Phần lớn người sống sót lâu sau ung thư vú lại chết vì nguyên nhân khác

20-12-2019 9:00 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Thời gian qua, những tiến bộ trong điều trị ung thư vú đã giúp những người bệnh này kéo dài cuộc sống. Điều này cũng có nghĩa rằng các vấn đề sức khỏe khác đã trở nên quan trọng cần được chăm sóc ở những người bệnh này.

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng trong số những bệnh nhân ung thư vú tử vong sau 5-10 năm chẩn đoán, chỉ có 38% trường hợp tử vong là do căn bệnh này gây ra. Trong số những phụ nữ tử vong sau 10 năm kể từ khi chẩn đoán, ung thư vú chỉ chiếm 25% nguyên nhân mà phần lớn những phụ nữ này đã chết vì bệnh tim, đột quỵ, Alzheimer hoặc các tình trạng ung thư khác.

Theo Tiến sĩ Mohamad Bassam Sonbol, phòng khám Mayo ở Phoenix, Ariz : Phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú giai đoạn sớm (giới hạn ở vú) thì 99% sẽ sống sau 5 năm.

"Thông thường các bác sĩ điều trị ung thư có xu hướng tập trung chủ yếu vào bệnh ung thư. Nhưng theo thời gian, nguy cơ tử vong do ung thư vú giảm đáng kể. Phát hiện của nghiên cứu này nhấn mạnh vào tầm quan trọng của việc chú ý chăm sóc sức khỏe tổng thể cho người bệnh", TS Sonbol nhấn mạnh. Điều này bao gồm việc đảm bảo phụ nữ được sàng lọc các bệnh ung thư khác; có một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và kiểm soát các yếu tố nguy cơ bệnh tim, bao gồm tăng huyết áp và cholesterol cao.

Dựa trên hồ sơ y tế của hơn 754.000 phụ nữ Hoa Kỳ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú từ năm 2000 - 2015. Kết quả cho thấy, vào năm 2015, chỉ dưới ¼ đã chết. Phần lớn những trường hợp tử vong - hơn 60% - đã xảy ra trong vòng 5 năm kể từ khi chẩn đoán. Trong khung thời gian đó, ung thư vú là nguyên nhân gây tử vong phổ biến nhất, trong khi chỉ dưới 1/3 phụ nữ chết vì các nguyên nhân không phải ung thư. Tuy nhiên, những người sống được sau 5 năm, nguyên nhân tử vong có sự thay đổi. Trong số những phụ nữ đã chết từ 5 - 10 năm sau khi chẩn đoán, gần một nửa đã chết vì các nguyên nhân không phải ung thư vú, 13% chết vì các loại ung thư khác. Và những phụ nữ sống sót sau 10 năm, 61% bị khuất phục trước các tình trạng như bệnh tim, đột quỵ và Alzheimer; 15% chết vì các bệnh ung thư khác.

Trong một số trường hợp, nguyên nhân tử vong có thể do hậu quả của việc điều trị lâu dài . Một số phương pháp điều trị - bao gồm thuốc và xạ trị ở bên ngực trái- có thể làm tổn thương tim. Trong khi đó, phóng xạ và một số loại thuốc hoặc liệu pháp hormone có thể làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư thứ hai, không liên quan đến vú mà ảnh hưởng đến phổi, tử cung hoặc máu…-TS Sonbol cho biết


Ngọc Bích
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH