DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Pháp và Ukaine phát hiện biến thể mới của SARS-CoV-2
Hà Anh - 18:08 16/03/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 16/3, Bộ Y tế Pháp cho biết cơ quan chức năng nước này đã phát hiện một biến thể mới của SARS-CoV-2 tại tỉnh Brittany nước này.

Theo Bộ Y tế Pháp, biến thể mới được phát hiện tại một ổ dịch ở một bệnh viện thuộc xã Lannion, vùng Côtes-d'Armor ở Brittany, Tây Bắc nước Pháp. Các phân tích ban đầu không cho thấy biến thể mới này nguy hiểm hay dễ lây nhiễm hơn các biến thể đã phát hiện tại Anh, Brazil hay Nam Phi.

Cũng trong ngày 15/3, người đứng đầu Cục Nhà nước về An toàn thực phẩm và Bảo vệ người tiêu dùng Ukraine (SSUFCP) Oleg Ruban, thông báo nước này đã phát hiện một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo ông Ruban, các nhà khoa học Ukraine đã phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tại Bukovina, thuộc vùng Chernivtsi của nước này 2 tuần trước. Biến thể này tổng hợp các đặc tính của chủng gốc và 4 biến thể được phát hiện ở Anh, Tây Ban Nha, Nam Phi và Brazil. Ngoài ra, biến thể mới này có những đặc điểm chưa từng được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ghi nhận. Ông Ruban cho biết biến thể mới này có sức lây lan mạnh. Nhà chức trách Ukraine đã thông báo với WHO về biến thể mới này.

Trong khi đó, Cục bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và sức khỏe con người của LB Nga - Rospotrebnadzor ngày 16/3 thông báo nước này đã ghi nhận các trường hợp nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được phát hiện đầu tiên ở Nam Phi. Cụ thể, có 2 ca ở Nga nhiễm biến thể phát hiện đầu tiên tại Nam Phi, cùng với 28 ca nhiễm biến thể phát hiện tại Anh. Tất cả các trường hợp này đang được cách ly. Đến nay, Nga chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm biến thể phát hiện đầu tiên ở Brazil.

Trong thời gian qua, các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 xuất hiện ngày càng nhiều và lây lan rộng ở nhiều nước trên thế giới. Theo Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ, tính đến ngày 11/3, gần 4.000 ca nhiễm các biến thể mới đã được ghi nhận tại Mỹ, trong đó phần lớn là biến thể được phát hiện đầu tiên tại Anh. Theo WHO, biến thể mới tại Anh có tốc độ lây lan nhanh hơn chủng gốc và đã xuất hiện tại hơn 60 quốc gia.

Hà Anh

(Theo France 24)

Tin liên quan
Bộ Y tế khuyến nghị với người bệnh thận mạn trong mùa dịch COVID-19
SKĐS - Những diễn biến phức tạp và khó lường của dịch COVID-19 hiện đang là mối quan tâm của nhiều người, nhất là những người đã và đang mắc một số bệnh lý nền, đặc biệt là bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối lọc máu chu kỳ.
[VIDEO]: Các tác dụng phụ khi tiêm vắc xin COVID-19, chuyên gia WHO nói gì?
SKĐS - TS Soumya Sưaminathan - nhà khoa học hàng đầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã có giải thích rõ hơn về các tác dụng phụ thường gặp khi tiêm vắc xin COVID-19.
Thủ tướng Thái Lan tiêm vắc-xin ngừa COVID-19
SKĐS - Mới đây, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha và 15 bộ trưởng trong nội các Thái Lan đã được tiêm vắc-xin AstraZeneca ngừa COVID-19 trong bối cảnh Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi các nước tiếp tục sử dụng vắc-xin này.
Trung Quốc cho phép người nước ngoài đã tiêm vắc xin của nước này được nhập cảnh
SKĐS - Trung Quốc, ngày 16/3, thông báo sẽ nới lỏng các biện pháp kiểm soát biên giới, theo đó cho phép những người nước ngoài nhập cảnh nếu họ đã tiêm vắc xin ngừa COVID-19 do Trung Quốc sản xuất.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm