Phập phồng lo âu với những ngôi nhà cheo leo giữa núi trong mùa mưa bão

14-11-2023 16:42 | Xã hội

SKĐS - Xóm Mũi và xóm Núi là hai khu dân cư tự phát thuộc xã Phước Đồng (TP. Nha Trang, Khánh Hòa). Hàng trăm gia đình nơi đây sống trong những căn nhà tạm bợ, cheo leo lưng chừng núi, mưa bão về là lại phập phồng lo âu.

Xóm sợ mưa, bão

Theo lãnh đạo UBND xã Phước Đồng (TP. Nha Trang), xóm Núi và xóm Mũi hình thành tự phát từ những năm 2000, hiện có khoảng gần 600 hộ dân.

Dù nằm trong địa giới hành chính TP. Nha Trang nhưng hầu hết người dân xóm Núi, xóm Mũi đều có hoàn cảnh kinh tế eo hẹp. Công việc chính của các gia đình là làm nghề chài lưới, lao động tự do, buôn bán nhỏ.

Phập phồng lo âu với những ngôi nhà cheo leo giữa núi trong mùa mưa bão- Ảnh 1.

Xóm Núi ở xã Phước Đồng.

Nhiều năm nay, cứ cao điểm của mùa mưa ở địa phương (tháng 11-12 dương lịch) là các gia đình trong hai xóm trên lại sống trong nỗi lo âu đất từ núi lở xuống, nước chảy xoáy vào nhà.

Có mặt tại xóm Núi, xóm Mũi ngày 14/11, phóng viên chứng kiến cảnh những trận mưa như trút nước liên tục đổ xuống, trên mỗi con hẻm nhỏ và dốc nước chảy thành dòng.

Trong những căn nhà tạm, người dân cố gắng chằng, buộc cửa, gia cố mái để đề phòng gió mạnh làm hư hỏng. Các hộ dân nằm sát vách núi gấp sẵn quần áo bỏ vào túi, ba lô, kê cao giường, bàn, ghế...để khi có bất thường là sơ tán ngay.

Phập phồng lo âu với những ngôi nhà cheo leo giữa núi trong mùa mưa bão- Ảnh 2.

Mùa mưa bão về, nhiều người ở xóm Núi lại lo âu về việc sạt lở, nước chảy vào nhà.

Một số gia đình xóm Núi cho biết, rút kinh nghiệm từ trận sạt lở đất kinh hoàng mấy năm trước, giờ đây cứ mưa to là nhà nhà đều theo dõi sát diễn biến thời tiết để có ứng phó, đồng thời nắm bắt kịp thời các cảnh báo từ chính quyền địa phương, khi nhận được thông báo là đi ngay chứ không dám ở liều. Nhà nào có người quen ở khu vực an toàn thì cho trẻ nhỏ và người già đến đó trước.

Sống sát một căn nhà bị bỏ không do hư hỏng nặng vì sạt lở đất từ mấy năm trước, ông Lê Văn Lộc (xóm Núi) chia sẻ: "Ở đây ai cũng sợ mưa to, gió lớn. Nhất là những nhà lợp bằng tôn, cứ rung lên bần bật như muốn tốc cả mái lên.

Mưa to quá là gia đình chúng tôi mang xe máy đi gửi và đi chỗ khác ở chứ không thì sợ lắm. Trước đây từng xảy ra lở núi khiến đất, đá lăn xuống nên không thể chủ quan được".

Sẵn sàng sơ tán khi có tình huống xấu

Trao đổi với PV Báo Sức khỏe và Đời sống về các giải pháp ứng phó với mưa lũ ở xóm Mũi, xóm Núi, ông Bùi Cao Pháp - Phó chủ tịch UBND xã Phước Đồng cho biết: "Theo phương án phòng, chống bão lụt ở địa phương thì hai xóm trên thuộc diện nguy cơ sạt lở, cần phải cắm biển cảnh báo và di dời khi có tình huống xấu.

Phập phồng lo âu với những ngôi nhà cheo leo giữa núi trong mùa mưa bão- Ảnh 3.

Một căn nhà ở xóm Núi bị đất lở tràn vào từ nhiều năm trước nay vẫn bỏ không.

Theo thông tin của Đài khí tượng thủy văn Nam Trung Bộ, từ 13-16/11 trên địa bàn Khánh Hòa mưa to nên trong những ngày qua, UBND xã Phước Đồng đã vận dụng tối đa các kênh như: nhóm zalo các thôn, xóm; các tổ tuyên truyền trực tiếp…liên tục lên cảnh báo cho người dân xóm Núi, xóm Mũi sẵn sàng sơ tán khi có yêu cầu".

Để không bị động trong tình huống phải di dời các hộ dân ra khỏi khu nguy cơ sạt lở, ông Pháp cho biết thêm: "Trong phương án sơ tán, chúng tôi đã chuẩn bị sẵn các địa điểm tập kết như: nhà văn hóa thôn; trung tâm văn hóa xã; các trường học…Bởi thế nên người dân không phải lo lắng về địa điểm khi phải sơ tán.

Phập phồng lo âu với những ngôi nhà cheo leo giữa núi trong mùa mưa bão- Ảnh 4.

Theo lãnh đạo xã Phước Đồng, xóm Núi và xóm Mũi vẫn xếp vào diện khu dân cư tự phát và đã có chủ trương di dời đến nơi khác.

Đến nay xóm Núi, xóm Mũi vẫn được xếp vào khu vực dân cư tự phát, cần phải di dời đi nơi khác để định cư. Trong khi chờ chủ trương của các cấp phê duyệt thì vào mùa mưa bão như hiện nay, chính quyền địa phương chủ động nắm bắt tình hình, ứng phó kịp thời trước các tình huống phức tạp của mưa lũ, bảo đảm an toàn cho người dân".

Xóm Núi xã Phước Đồng.Đông Hưng
Ý kiến của bạn