Phạt 15 triệu 2 phụ nữ rao bán 'bùa phép' trên facebook

27-09-2023 5:45 AM | Pháp luật

SKĐS – Tối 26/9, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị chức năng xử phạt 2 người phụ nữ có hành vi rao bán “bùa phép” mê tín, dị đoan trên mạng xã hội facebook.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an thành phố Hà Nội) phát hiện một số tài khoản facebook thường xuyên đăng tải các bài viết rao bán "bùa phép" có nội dung mê tín, dị đoan lên mạng xã hội.

Tiến hành xác minh, công an đã làm rõ các chủ tài khoản rao bán "bùa phép" nói trên là Đ.K.T. (sinh năm 1994, ở phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội) và N.T.N. (sinh năm 1993, ở phường Phúc La, quận Hà Đông, Hà Nội).

Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã phối hợp Công an quận Đống Đa và Công an quận Hà Đông mời 2 người này lên trụ sở làm việc. Tại cơ quan công an, cả 2 đã thừa nhận hành vi vi phạm của mình.

Công an yêu cầu các đối tượng trên gỡ bỏ thông tin cổ xuý các hủ tục, mê tín, dị đoan không phù hợp với thuần phong, mỹ tục trên mạng xã hội và cam kết không tái phạm. Đồng thời lập biên bản ra quyết định xử phạt 2 trường hợp trên về hành vi "Cung cấp, chia sẻ thông tin cổ suý các hủ tục, mê tín, dị đoan, dâm ô, đồi truỵ, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc". Mức phạt đối với mỗi trường hợp này là 7,5 triệu đồng.

Phạt 15 triệu 2 phụ nữ rao bán “bùa phép” trên facebook - Ảnh 2.

Công an đã mời các đối tượng lên lên trụ sở làm việc và xử phạt mỗi trường hợp 7,5 triệu đồng.

Công an thành phố Hà Nội cũng nêu rõ, thời gian gần đây, nắm được tâm lí hiếu kì, sự nhẹ dạ cả tin của nhiều người mong muốn con đường công danh sự nghiệp, tình duyên…được thuận lợi. Trên mạng xã hội có rất nhiều bài viết với nội dung bán vật phẩm như là bùa phép mang tính chất mê tín dị đoan. Nhiều người đặt kỳ vọng vào các bùa phép thiếu cơ sở khoa học, không chỉ tiền mất, tật mang mà còn làm nảy sinh tâm lý hoang mang, ỷ lại, trông chờ vào vận may từ bùa phép, dễ bị kẻ xấu lợi dụng. Có người đã trở thành nạn nhân bị lừa đảo, thậm chí mất đến vài chục, vài trăm triệu đồng chỉ vì tin vào bùa phép trên mạng.

Trước tình trạng trên, Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo, người dân cần giữ cho mình sự tỉnh táo để nhìn nhận đúng bản chất của vấn đề này, không tin vào những lời đồn thổi vu vơ về bùa phép, không tin theo bói toán vô căn cứ để mê muội, tiền mất tật mang.

Video có thể bạn quan tâm:

Đau mắt đỏ tăng, Bộ Y tế yêu cầu giám sát, phát hiện sớm ổ dịch, không để thiếu thuốc | SKĐS


Minh Đức
Ý kiến của bạn