Pháp: Cháy lớn thiêu rụi 6.800ha rừng, hơn 10.000 người phải đi sơ tán

11-08-2022 3:29 PM | Quốc tế

SKĐS - Kể từ khi bùng phát vào hôm 9/8, đám cháy đã lan rộng ra một khu vực rộng lớn thuộc Gironde (một tỉnh miền Tây Nam nước Pháp) khiến 6.800 ha rừng đã bị cháy và ngọn lửa chưa có dấu hiệu dừng lại.

Ngọn lửa khổng lồ đã bùng cháy tại Landiras (Gironde) vào cuối tháng 7 và bùng phát trở lại ở khu vực Saint-Magne vào chiều 9/8, tiếp tục lan rộng vào chiều 10/8 và lan sang vùng Landes lân cận. 

Sáng  ngày 11/8, chính quyền tỉnh Gironde thông báo rằng đám cháy đã thiêu rụi hơn 6.800 ha rừng ở khu vực này. Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne và Bộ trưởng Bộ Nội vụ Gérald Darmanin đã trực tiếp đến khu vực vào sáng 11/8.

photo-1660204661866

Đám cháy tại Landiras lại tiếp tục bùng phát vào thứ 3 và thiêu rụi hơn 6.800 ha chỉ trong 36 giờ. Ảnh: LP

Đây là một đám cháy lớn và bất thường. Hơn 1.100 lính cứu hỏa đã có mặt tại hiện trường để cố gắng dập tắt đám cháy. "Dự kiến sẽ có thêm người hỗ trợ", văn phòng tỉnh Gironde cho biết.

Theo báo cáo mới nhất, hơn 6.800 ha rừng đã bị thiêu rụi kể từ khi đám cháy trở lại, kể cả diện tích rừng ở vùng lân cận Landes. 

Giám đốc đội cứu hỏa Gironde, Marc Vermeulen, cho biết: "Ngọn lửa đã lan ra mọi phía và với sự gia tăng nhiệt độ, đám cháy đã bùng phát ở một số nơi nhất định và trở nên khó kiểm soát do gió lớn". 

Lực lượng cứu hỏa dự kiến đám cháy sẽ ngày càng phức tạp vì "điều kiện đặc biệt khó khăn" do nhiệt độ và không có mưa trong hơn 1 tháng qua khiến thảm thực vật và đất đặc biệt khô cằn. Trong thông cáo báo chí, tỉnh Gironde cảnh báo rằng "không khí rất khô có thể tạo ra các điều kiện nguy cơ hỏa hoạn rất nghiêm trọng".

Để tránh bất kỳ thảm họa nào, các nhà chức trách đã sơ tán cư dân của những khu vực bị ảnh hưởng bởi khói lửa. Tổng cộng, 10.000 người đã phải sơ tán, trong đó có 2.000 người ở Landes. 16 ngôi nhà bị phá hủy trong khi một lính cứu hỏa bị thương nặng. Đường cao tốc A63 nối Bordeaux đến Bayonne đã bị tạm đóng cửa do ảnh hưởng của vụ cháy.

photo-1660204683462

Đám cháy đang diễn ra gần Belin-Béliet, ngày 10/8/2022 ở Gironde.

Cơ quan chức năng nghi ngờ có nguồn gốc tội phạm

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Gérald Darmanin bày tỏ "rất nghi ngờ ngọn lửa bùng phát trở lại có nguyên nhân của những kẻ đốt phá", trong chuyến đi đến Aveyron, cũng bị ảnh hưởng bởi một đám cháy, hôm thứ 4 tuần này. "Sáng nay, có 8 đám cháy, từ 8 giờ sáng đến 9 giờ sáng, bắt đầu cách nhau vài trăm mét ở Gironde, điều này là khá bất thường", Bộ trưởng khẳng định.

Cảnh sát trưởng Guespereau chỉ ra rằng có "100 ngọn lửa bắt đầu mỗi ngày, đặc biệt là cháy từ mặt đất có rất nhiều nghi vấn". "Cũng có thể có nguồn gốc tội phạm," ông xác nhận.

1.000 nhân viên cứu hỏa đang chiến đấu với trận hỏa hoạn lớn này được hỗ trợ bởi nhiều trang thiết bị hiện đại. 120 binh sĩ cũng được huy động để tìm kiếm các nguy cơ cháy trong lòng đất và dập tắt mọi khả năng ngọn lửa bùng phát trở lại.

Trong ngày 10/8, có 7 đám cháy lớn đã bùng phát ở Maine-et-Loire, Jura, Drôme, Aveyron và Lozère. Chưa kể vô số ngọn lửa nhỏ hơn bắt đầu mỗi ngày từ Bắc vào Nam.

Sau một tháng 7 đầy cố gắng, hàng nghìn lính cứu hỏa vẫn đang chiến đấu với những ngọn lửa mới trong những khu rừng hoàn toàn khô héo bởi những đợt nắng nóng và  những ngày không có mưa lịch sử trong một mùa hè.

Theo Chính phủ Pháp, hơn 40.000 ha rừng đã bị cháy trong năm nay, còn theo dữ liệu vệ tinh châu Âu, có tới 50.000 ha rừng bị lửa thiêu rụi. Con số này cao gấp vài lần mức trung bình hàng năm của 15 năm trước.

Nắng nóng càn quét, thảm họa cháy rừng xảy ra ở nhiều nước châu ÂuNắng nóng càn quét, thảm họa cháy rừng xảy ra ở nhiều nước châu Âu

SKĐS - Trong những ngày qua, nhiều quốc gia trên thế giới đã ghi nhận nhiệt độ cao chưa từng thấy. Đợt nắng nóng khắc nghiệt kéo dài là nguyên nhân bùng phát nhiều đám cháy rừng tại nhiều nước châu Âu buộc hàng nghìn người phải sơ tán.

Xem thêm video đang được quan tâm

Bão số 2 đổ bộ, khẩn cấp huy động hơn 400.000 người, hàng trăm xe đặc chủng ứng phó


K.Vũ
(Theo LeMonde.fr)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH