DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phản ứng da nghiêm trọng khi dùng thuốc trị ung thư atezolizumab
ThS. DS. Chu Thanh Hằng - 13:46 15/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Atezolizumab là loại thuốc kháng thể đơn dòng được sử dụng để điều trị ung thư biểu mô đường niệu, ung thư phổi không phải tế bào nhỏ, ung thư vú thể 3 âm tính, ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư biểu mô tế bào gan.

Phản ứng có hại nghiêm trọng trên da là một nhóm các trường hợp phát ban do thuốc qua trung gian miễn dịch. Mặc dù hiếm gặp, những phản ứng này có khả năng gây tử vong, bao gồm mụn mủ toàn thân cấp tính, hội chứng Stevens-Johnson, hoại tử biểu bì nhiễm độc và hội chứng quá mẫn do thuốc với tăng bạch cầu ái toan và các triệu chứng toàn thân (DRESS).

Phân tích được tiến hành trên cơ sở dữ liệu cảnh giác dược của Roche cho thấy 99 trường hợp phản ứng có hại nghiêm trọng trên da, bao gồm 36 trường hợp được xác nhận bởi mô bệnh học hoặc theo chẩn đoán của bác sĩ chuyên khoa, ở những bệnh nhân đã dùng atezolizumab. Khoảng 23.654 bệnh nhân được điều trị trong các thử nghiệm lâm sàng và 106.316 bệnh nhân sau khi thuốc được cấp phép lưu hành trên thị trường đã tiếp xúc với atezolizumab tính đến ngày 17/5/2020.

Tỷ lệ mắc các phản ứng có hại nghiêm trọng trên da dựa trên các thử nghiệm lâm sàng trong phòng thí nghiệm với atezolizumab dưới dạng đơn trị liệu và kết hợp lần lượt là 0,7% và 0,6%. Một trường hợp tử vong do hoại tử biểu bì nhiễm độc đã được báo cáo ở bệnh nhân 77 tuổi được điều trị bằng atezolizumab dưới dạng đơn trị liệu.

Lo ngại trước các phản ứng có hại nghiêm trọng trên có thể xảy ra khi dùng thuốc, Công ty Roche khuyến cáo: Nếu nghi ngờ xuất hiện phản ứng có hại nghiêm trọng trên da, bệnh nhân cần được giới thiệu đến bác sĩ chuyên khoa da liễu để được chẩn đoán và xử trí thích hợp. Nên ngừng điều trị bằng atezolizumab nếu nghi ngờ xuất hiện hội chứng Stevens-Johnson hoặc hoại tử biểu bì nhiễm độc. Nên ngừng điều trị bằng atezolizumab vĩnh viễn nếu hội chứng Stevens-Johnson hoặc hoại tử biểu bì nhiễm độc được xác nhận, cũng như bất kỳ phản ứng có hại trên da hoặc phát ban nghiêm trọng ở cấp độ 4. Atezolizumab nên được sử dụng thận trọng cho những bệnh nhân có tiền sử xuất hiện phản ứng có hại nghiêm trọng trên da hoặc đe dọa tính mạng trong quá trình điều trị trước đó với một loại thuốc chống ung thư kích thích miễn dịch khác.

ThS. DS. Chu Thanh Hằng

((Theo ansm, 4/2021))

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm