Pháp tìm ra hang ổ của hải tặc Somalia

16-04-2009 8:33 AM | Quốc tế

Hải quân Pháp vừa tấn công một tàu mẹ của cướp biển ở vùng vịnh Aden và bắt 11 tên, trong lúc Mỹ kêu gọi hành động mạnh tay hơn nữa để ngăn nạn cướp ở khu vực này.

Hải quân Pháp vừa tấn công một tàu mẹ của cướp biển ở vùng vịnh Aden và bắt 11 tên, trong lúc Mỹ kêu gọi hành động mạnh tay hơn nữa để ngăn nạn cướp ở khu vực này.

 Chiến hạm Nivose của Pháp. Ảnh: AFP.

Chiến hạm Nivose của Pháp phát hiện tàu mẹ của cướp biển đêm 14/4 khi trực thăng của họ giải cứu cho con tàu buôn mang tên Safmarine Asia đi qua vùng biển đó. Chiếc trực thăng bám đuôi thuyền của hải tặc và tìm ra tàu mẹ của chúng ở địa điểm cách bờ biển Kenya khoảng 500 hải lý.

Con tàu của cướp biển dài khoảng 10 m và mang theo hai chiếc xuồng nhỏ để tấn công. Những nghi phạm bị bắt đang bị giam trên tàu Nivose.

Trước đó, cướp biển đã dùng súng phóng lựu và vũ khí hạng nặng để tấn công tàu Liberty Sun của Mỹ chở thực phẩm cứu trợ từ Texas tới Kenya, trả thù cho đồng bọn của chúng bị lực lượng bắn tỉa Mỹ tiêu diệt khi giải cứu cho một thuyền trưởng.

Ngay sau đó, Ngoại trưởng Mỹ Hilary Clinton tuyên bố kế hoạch 4 điểm nhằm đóng băng tài sản của hải tặc và xét xử những tên bị bắt tại những nước có tàu thuyền là nạn nhân của chúng.

Nivose là một trong 8 tàu chiến thuộc nhóm công tác của Liên minh châu Âu tham gia tuần tra và ngăn chặn cướp biển ở vùng vịnh Aden. Bộ ngoại giao Pháp cho biết các nước thuộc EU sẽ đưa thêm tàu tuần tra tới vùng biển có lưu lượng tàu bè rất lớn này để đảm bảo an ninh.

Mỹ, Nga, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc cũng đưa tàu chiến đến đó để bảo vệ tàu thuyền qua lại khu vực bị hải tặc hoành hành dữ dội.

 
Theo VnExpress

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH