Pháp phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở trẻ em, chuyên gia truyền nhiễm nói gì?

27-06-2022 10:57 AM | Quốc tế

SKĐS - Cơ quan Y tế Pháp đã thông báo về một trường hợp đầu tiên được xác nhận mắc bệnh đậu mùa trên khỉ ở trẻ em tại Île-de-France. Ca bệnh này không có dấu hiệu nghiêm trọng.

WHO: Đậu mùa khỉ chưa phải là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầuWHO: Đậu mùa khỉ chưa phải là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 25/6 nhận định bệnh đậu mùa khỉ hiện nay chưa phải là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, dù Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về đợt bùng phát dịch bệnh này.

Điều này chưa từng xảy ra ở Pháp trước đây. Cơ quan Y tế Khu vực cho biết một trường hợp đầu tiên được xác nhận mắc bệnh đậu mùa khỉ, đã được phát hiện ở một đứa trẻ đang học tiểu học ở Île-de-France, theo báo cáo của Cơ quan Y tế Khu vực (ARS) vào tối thứ Bảy tuần trước.

ARS Île-de-France và các nhóm của Y tế Công cộng Pháp đã ngay lập tức bắt đầu các cuộc điều tra để theo dõi những trường hợp có tiếp xúc với trẻ càng nhanh càng tốt. Họ đã xác định được một trường hợp có thể xảy ra trong anh chị em cùng nhà. Các nhà chức trách đã lưu ý các bậc cha mẹ của những trẻ liên quan theo dõi sự xuất hiện của các triệu chứng, chẳng hạn như sốt hoặc phát ban.

photo-1656301143028

Cơ quan Y tế Khu vực (ARS) Île-de-France thông báo về sự xuất hiện của một ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên được xác nhận ở một trẻ lứa tuổi tiểu học. (Ảnh: Reuters)

Nguy cơ lây truyền được đánh giá là "thấp"

ARS cho biết: Đối với trẻ em tiếp xúc gần với ca bệnh, nếu không có triệu chứng gì và vẫn được theo dõi sức khỏe thường xuyên thì khả năng lây nhiễm là rất thấp, và do đó không cần thiết phải cách ly. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của HAS được ban hành vào đầu tuần này, những trẻ em tiếp xúc có nguy cơ có thể được tiêm phòng nếu bác sĩ cho rằng điều đó là cần thiết.

Đây là trường hợp bệnh đậu khỉ đầu tiên được xác nhận ở trẻ em ở Pháp. Giáo sư Robert Cohen, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm nhi tại Bệnh viện Créteil (Val-de-Marne), Phó chủ tịch Hiệp hội Nhi khoa Pháp cho biết: "Về cơ bản, nó không có gì đáng ngạc nhiên. Dù thực tế là virus gây bệnh đậu mùa khỉ lưu hành ở những người đàn ông có quan hệ tình dục với những người đàn ông khác, nhưng đây không chỉ là con đường lây nhiễm bệnh duy nhất. Nó lây truyền khi tiếp xúc gần, vì vậy tất cả mọi người đều có thể bị ảnh hưởng, kể cả trẻ em".

Dễ nhầm lẫn với hội chứng tay chân miệng

Một điểm chính khác, theo bác sĩ, là sự nhầm lẫn giữa các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ với một dịch bệnh khác là hội chứng tay chân miệng. "Ban đầu, các triệu chứng giống nhau: bệnh nhi có sốt và nổi mụn mủ trên da, rất dễ gây nhầm lẫn".

Giáo sư Cohen lưu ý: "Ở châu Phi, nạn nhân chính của bệnh đậu mùa khỉ là trẻ em. Nhưng ở châu Phi, sự lây nhiễm chủ yếu do tiếp xúc với các loài gặm nhấm, chúng là vật mang mầm bệnh". Ông khẳng định: "Chúng ta không nên quá lo lắng về căn bệnh này".

Pháp: Cơ quan Cao cấp về Y tế khuyến cáo tiêm chủng cho một số trẻ em tiếp xúc với virus gây bệnh đậu mùa khỉPháp: Cơ quan Cao cấp về Y tế khuyến cáo tiêm chủng cho một số trẻ em tiếp xúc với virus gây bệnh đậu mùa khỉ

SKĐS - Ngày 20/6, Cơ quan Cao cấp về Y tế Pháp (HAS) đã khuyến nghị tiêm phòng với các trường hợp trẻ em có tiếp xúc với người có nguy cơ và những người có nguy cơ đã được tiêm phòng bệnh đậu mùa trước năm 1980.

Xem thêm video đang được quan tâm

Lưu ý khi tiêm vaccine cho trẻ 12-17 tuổi.


K.Vũ
(Theo Leparisien.fr)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH