốc, thực trạng nhiều bác sĩ, nhiều cơ sở y tế hoạt động trong tình trạng không an toàn, thậm chí không ít thầy thuốc còn bị người nhà bệnh nhân truy sát ngay trong lúc đang làm nhiệm vụ cứu chữa người bệnh vẫn diễn ra ở nhiều nơi.

Nhà thơ Trần Sĩ Tuấn tin tưởng rằng, thông qua ngòi bút của các nhà văn, nhà báo,  độc giả  sẽ có sự cảm thông, chia sẻ sâu sắc với các y bác sĩ. Sự đồng cảm đó sẽ là liều thuốc  tiếp sức cho các thầy thuốc trên trận chiến bệnh tật. Nhà thơ cũng mong các cơ quan báo chí hãy đưa tin rộng rãi về cuộc thi đầy tính nhân văn này để nhiều người biết tới và tham gia.

BS.TTUT Trần Sĩ Tuấn, Tổng biên tập báo Sức khỏe & Đời sống

BS.TTUT Trần Sĩ Tuấn, Tổng biên tập báo Sức khỏe & Đời sống phát động cuộc thi

Cảm động trước những hy sinh âm thầm của những người thầy thuốc, ông Ngô Chí Dũng - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Dược phẩm ECO - nhà tài trợ cuộc thi chia sẻ: Tôi may mắn là đã được đi, được biết tới nhiều những tấm gương cao đẹp về ngành y. Sự đóng góp ít nhất có thể của tôi là điều may mắn với tôi nhằm góp phần lan tỏa những thấm gương thầy thuốc tới cộng đồng. Ông Ngô Chí Dũng cho biết thêm, Công ty Dược phẩm ECO đã từng đồng hành với nhiều hoạt động xã hội, tuy nhiên qua đợt tài trợ Cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng” lần thứ II và III, được gặp gỡ, chứng kiến sự vượt khó của các y, bác sĩ trong sứ mệnh chữa bệnh, cứu người, chúng tôi thấy rằng, việc phát hiện được những tấm gương điển hình chính là nguồn cổ vũ rất lớn về tinh thần cho ngành y tế. Với  ý nghĩa đó, Công ty ECO mong muốn góp một phần công sức của mình mang lại niềm vui tinh thần cho cán bộ y tế. Ông Ngô Chí Dũng cũng bày tỏ, ECO sẵn sàng đồng hành cùng cuộc thi với khả năng cao nhất của mình và kỳ vọng cuộc thi lần thứ IV này sẽ thành công hơn, đạt hiệu quả cao hơn những năm trước.

Nhà báo Hữu Thọ

Nhà báo Hữu Thọ

Nhà báo Hữu Thọ:  Viết về những điều cao đẹp là lực lượng xung kích trong “phò chính, trừ tà”

Phải nói rằng, qua mỗi một cuộc thi, chúng tôi - những người trong Hội đồng giám khảo lại được tiếp xúc với những tấm gương có những nét khác và mới so với cuộc thi trước. Là người viết báo đã hơn nửa thế kỷ, tôi luôn nhớ lời dạy của Bác Hồ rằng báo chí là lực lượng xung kích trong “phò chính, trừ tà”. Tôi cũng hiểu rằng, chỉ ra những việc xấu để đấu tranh là cần thiết nhưng với những tác phẩm viết về những tấm gương người tốt việc tốt thì có thể làm người đọc, người xem, người nghe hướng tới những điều cao đẹp.

Cho tới ngày hôm nay, cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng” đã diễn ra được III lần và đến nay là lần thứ IV. Với tôi, 30 tác phẩm lọt vào vòng chung khảo của cuộc thi lần thứ III vừa rồi đều được xứng đáng nhận giải. Có những tấm gương thầy thuốc khiến tôi cảm thấy nể phục và thật sự xứng đáng làm thành một bộ phim tài liệu.

Là nhà báo, tôi đã làm việc theo tâm nguyện của Bác Hồ ngay từ năm 1924 khi Người viết: “ một tấm gương có giá trị hơn một trăm bài diễn thuyết”. Và tới cuối đời, Người vẫn căn dặn lại ngành tuyên giáo và trực tiếp chỉ đạo ra sách “người tốt, việc tốt”. Qua đây, Tôi xin gửi tới lới nhắn nhủ tới các phóng viên, những đồng nghiệp của mình, hãy chăm chút cho những nhân vật của mình, thấu hiểu họ và biết tìm ra những chi tiết điểm nhấn ở mỗi nhân vật. Đừng vì bỏ qua chi tiết đắt mà lãng phí cả một nhân cách đẹp. Một bài báo 4.500 từ thực sự chưa thể đủ để chuyển tải hết những chi tiết cao cả về người thầy thuốc. Mà cuộc sống của nhân vật sống bằng những chi tiết. Có những chi tiết hay, chi tiết độc sẽ tạo nên một tác phẩm hay.

 

Để có được thành công của cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng” là những đóng góp không nhỏ về công sức trí tuệ và tài chính của các cá nhân, đơn vị. Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trao kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” cho nhà báo Hữu Thọ - nguyên Trưởng ban Tư tưởng Văn hóa TW, người ba lần tham gia cuộc thi ở cương vị Chủ tịch Hội đồng Giám khảo và ông Ngô Chí Dũng – Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Dược phẩm ECO - nhà tài trợ độc quyền cuộc thi “Sự hy sinh thầm lặng”.

Thay mặt các cá nhân, đơn vị nhận Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân”, Nhà báo Hữu Thọ đã xúc động bày tỏ: Một trong những ước mong của mỗi người là có sức khỏe để học tập, làm việc và phục vụ nhận dân. Do đó, Sức khỏe không chỉ là niềm hạnh phúc của mỗi người mà còn là hạnh phúc của mỗi gia đình và của toàn xã hội. Do đó, được Bộ Y tế trao Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” ghi nhận những đóng góp nhỏ bé của mình trong sự nghiệp tuyên truyền vì hạnh phúc sức khỏe nhân dân, tôi cảm thấy vô cùng vinh dự và tự hào. Xin chân trọng cảm ơn Bộ trưởng và các vị lãnh đạo Bộ Y tế, cảm ơn báo Sức khỏe & Đời sống. Tự lòng mình, tôi xin hứa cố gắng làm tốt hơn nữa lời dạy của Bác Hồ:  “Lấy cái tích cực, đẩy lùi cái xấu xa, tiêu cực”. Xin chúc cuộc thi “Sự hy sinh thầm lặng” lần thứ IV sẽ thu được những thành công lớn, ngày càng có sức lay động đối với cộng đồng, xã hội.

 

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến trao kỷ niệm chương cho nhà báo Hữu Thọ  Vì sức khỏe nhân dân

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến trao kỷ niệm chương cho nhà báo Hữu Thọ " Vì sức khỏe nhân dân"

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến trao kỷ niệm chương cho ông Ngô Chí Dũng – Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Dược phẩm ECO - nhà tài trợ độc quyền cuộc thi “Sự hy sinh thầm lặng”.  Vì sức khỏe nhân dân

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến trao kỷ niệm chương cho ông Ngô Chí Dũng – Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Dược phẩm ECO - nhà tài trợ độc quyền cuộc thi “Sự hy sinh thầm lặng”. " Vì sức khỏe nhân dân"

Lời cảm ơn

Để buổi Lễ phát động Cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng” lần thứ IV thành công, báo Sức khỏe&Đời sống xin trân trọng cảm ơn sự có mặt và chỉ đạo của PGS.TS - TTND Nguyễn Thị Kim Tiến - Ủy viên BCH TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng ban Chỉ đạo cuộc thi.

Trân trọng cảm ơn Hội đồng Giám khảo cuộc thi: Nhà báo Hữu Thọ, nguyên Ủy viên BCH TW Đảng, nguyên Trưởng ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương - Chủ tịch Hội đồng Giám khảo cuộc thi; Nhà thơ Trần Đăng Khoa - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Đài Tiếng nói Việt Nam; Nhà thơ Hải Đường - Ủy viên Bộ biên tập báo Nhân Dân; Nhà thơ Hồng Thanh Quang - Tổng biên tập báo Đại Đoàn Kết; Nhà báo Lê Xuân Sơn - Tổng biên tập báo Tiền Phong; Nhà báo Trần Duy Phương - Tổng biên tập báo Lao Động; Nhà thơ Bùi Sĩ Hoa - Tổng biên tập Báo Vietnamnet; Nhà báo Thang Đức Thắng - Tổng biên tập Báo VnExpress

Trân trọng cảm ơn sự có mặt của các đồng chí lãnh đạo các Cục, Vụ, Thanh tra, Văn phòng, Đảng ủy Bộ Y tế, Công đoàn Y tế Việt Nam; phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và Hà Nội đã đến dự và đưa tin về Lễ phát động.

Đặc biệt, xin trân trọng cảm ơn ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị - Tổng Giám đốc Công ty CP Dược phẩm ECO, đơn vị tài trợ cuộc thi

Nhóm PVTSCT

 

 

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm