Phân tuyến điều trị, tránh lây nhiễm chéo bệnh sởi

Suckhoedoisong.vn - Bộ Y tế yêu cầu khẩn trương tổ chức phân tuyến điều trị tại các BV, tập trung các nguồn lực thu dung, điều trị bệnh nhân, không để tình trạng chuyển tuyến các bệnh nhân trong khả năng điều trị để tránh lây nhiễm chéo bệnh sởi và các bệnh đường hô hấp.

Ngày 17/4, Bộ Y tế có văn bản số 1996/BYT-DP yêu cầu giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố khẩn trương tổ chức phân tuyến điều trị tại các BV, tập trung các nguồn lực thu dung, điều trị bệnh nhân, không để tình trạng chuyển tuyến các bệnh nhân trong khả năng điều trị để tránh lây nhiễm chéo bệnh sởi và các bệnh đường hô hấp.

Để kiểm soát dịch sởi trong thời gian tới, giảm quá tải, lây nhiễm chéo tại các bệnh viện và giảm tử vong, Bộ Y tế đề nghị giám đốc sở y tế các tỉnh, thành phố khẩn trương thực hiện việc giám sát chặt tình hình bệnh sởi tại cộng đồng và các cơ sở y tế. Các đơn vị trên cần phát hiện sớm, tiến hành tổ chức cách ly các trường hợp mắc bệnh, khoanh vùng dịch và xử lý triệt để ổ dịch. Tổ chức đánh giá tình hình dịch bệnh một cách chính xác để có các biện pháp phòng chống phù hợp, hiệu quả; Thực hiện báo cáo hàng ngày tình hình dịch bệnh sởi về Cục Y tế Dự phòng để tổng hợp, dự báo tình hình dịch.

Các đơn vị trên cần tiếp tục chỉ đạo quyết liệt việc tiêm phòng vắcxin sởi và tiêm vét nhằm đảm bảo đạt trên 95% số trẻ em trong đối tượng được tiêm vắcxin sởi và đảm bảo an toàn tiêm chủng theo quy định, hoàn thành trong tháng 4 này.

Bộ trưởng Bộ Y tế thăm bệnh nhi điều trị sởi tại BV Nhi Trung ương ngày 16/4.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm bệnh nhi điều trị sởi tại BV Nhi Trung ương ngày 16/4.

Khẩn trương tổ chức phân tuyến điều trị tại các bệnh viện, tập trung các nguồn lực thu dung, điều trị bệnh nhân, không để tình trạng chuyển tuyến các bệnh nhân trong khả năng điều trị để tránh lây nhiễm bệnh sởi và các bệnh đường hô hấp. Thiết lập khu vực riêng để khám, điều trị bệnh nhân mắc sởi, có biển cảnh báo và phân luồng khám chữa bệnh để hạn chế sự lây lan bệnh sởi; thường xuyên hướng dẫn người chăm sóc trẻ thực hiện các biện pháp phòng bệnh để hạn chế lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Khi chưa đủ điều kiện công bố dịch theo Quyết định số 64/201/QĐ-TTg ngày 25/10/2010 của Thủ tướng Chính phủ về điều kiện công bố dịch, công bố hết dịch bệnh truyền nhiễm, các địa phương tiến hành việc cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh một cách chính xác. Tổ chức tuyên truyền đưa trẻ đi tiêm vắc xin sởi và thực hiện các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị thực hiện tốt các chế độ, chính sách cho cán bộ y tế tham gia phòng, chống dịch sởi theo quy định; Khẩn trương rà soát thuốc, trang thiết bị, vật tư, hóa chất phục vụ công tác phòng chống dịch, dự trù kinh phí để đáp ứng kịp thời công tác phòng chống dịch.

Năm 2014 bệnh sởi có những diễn biến phức tạp. Tính đến hết ngày 16/4 đã ghi nhận 3.126 trường hợp mắc sởi trên tổng số hơn 8.400 người bị phát ban nghi mắc bệnh sởi tại 61/63 tỉnh thành trên toàn quốc, trong đó có 25 trường hợp tử vong do sởi đã xác định trên 108 trường hợp tử vong liên quan đến bệnh sởi .

Số mắc chủ yếu ở trẻ em dưới 10 tuổi chưa được tiêm vắcxin phòng sởi và có nhiều bệnh nhân nhập viện vượt tuyến gây hiện tượng quá tải cục bộ tại một số bệnh viện tuyến Trung ương. Chính điều đó đã làm tăng nguy cơ lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Lê Bình

 

 

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT