DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Phản hồi từ Ðường dây nóng ngành y tế
00:41 25/03/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tuần qua, Đường dây nóng ngành y tế (số ĐT: 0973.306.306; Email: duongdaynongyte@gmail.com) đã nhận được một số phản hồi của các đơn vị liên quan về những thông tin nổi cộm mà người dân phản ánh:

Tuần qua, Đường dây nóng ngành y tế (số ĐT: 0973.306.306; Email: duongdaynongyte@gmail.com) đã nhận được một số phản hồi của các đơn vị liên quan về những thông tin nổi cộm mà người dân phản ánh:

Sở Y tế Thái Bình kiên quyết xử lý nghiêm sai phạm

Gia đình bệnh nhi Trần Thị Phương Anh (4 tuổi) khiếu nại về trường hợp tử vong của cháu tại BVĐK Hưng Nhân (Thái Bình) mà lý do theo gia đình cho là cháu bé bị sốc thuốc nên đã tử vong.

- Sở Y tế Thái Bình có Công văn số 86/SYT-NVY phản hồi: Sau khi nhận phản ánh, Sở xác minh và được biết: ngày 9/2, cháu Anh vào BVĐK Hưng Nhân với triệu chứng tiêu chảy, nôn, được chẩn đoán rối loạn tiêu hóa. BS đã giải thích cho nhập viện, nhưng gia đình xin cấp thuốc về nhà điều trị. Trưa hôm đó, BN sốt cao, nôn nhiều, được đưa vào viện. Đến 15 giờ, cháu sốt cao hơn 40 độ C, co giật, nôn nhiều, tím tái, khó thở. BVĐK Hưng Nhân cùng Trung tâm VCCC 115 Thái Bình đã hỗ trợ chuyển BN lên BV Nhi lúc 19 giờ 35 cùng ngày để tiếp tục cấp cứu, đến 22 giờ thì tử vong.

- Sau khi cháu tử vong, đã có đông người tụ tập tại cổng BVĐK Hưng Nhân, lãnh đạo Sở Y tế đã xuống phối hợp với UBND huyện Hưng Hà, thị trấn Hưng Nhân, Công an huyện, Trung tâm giám định pháp y Công an tỉnh giải quyết.

- Các bên đã xem xét lại chi tiết hồ sơ bệnh án và quá trình điều trị cho cháu. Cơ quan chuyên môn kết luận đây là ca mắc hội chứng não cấp ở trẻ nhi thể nhiễm trùng, triệu chứng đột ngột, diễn biến nhanh và tỷ lệ tử vong cao. Sở đã tham khảo ý kiến của BV Nhi Trung ương cũng cùng một kết luận. Quá trình điều trị, các BS của BV đã cố gắng, điều trị đúng hướng, thống nhất phương án.

- Tuy nhiên, kíp trực đã không tiên lượng được bệnh trạng để xin chi viện sớm từ tuyến trên, đặc biệt là không tư vấn cho gia đình BN về phản ứng phụ của thuốc đã gây nên hiểu lầm là BN tử vong do sốc thuốc.

- Sau khi được giải đáp công khai về chuyên môn, quá trình điều trị..., gia đình BN đã không còn thắc mắc, tự nguyện rút đơn. BVĐK Hưng Nhân đã hỗ trợ gia đình kinh phí để lo hậu sự cho cháu và chữa bệnh cho mẹ cháu vì hoàn cảnh khó khăn.

- Giám đốc Sở Y tế Thái Bình đã chỉ đạo GĐ BVĐK Hưng Nhân nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm của từng cán bộ đối với vụ việc; xem xét lại tinh thần, thái độ của kíp trực và cán bộ toàn BV trong tiếp xúc với người nhà BN, công tác tư vấn trong điều trị và khả năng phản ứng nhanh trước các tình huống cấp cứu khẩn.

- Ngày 3/3/2014, GĐ Sở Y tế đã chỉ đạo GĐ BVĐK Hưng Nhân ra quyết định tạm đình chỉ công tác chuyên môn 15 ngày của kíp trực chuyên khoa Nhi (1 BS, 2 điều dưỡng) để tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc, kiên quyết xử lý kỷ luật, chuyển công tác đối với cán bộ trong kíp trực trên nếu làm rõ thấy khuyết điểm.

- Sở Y tế Thái Bình xin rút kinh nghiệm trong toàn ngành, chấn chỉnh lề lối, tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh; Quan tâm hơn nữa đến việc nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ y tế tuyến dưới.

* Ðề nghị những đơn vị đã nhận được công văn yêu cầu hồi đáp thông tin từ đường dây nóng ngành y tế, nhanh chóng xử lý, giải quyết và phản hồi đúng thời hạn.

* Ðể tiện cho việc xác minh thông tin và phản hồi, giải quyết được triệt để, nghiêm khắc, người dân khi phản ánh những bức xúc, tiêu cực cần có những thông tin về vụ việc, con người cụ thể (thời gian, tên tuổi, địa điểm), đồng thời sẵn sàng cung cấp hóa đơn, chứng từ, hình ảnh liên quan (nếu có).

XH – BĐ

 

Tin liên quan
Phản hồi từ Đường dây nóng ngành y tế
SKĐS - Tuần qua, Đường dây nóng ngành y tế (số ĐT: 0973.306.306; Email: duongdaynongyte@gmail.com) đã nhận được một số phản hồi của các đơn vị liên quan về những thông tin nổi cộm mà người dân phản ánh:
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm