DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Pháp: Tìm nguyên nhân khiến hàng chục trẻ sơ sinh không có tay
Hải Yến - 15:41 01/11/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Pháp đang mở cuộc điều tra về trường hợp 18 trẻ sơ sinh ở khu vực Ain nước Pháp, gần biên giới Thụy Sĩ , sinh ra đều chỉ có 1 tay hoặc bị biến dạng chi trên. Các nhà khoa học nghi do ô nhiễm không khí.

Cơ quan y tế công cộng quốc gia Pháp cho biết, họ vừa bổ sung thêm 11 trường hợp  được xác định bị dị tật bàn tay hoặc khuyết  tay. Đây là những trường hợp  cơ quan chức năng thu thập thêm được qua hồ sơ bệnh viện ở khu vực Ain cung cấp trong khoảng thời gian từ năm 2000 – 2014. Trước đó, cơ quan y tế Pháp xác định,  có 14 trường hợp trẻ sơ sinh sinh ra đã không có tay hoặc khuyết bàn tay, một nửa trong số này đến từ vùng nông thôn Ain của nước Pháp kể từ năm 2007.

Vùng nông thôn Ain là một trong 3 địa điểm ở  Pháp được xác định xuất hiện các  trường hợp biến dạng chi trên, đó là  Brittany thuộc vùng bờ biển phía Tây và Loire-Atlantique.

Bộ trưởng Y tế Pháp Agnes Buzyn cho biết Pháp đang bắt đầu cuộc điều tra để tìm nguyên nhân dẫn đến những khuyết tật chi trên hoặc không có tay ở trẻ sơ .

Dẫn tờ LeMonde đưa tin, có 3 nhà sinh học giấu tên từng chỉ trích quá trình xử lý rác thải nhựa ở khu vực này. Họ cho biết, ô nhiễm môi trường ở Ain cao hơn 50 lần so với các nơi khác. Bởi đây là nơi có rất nhiều công ty nhựa  và hơn 10.000 người  làm trong lĩnh vực này.

Trong một báo cáo công bố vào ngày 4/10, cơ quan y tế công cộng của Pháp cho biết họ không  tìm thấy các loại hóa chất phổ biến mà thai phụ tiếp xúc có thể gây ra dị tật ở trẻ sơ sinh.  Hiện cơ quan chức năng Pháp vẫn đang tiếp tục điều tra tìm nguyên nhân tại sao phụ nữ mang thai ở khu vực này sinh con dị tật chi trên có tỷ lệ cao hơn hẳn các khu vực khác của nước Pháp.  Dự kiến, thời gian tới, các chuyên gia môi trường sẽ cùng tham gia với các chuyên gia y tế để làm sáng tỏ vấn đề này.

Theo các nhà khoa học, trong quá trình mang thai nếu sản phụ có tiếp xúc với một số hóa chất hay thuốc có thể làm tăng nguy cơ dị tật ở trẻ sơ sinh. Vào  những năm 1950 và 1960, hàng nghìn  trẻ sơ sinh trên toàn thế giới được sinh ra với những biến dạng hoặc khuyết chi liên quan đến  việc sử dụng thuốc thalidomide, được chỉ định dùng  để điều trị buồn nôn ở phụ nữ mang thai. Sau đó nó  đã bị cấm sử dụng cho phụ nữ mang thai.

Hải Yến

(Theo UPI, AFP)

Tin liên quan
Xử lý ô nhiễm môi trường trên lưu vực sông Nhuệ-sông Đáy, sông Tô Lịch
SKĐS - Thủ tướng Chính phủ vừa trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội Trần Thị Quốc Khánh, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội về xử lý ô nhiễm môi trường trên lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy, sông Tô Lịch.
Giải quyết ô nhiễm môi trường từ giao thông: Khó chồng thêm khó
SKĐS - Xử lý những vấn đề về hạ tầng giao thông, quản lý phương tiện ở những thành phố lớn vốn đã rất nan giải bởi sự quá tải. Giờ lại thêm thực trạng ô nhiễm nặng nề đang gia tăng đến mức đáng lo ngại, quả là bài toán đầy thách thức đang đặt lên vai các nhà quản lý...
Ô nhiễm môi trường làm tăng các nguy cơ về sức khỏe
SKĐS - Ô nhiễm môi trường được phân loại thành ô nhiễm nguồn nước, không khí, đất, tiếng ồn và ánh sáng, trong đó ô nhiễm không khí là nguy hiểm nhất với những tác động rõ rệt tới sự gia tăng các vấn đề sức khỏe như hen suyễn, rối loạn thở và ung thư.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm