Pháp giảm thời gian tiêm liều tăng cường vaccine COVID-19 cách liều cơ bản 3 tháng

28-12-2021 8:22 PM | Quốc tế

SKĐS - Do biến thể Omicron, thời điểm để tiêm liều tăng cường vaccine COVID-19 cách liều cơ bản đã được Pháp giảm từ 4 tháng xuống còn 3 tháng.

Những điều cần biết về liều vaccine COVID-19 tăng cườngNhững điều cần biết về liều vaccine COVID-19 tăng cường

SKĐS - Với sự xuất hiện của biến thể Omicron đang lan rộng ở nhiều quốc gia, nhu cầu về một mũi vaccine COVID-19 tăng cường có thể trở nên cấp bách. Vậy liều vaccine tăng cường là gì và điều gì xảy ra với hệ thống miễn dịch khi được tiêm vaccine tăng cường?

Chính phủ Pháp chính thức ra thông báo sau tiêm liều 2 vaccine ngừa COVID-19 được 3 tháng, có thể tiêm tiếp liều 3 tăng cường thay vì sau 4 tháng như quy định trước đó. Đây là một trong những biện pháp Pháp đưa ra nhằm ngăn chặn tác động của biến thể Omicron.

Các biện pháp trên được Thủ tướng Pháp Jean Castex đưa ra vào ngày 27/12 theo giờ địa phương sau một cuộc họp nội các đặc biệt. Nước Pháp hiện đang chứng kiến số ca mắc lẫn số ca nhập viện do COVID-19 kỷ lục.

Pháp đưa ra các biện pháp ngăn ngừa biến thể Omicron trước thềm năm mới

Ngoài đẩy mạnh tiêm vaccine liều tăng cường, Pháp còn đưa ra nhiều biện pháp phong tỏa khác nhằm chống lại sự lây lan của biến thể Omicron.

Pháp giảm thời gian tiêm liều tăng cường vaccine COVID-19 cách các mũi cơ bản xuống 3 tháng

Thủ tướng Pháp Jean Castex đưa ra các biện pháp chống lại biến thể Omicron, trong đó có đẩy mạnh tiêm liều vaccine tăng cường cùng các biện pháp giãn cách khác.

Kể từ ngày 3/1, các quán cà phê, quán bar tại Pháp sẽ chỉ được phép phục vụ khách đã đặt chỗ trước trong vòng 3 tuần.

"Chúng ta sẽ cấm những buổi hòa nhạc đứng (không có ghế ngồi). Những hoạt động ăn uống cũng bị cấm tại tất cả các rạp chiếu phim, nhà hát, sân vận động, phòng tập gym, và các phương tiện giao thông công cộng, áp dụng đối với cả chuyến đi dài", Thủ tướng Pháp nêu rõ.

Thủ tướng Pháp cũng kêu gọi các công ty và nhân viên làm việc từ xa ít nhất 3-4 ngày 1 tuần, nếu có thể hãy làm việc tại nhà.

Người dân được yêu cầu phải đeo khẩu trang ở những nơi trung tâm thành phố.

Các sự kiện, hoạt động lễ hội tụ tập đông người chỉ giới hạn 2000 người trong nhà và 5000 người ngoài trời. Các trường học sẽ mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và năm mới vào ngày 3/1.

Hiện tại, những người tiếp xúc với người dương tính sống trong cùng nhà được yêu cầu phải tự cách ly 17 ngày. Như vậy, hàng trăm nghìn người (đối tượng F1) sẽ phải cách ly tại nhà.

Pháp hiện chưa đưa ra lệnh giới nghiêm đối với "Đêm Giao thừa" (31/12), chuyển giao giữa năm cũ và năm mới dương lịch.

Pháp đã ghi nhận hơn 104.000 ca mắc mới trong ngày vào ngày 25/12 (ngày sau đêm Giáng sinh). Đây là kỷ lục mới của nước Pháp, lần đầu tiên cán mốc hơn 100.000 ca mắc mới trong ngày. Trong khi đó, hơn 16.000 người tại Pháp hiện đang nhập viện điều trị COVID-19 do chuyển biến nặng.

Pháp cũng đã vượt mốc giới hạn hơn 3.000 trường hợp COVID-19 nguy kịch điều trị hồi sức tích cực mà giới chức y tế đề ra. Hiện tại, số bệnh nhân mắc COVID-19 nguy kịch phải điều trị hồi sức tích cực tại Pháp là 3.300 người.

Pháp sẽ cho phép tiêm phòng vaccine COVID-19 cho trẻ em 5-11 tuổi

Pháp sẽ cho phép tiêm phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5-11 tuổi. Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Véran cho biết việc tiêm phòng có thể bắt đầu sớm, với các trung tâm tiêm phòng đã sẵn sàng.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi hội đồng y đức của Pháp đã phê chuẩn động thái trên, và việc tiêm phòng cho đối tượng trẻ em dễ bị tổn thương đã bắt đầu.

Pháp sẽ cho phép tiêm phòng vaccine COVID-19 cho trẻ em 5-11 tuổi

Nhân viên y tế đo thân nhiệt cho trẻ em tại trung tâm tiêm phòng ở Sélestat, miền đông nước Pháp

Phát ngôn viên chính phủ Pháp Gabriel Attal cho biết, biến thể Delta đang hoành hành khắp nước Pháp với tốc độ lây lan chưa từng có, cùng với mối đe dọa mới của biến thể Omicron.

Omicron đang trở thành biến thể chủ đạo ở một vài vùng, và chính phủ Pháp lo ngại nó sẽ trở thành biến thể chủ đạo trên toàn quốc trong thời điểm năm mới. Trước đó vào ngày 22/12, làn sóng Omicron chiếm khoảng 20% ca mắc COVID-19 mới.

Hiện tại, khoảng 90% người trên 18 tuổi ở Pháp đã tiêm đủ 2 mũi vaccine. Khoảng trên 3/4 trẻ em từ 12-17 tuổi đã được tiêm phòng đầy đủ vaccine ngừa COVID-19.

Bộ trưởng Y tế Pháp cho biết hiện trẻ em từ 12-17 tuổi chưa phải là đối tượng khuyến nghị tiêm liều tăng cường.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Lưu ý khi tiêm vaccine cho trẻ 12-17 tuổi


Nguyễn Vân
theo Euro News
Ý kiến của bạn