DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Phản ứng thải trừ trong ghép tạng
BS.CKII. ĐẶNG MINH TRÍ - 10:40 09/01/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tại sao khi ghép tạng ở người gặp phải phản ứng loại trừ cơ quan ghép và người ta tiến hành xét nghiệm tương hợp như thế nào?

(Phan Văn Hân - Kiên Giang)

Con người vốn được tạo hóa phú cho một hệ thống phòng thủ để chống lại tác nhân bên ngoài xâm nhập rất hiệu quả và đó cũng chính là rào cản cho công việc ghép tạng.

Khi một tác nhân xâm nhập cơ thể sẽ tạo ra một đáp ứng miễn dịch, gồm đáp ứng miễn dịch dịch thể (tạo các kháng thể trung hòa vật lạ) và đáp ứng miễn dịch tế bào (tạo các tế bào miễn dịch đến bao vật lạ để tiêu diệt). Vật lạ được nhận diện qua các dấu ấn bề mặt gọi là kháng nguyên. Với 2 người có quan hệ huyết thống càng gần thì kháng nguyên bề mặt của tế bào càng ít khác biệt. 2 người song sinh thì về di truyền giống nhau nên kháng nguyên bề mặt của tế bào cũng gần nhau, những người khác nhau thì hệ kháng nguyên này cũng khác, khác loài thì mức độ khác biệt càng lớn. Khi ghép một cơ quan từ người khác có khả năng tạo ra các phản ứng thải trừ mô ghép, nếu tối cấp thì mô ghép vào sẽ “chết” ngay, đáp ứng cấp xảy ra từ 10 ngày đến một tháng sau (do các tế bào miễn dịch tấn công mô ghép) hoặc mãn tính xảy ra sau 1 tháng đến suốt thời gian mô ghép còn tồn tại (do cơ thể hình thành kháng thể chống lại kháng nguyên mô ghép và tế bào T mẫn cảm đặc hiệu kháng nguyên ghép).

Để hạn chế tối đa phản ứng thải ghép, người ta cố gắng lựa chọn người cho càng ít có sự khác biệt kháng nguyên ghép với người nhận càng tốt, sau ghép thì dùng thuốc ức chế miễn dịch để ngăn cản đáp ứng miễn dịch của cơ thể. Điều nghịch lý là nếu ức chế phản ứng miễn dịch cơ thể thì giống như ngăn cản hệ thống phòng thủ chống bệnh tật được tạo hóa sinh ra, sau ghép người ta phải theo dõi để làm sao cho dung hòa giữa 2 vấn đề này. Để tìm ra người cho tạng có mức độ tương hợp cao người ta tiến hành định týp HLA, thông thường xác định kháng nguyên 3 nhóm: HLA-DR, HLA-A, HLA-B càng gần giống càng tốt. Tiến hành đọ chéo cũng như các định trạng thái tiền mẫn cảm của người nhận. Nếu để cho phản ứng thải trừ mô ghép xảy ra coi như việc ghép tạng bị thất bại.

BS.CKII. ĐẶNG MINH TRÍ

Tin chân bài
Những biến đổi hệ tim mạch
SKĐS - Theo thời gian, quá trình lão hóa sẽ xảy ra trong cơ thể làm biến đổi chức năng hoạt động của các cơ quan, tổ chức, bộ máy cần thiết giúp duy trì sự sống nên một số bệnh lý có thể xảy ra, trong đó hệ tim mạch cũng bị ảnh hưởng.
Mẹo hay hỗ trợ trừ ho thông phế
SKĐS - Bộ máy hô hấp có chức năng cung cấp dưỡng khí và đào thải khí độc CO2 -ra khỏi cơ thể. Dưỡng khí là yếu tố quan trọng nhất của sự sống. Người ta có thể nhịn ăn, nhịn uống hàng ngày, hàng tuần,… nhưng không ai nhịn thở được từ 5-10 phút. Bộ máy hô hấp phải làm việc liên tục từ khi chào đời đến lúc trút hơi thở cuối cùng.
Xử trí khi bị lạnh cóng
SKĐS - Mùa đông nhiệt độ xuống thấp, những người phải làm việc ngoài trời rất dễ bị lạnh cóng nhất là ở khu vực nông thôn, miền núi. Xử trí đúng cách sẽ giảm thiểu được những thương tổn do lạnh cóng.
Rét đậm với các bệnh da, mề đay
SKĐS - Thời tiết rét đậm bất thường khiến các bệnh dị ứng da phát triển mạnh, đặc biệt là các bệnh vảy cá, chàm khô và mề đay. Nếu không xử trí đúng bệnh không chỉ gây phiền toái trong sinh hoạt mà còn dẫn đến nhiều hệ lụy khác như: nhiễm khuẩn da, phù thanh quản, khó thở, nguy hiểm đến tính mạng...
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm