Vụ việc Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Phong Dụ Thượng, tỉnh Lào Cai lái xe biển xanh khi hơi thở có nồng độ cồn gây tai nạn khiến 12 người thương vong vào ngày 11/8 mới đây đang được dư luận đặc biệt quan tâm. Vậy người này sẽ phải đối mặt với hình phạt nào?

Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: NK.
Trao đổi với PV Báo Sức khỏe và Đời sống, thạc sĩ, luật sư Hoàng Thị Hương Giang (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) nhận định, qua thông tin ban đầu, có thể thấy cán bộ này đã vi phạm quy định về nồng độ cồn khi tham gia giao thông, điều khiển phương tiện gây tai nạn, hậu quả khiến 1 người tử vong và 11 người bị thương. Do đó, có căn cứ để khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với người này về tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ theo Điều 260 Bộ luật hình sự để làm cơ sở tiếp tục xác minh, điều tra, làm rõ theo quy định pháp luật.
Trong vụ việc này, cơ quan điều tra sẽ tiếp tục điều tra, làm rõ nguyên nhân sự việc, giám định thương tích đối với những người bị hại để làm cơ sở xử lý theo quy định. Cụ thể, nếu người nào tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng chất ma túy hoặc các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng gây hậu quả chết người thì có thể bị phạt từ 3-10 năm tù theo quy định tại khoản 2 Điều 260 Bộ luật hình sự.

Thạc sĩ, luật sư Hoàng Thị Hương Giang (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội). Ảnh: NVCC.
Còn trong trường hợp gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 3 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên thì có thể bị phạt tù từ 7-15 năm theo quy định tại khoản 3 Điều 260 Bộ luật hình sự. Ngoài ra, người vi phạm còn phải bồi thường thiệt hại cho bị hại bao gồm chi phí khám chữa bệnh, chi phí mai táng phí, chi phí tổn thất tinh thần, thu nhập thực tế bị mất, chi phí cấp dưỡng nếu có.
Ngày 11/8, tại xã Phong Dụ Thượng, tỉnh Lào Cai, diễn ra Đại hội Đảng bộ xã Phong Dụ Thượng lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025-2030. Kết thúc Đại hội, trong buổi tối cùng ngày, Đảng bộ xã tổ chức chương trình văn nghệ chào mừng thành công của Đại hội.
Tuy nhiên, vào hồi 20h30, ông Lò Văn Mạnh - Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã Phong Dụ Thượng đã lái xe ô tô Toyota Fortuner biển xanh, mang biển số 21C-1927 di chuyển từ Nhà hàng Nam Phong đến nhà văn hóa thôn Làng Chạng, xã Phong Dụ Thượng, để dự chương trình văn nghệ nêu trên, không may trong quá trình di chuyển đã gây tai nạn nghiêm trọng tại sân nhà Văn hóa thôn Làng Chạng. Vụ tai nạn khiến 1 cháu bé tử vong và 11 người bị thương.
Qua điều tra ban đầu, nguyên nhân vụ tai nạn là do ông Lò Văn Mạnh đã không làm chủ được tay lái, trong hơi thở có nồng độ cồn ở mức 0,286mg/lít khí thở.
Xem thêm bài viết:
