DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Phát động cuộc thi báo chí viết về phòng chống tác hại thuốc lá
15:35 17/04/2013 GMT+7
Ngày 17/4, Tổ chức Phòng chống tác hại thuốc lá (Health Bridge Canada) tại Việt Nam đã tổ chức Hội thảo cập nhật thông tin về tác hại của thuốc lá và phát động cuộc thi báo chí viết về Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá.
Ngày 17/4, Tổ chức Phòng chống tác hại thuốc lá (Health Bridge Canada) tại Việt Nam đã tổ chức Hội thảo cập nhật thông tin về tác hại của thuốc lá và phát động cuộc thi báo chí viết về Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Theo báo cáo của Vụ Pháp chế (Bộ Y tế), tỉ lệ sử dụng thuốc lá tại Việt Nam đang ở mức cao khoảng 15,3 triệu người; tỉ lệ phơi nhiễm khói thuốc lá chiếm gần 60%. Mỗi năm, Việt Nam có khoảng 40.000 người tử vong vì các bệnh có liên quan đến thuốc lá; thống kê của bệnh viện K cho thấy hơn 96% bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá. Chi phí ngân sách hàng năm để điều trị các bệnh liên quan đến thuốc lá là hơn 2 tỷ 300 triệu đồng.

Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá đã được Quốc hội thông qua ngày 18/6/2012 và sẽ có hiệu lực từ 1/5/2013.

Phát động cuộc thi báo chí viết về phòng chống tác hại thuốc lá, bà Phạm Hoàng Anh, Giám đốc Health Bridge Canada tại VN cho biết, chương trình nhằm lôi kéo sư quan tâm của cộng đồng với vấn đề phòng chống tác hại thuốc lá, đặc biệt với Luật PCTHTL. Khuyến khích các cơ quan tổ chức thực hiện môi trường không khói thuốc ở các nơi công cộng như trường học, công sở, bệnh viện, bến xe, nhà ga… bảo vệ người dân khỏi tác hại của khói thuốc lá. Đồng thời, vạch trần thủ đoạn của các công ty thuốc lá trong việc làm giảm các nỗ lực phòng chống thuốc lá và các vi phạm quy định về PCTHTL.

Nội dung các tác phẩm báo chí hướng vào chủ đề giới thiệu về Luật PCTHTL, dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều khoản trong Luật, dự thảo Nghị định quy định xử phạt hành chính về PCTHTL và các mức phạt chi tiết. So sánh Luật PCTHTL của VN với các nước trong khu vực, đặc biệt về quy định thực thi môi trường không khói thuốc và các mức phạt. Thực trạng quảng cáo thuốc lá tại điểm bán lẻ trong thời gian qua…

Các phóng viên gửi bài tham gia chương trình từ 20/4/2013 đến hết ngày 20/6/2013 về văn phòng Health Brigde, Đống Đa, Hà Nội (04 3511 9904).

Dương Hải
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm