DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phản ứng ngoại tháp do thuốc kháng histamin
DS. Hoàng Thu Thủy - 15:37 01/02/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Alimemazin là dẫn chất phenothiazin, một trong những thuốc có tác dụng kháng histamin và kháng serotonin mạnh, có tác dụng an thần, giảm ho, chống nôn.
Alimemazin là dẫn chất phenothiazin, một trong những thuốc có tác dụng kháng histamin và kháng serotonin mạnh, có tác dụng an thần, giảm ho, chống nôn. Thuốc được dùng trong các trường hợp như trạng thái sảng rượu cấp (do cai rượu); tiền mê trước phẫu thuật; dị ứng hô hấp (viêm mũi, hắt hơi, sổ mũi) và ngoài da (mày đay, ngứa); nôn thường xuyên ở trẻ em; mất ngủ của trẻ em và người lớn.

Khi dùng thuốc, tần suất xảy ra các tác dụng không mong muốn phụ thuộc vào liều và thời gian sử dụng. Ngoài những biểu hiện thường gặp như mệt mỏi, uể oải, đau đầu, chóng mặt nhẹ, khô miệng, đờm đặc thuốc còn gây ra triệu chứng ngoại tháp.

Phản ứng ngoại tháp do thuốc kháng histamin  1
Tăng trương lực cơ là một biểu hiện của chứng ngoại tháp.

Các phản ứng ngoại tháp do thuốc gây ra thường chia làm 3 loại chính: các phản ứng tăng trương lực cơ, cảm giác luôn luôn vận động không nghỉ (nghĩa là chứng nằm, ngồi không yên) và các dấu hiệu, triệu chứng Parkinson. Hầu hết người bệnh bị rối loạn trương lực cơ đáp ứng nhanh với điều trị bằng thuốc chống Parkinson kháng cholinergic (như benzotropin, trihexyphenidyl).

Các dấu hiệu và triệu chứng nằm của chứng ngồi không yên thường tự động thuyên giảm. Tuy nhiên, nếu chứng này gây khó chịu, thường có thể kiểm soát bằng giảm liều thuốc hoặc dùng đồng thời một thuốc chống Parkinson kháng cholinergic, một benzodizepam hoặc propranolon. Triệu chứng Parkinson thường được kiểm soát bằng cách sử dụng phối hợp thuốc chống Parkinson kháng cholinergic. Tuy nhiên, các thuốc chống Parkinson chỉ được dùng khi thật cần thiết.

Hội chứng ác tính do thuốc an thần có thể xảy ra ở người bệnh sử dụng các dẫn chất phenothiazin (alimemazin…) hoặc các thuốc tâm thần khác. Hội chứng này được đặc trưng bởi tăng thân nhiệt, rối loạn ngoại tháp nặng (gồm cả tăng trương lực cơ xương), mất nhận thức ở mức độ khác nhau (gồm trạng thái lờ đờ và hôn mê), trạng thái tâm thần thay đổi (bao gồm các phản ứng giảm trương lực) và thần kinh tự động không ổn định (gồm các tác dụng trên tim mạch). Khi xảy ra cần ngừng ngay thuốc, điều trị triệu chứng và điều trị hỗ trợ, điều trị cân bằng nước và điện giải, giữ mát cho người bệnh và duy trì chức năng thận, điều chỉnh những rối loạn tim mạch (ổn định huyết áp), ngăn chặn biến chứng hô hấp. Hiện nay chưa có thuốc đặc trị  hội chứng này.

Mất bạch cầu hạt là tác dụng hay gặp nhất, khi sử dụng thuốc kháng histamin nhóm phenothiazin và thường gặp ở người bệnh nữ vào giữa tuần thứ 4 đến tuần thứ 10 của đợt điều trị. Mặc dù tỷ lệ tác dụng không mong muốn xảy ra ở hệ máu thấp nhưng tỷ lệ tử vong lại cao. Do vậy, cần đánh giá định kỳ về huyết học cho người bệnh dùng thuốc dài ngày. Nếu có dấu hiệu triệu chứng loạn tạo máu như đau họng, sốt, mệt mỏi, nên ngừng dùng thuốc ngay.

DS. Hoàng Thu Thủy

Tin liên quan
Chống dị ứng bằng thuốc kháng histamin H1 thế hệ mới: Cần lưu ý gì?
SKĐS - Bệnh dị ứng đang ngày càng gia tăng gây nhiều phiền toái cho con người. Thuốc kháng histamin H1 thế hệ 2 là một trong những phương án lựa chọn giúp khắc phục tình trạng dị ứng.
Ai không được dùng thuốc kháng histamin chống dị ứng?
SKĐS - Tôi bị viêm mũi dị ứng, nên mỗi khi thời tiết thay đổi thường bị hắt hơi, sổ mũi rất khó chịu. Thông thường tôi tự đi mua thuốc kháng histamin về uống.
Lưu ý khi dùng thuốc kháng histamin điều trị dị ứng
SKĐS - Trong tiết trời chuyển mùa sang thu, khí hậu nóng lạnh thất thường là điều kiện thuận lợi cho chứng bệnh dị ứng phát triển.
Tìm ra thuốc kháng histamin dạng HCI
SKĐS - Nghiên cứu bước đầu của TS. Jake Liang thuộc Viện Quốc gia (Mỹ) về bệnh đái tháo đường, tiêu hóa và thận nêu khả năng thuốc kháng histamin dạng chlorcyclizine (HCI)
Phản ứng ngoại tháp do thuốc kháng histamin
SKĐS - Alimemazin là dẫn chất phenothiazin, một trong những thuốc có tác dụng kháng histamin và kháng serotonin mạnh, có tác dụng an thần, giảm ho, chống nôn.
Tác dụng bất lợi của thuốc kháng histamin
Loét dạ dày tá tràng có nguyên nhân và cơ chế bệnh sinh khá phức tạp, có sự tham gia của nhiều yếu tố, trong đó ảnh hưởng của dịch vị dạ dày mà trực tiếp là acid HCl ở dạ dày đóng vai trò quan trọng.
Ðề phòng tác dụng phụ của thuốc kháng histamin H2
Ketotifen là thuốc kháng histamin thế hệ 2 có tác dụng ổn định tế bào Mast, ức chế tổng hợp histamin nên có tác dụng chống dị ứng,
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm