Pháp: Cơ quan Cao cấp về Y tế khuyến cáo tiêm chủng cho một số trẻ em tiếp xúc với virus gây bệnh đậu mùa khỉ

21-06-2022 11:38 AM | Quốc tế

SKĐS - Ngày 20/6, Cơ quan Cao cấp về Y tế Pháp (HAS) đã khuyến nghị tiêm phòng với các trường hợp trẻ em có tiếp xúc với người có nguy cơ và những người có nguy cơ đã được tiêm phòng bệnh đậu mùa trước năm 1980.

Để phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ lan rộng ở nước này, Cơ quan Cao cấp về Y tế Pháp hôm thứ 2 đã khuyến nghị tiêm một liều vaccine duy nhất cho những người có nguy cơ tiếp xúc và đã được tiêm vaccine phòng bệnh đậu mùa trước năm 1980, ngoại trừ những người bị suy giảm miễn dịch.

HAS cũng đề xuất rằng việc tiêm chủng cho trẻ em "tiếp xúc với virus và có khả năng phát triển một dạng bệnh nặng" có thể được xem xét theo từng trường hợp cụ thể.

photo-1655784640851

HAS khuyến cáo tiêm vaccine đậu mùa khỉ cho một số trẻ em có nguy cơ. (Ảnh minh họa).

Vào tháng 5, HAS đã ra khuyến nghị tiêm chủng cho những người lớn có tiếp xúc với virus có nguy cơ mắc bệnh đậu mùa cao. Sau đó, Bộ Y tế Pháp kêu gọi nêu rõ chiến lược tiêm chủng được thực hiện xung quanh một trường hợp đã xác nhận mắc bệnh đậu mùa khỉ cho 2 nhóm dân số: những người đã được tiêm phòng bệnh đậu mùa thời thơ ấu và trẻ em có nguy cơ được tiêm chủng lần đầu.

Tiêm phòng cho trẻ vị thành niên "trên cơ sở từng trường hợp"

Cơ quan Cao cấp về Y tế Pháp (HAS) khuyến nghị rằng việc tiêm chủng cho những người dưới 18 tuổi "chỉ được xem xét theo từng trường hợp cụ thể, chỉ bởi các bác sĩ chuyên khoa và sau khi đánh giá chặt chẽ về lợi ích và rủi ro đối với trẻ vị thành niên có liên quan".

Đối với nhóm đầu tiên, HAS khuyến nghị tiêm một liều vaccine Imvanex (Bavarian Nordic) cho những người tiếp xúc có nguy cơ đã được tiêm phòng đậu mùa bằng vaccine thế hệ đầu tiên trước năm 1980, theo báo cáo được công bố hôm thứ 2.

Trong trường hợp cụ thể khi những người tiếp xúc có nguy cơ bị suy giảm miễn dịch, việc tiêm phòng trước đó với một loại vaccine đậu mùa khác không làm thay đổi lịch trình được khuyến cáo ban đầu, tức là 3 liều Imvanex.

Đối với trẻ vị thành niên, mặc dù vaccine Imvanex hiện chỉ được phép sử dụng ở người lớn, một số nghiên cứu liên quan đến các vaccine khác sử dụng nền tảng tương tự như Imvanex, ở liều cao hơn, đã chứng minh khả năng dung nạp tốt ở trẻ trên 4 tháng tuổi.

Do đó, HAS khuyến nghị rằng việc tiêm phòng cho những trẻ có nguy cơ tiếp xúc "có thể được xem xét, để bảo vệ trẻ em bị phơi nhiễm và có nhiều khả năng phát triển các dạng bệnh nặng, đặc biệt là suy giảm miễn dịch".

Tuy nhiên, do không có dữ liệu lâm sàng về tính an toàn của vaccine thế hệ thứ ba, HAS khuyến cáo rằng việc tiêm chủng cho những người dưới 18 tuổi "nên được xem xét trên cơ sở từng trường hợp cụ thể, chỉ bởi các bác sĩ chuyên khoa và sau khi đánh giá nghiêm ngặt về lợi ích và rủi ro cho trẻ vị thành niên có liên quan".

Bệnh đậu mùa khỉ có khả năng dự phòng bằng vaccine đậu mùa không?Bệnh đậu mùa khỉ có khả năng dự phòng bằng vaccine đậu mùa không?

SKĐS- Cho đến nay, số người mắc bệnh đậu mùa khỉ được phát hiện đã trên 1.000 người và xuất hiện trên 29 quốc gia, phần lớn tập trung ở châu Âu. Vậy có khả năng nó trở thành đại dịch nguy hiểm trong tương lai hay không và con người cần làm những gì để ngăn chặn nó?

Xem thêm video đang được quan tâm

Đừng để cháy nắng làm hỏng làn da của bạn.


Thiên Châu
(Theo Leparisien.fr)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH