Pháp: Người không có thẻ thông hành y tế không được tới bệnh viện trừ trường hợp khẩn cấp

29-07-2021 1:40 PM | Quốc tế

SKĐS - Từ ngày 9/8, chỉ những người sở hữu thẻ thông hành y tế mới được phép tới nhà hàng, quán cà phê, trung tâm mua sắm, phòng tập thể dục, thậm chí là bệnh viện trừ trường hợp khẩn cấp.

Bất chấp những ý kiến phản đối từ một bộ phận người dân, Pháp sẽ chính thức áp dụng quy định phòng dịch mới từ ngày 9/8. Theo đó, chỉ những người đã hoàn thành việc tiêm phòng vắc xin ngừa COVID-19, có kết quả xét nghiệm âm tính hoặc gần đây đã khỏi bệnh  COVID-19 mới được phép vào nhà hàng và quán cà phê, đến các trung tâm mua sắm, phòng tập thể dục và thậm chí cả bệnh viện trừ trường hợp khẩn cấp.

Theo Người phát ngôn của Chính phủ Gabriel Attal cho biết, loại thẻ thông hành sức khỏe (passnitiaire) này sẽ giúp Pháp chống chọi với làn sóng dịch COVID-19 thứ 4.

Người dân Pháp phải tuân thủ nhiều quy định mới trong phòng dịch COVID-19

Người phát ngôn Attal nói sau cuộc họp nội các: "Thẻ thông hành là một công cụ giúp cứu sống nhiều người. Đó là cách tốt nhất để bảo vệ người dân và đảm bảo Pháp vẫn mở cửa”.

Mặc dù phải đến ngày 9/8 mới chính thức áp dụng nhưng việc sử dụng thẻ thông hành sức khỏe đã bắt đầu kể từ ngày 21/7 tại các địa điểm văn hóa và giải trí  như rạp chiếu phim, bảo tàng, … và những nơi tập trung hơn 50 người.

Người phát ngôn Attal khẳng định: “Nhờ có vắc xin  mà Pháp có thể tránh được tình trạng một số lượng lớn người nhập  viện vào tháng 8”. Ông Attal kêu gọi những người đang còn do dự đi tiêm phòng.  Cho đến nay, 50,5% dân số Pháp – khoảng 34 triệu người - đã hoàn thành việc tiêm phòng vắc xin ngừa COVID-19.

Cập nhật dữ liệu dịch bệnh tại Pháp cho thấy  số ca nhiễm mới hàng ngày đạt mức cao nhất trong 3 tháng  qua với gần 28.000 trường hợp mắc mới mỗi ngày. Dù số ca nhập viện liên quan đến COVID-19  tăng, tuy nhiên số tử vong đang đi ngang.

Theo các mô hình mới nhất được Học viện Pasteur, trung tâm nghiên cứu y sinh hàng đầu của Pháp, công bố mới đây cho thấy, thẻ thông hành y tế này có thể giúp mở rộng  việc tiêm vắc xin nhanh hơn, từ đó tác động đáng kể đến mức độ lây nhiễm.

Viện này cho biết, sự kết hợp giữa tiêm phòng và các biện pháp xã hội của người dân có thể giúp  ngăn chặn làn sóng dịch COVID-19 thứ tư, dự kiến tấn công nước Pháp vào tháng 9 tới.

Trên khắp nước Pháp, rất nhiều  cuộc biểu tình đã nổ ra. Những cuộc đụng độ giữa người biểu tình với cảnh sát đã được báo  cáo ở một số thành phố, bao gồm cả Paris và Lyon. Người biểu tình đã bày tỏ sự không hài lòng với các quy định phòng dịch mới, đặc biệt là vấn đề thẻ y tế COVID-19.


Hải Yến
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH