Phản hồi từ Ðường dây nóng ngành y tế

26-12-2013 4:17 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Tuần qua, Đường dây nóng ngành y tế (số ĐT: 0973.306.306; Email: duongdaynongyte@gmail.com) đã tiếp nhận nhiều khiếu nại, phản ánh của người dân và đã chuyển ngay tới các đơn vị có trách nhiệm để xem xét, giải quyết.

Tuần qua, Đường dây nóng ngành y tế (số ĐT: 0973.306.306; Email: duongdaynongyte@gmail.com) đã tiếp nhận nhiều khiếu nại, phản ánh của người dân và đã chuyển ngay tới các đơn vị có trách nhiệm để xem xét, giải quyết. Dưới đây là một số phản hồi của các đơn vị liên quan về những thông tin nổi cộm qua Đường dây nóng:

*Sở Y tế Nghệ An có Công văn số 2323/SYT-NVY phản hồi hai ý kiến của người dân phản ánh, khi đưa con đến tiêm vacxin ở Trạm Y tế xã Thanh Lương (huyện Thanh Chương, Nghệ An) thì trạm y tế  xã đều yêu cầu làm cam kết khi có bất kỳ vấn đề gì xảy ra thì người nhà tự chịu trách nhiệm, kể cả nếu không tiêm sau này có vấn đề gì thì gia đình tự chịu trách nhiệm. Việc tương tự diễn ra tại Trạm Y tế phường Quỳnh Thiện (Quỳnh Lưu, Nghệ An). Những người đưa con đi tiêm đều hoang mang, không dám ký và cho con tiêm.

Sở Y tế Nghệ An đã yêu cầu huyện Thanh Chương và huyện Quỳnh Lưu làm việc với 2 TYT trên. Kết quả xác minh là TYT không yêu cầu người nhà ký cam kết khi đưa trẻ đến tiêm chủng. Nhưng vì nhân viên y tế giải thích không cụ thể, rõ ràng nên người nhà mới gọi đến đường dây nóng. Qua đây, Sở Y tế sẽ cử đoàn kiểm tra đột xuất các điểm tiêm vaccin, nếu phát hiện cơ sở nào làm sai quy định sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

* Sở Y tế Quảng Trị có Công văn số 950/SYT-NVY giải trình phản ánh của dân về 2 vấn đề: Một sản phụ sinh ở BVĐK khu vực Triệu Hải, Quảng Trị hiện tiêm mũi viêm gan B. Bác sĩ cho biết BV yêu cầu ký cam kết mới tiêm. Sau đó sản phụ gọi số Đường dây nóng BVĐK khu vực Triệu Hải (0533 861 347) để phản ánh và tìm hiểu thì nhiều lần không có người nghe máy, khiến chị rất lo ngại.

Sở Y tế Quảng Trị cho biết đã làm việc với BVĐK Triệu Hải. Số điện thoại Đường dây nóng của BV là số cố định đặt ở phòng lãnh đạo nên khi lãnh đạo đi hội chẩn thì không nhận được ý kiến phản ánh. Sở Y tế đã chỉ đạo BV đổi thành số ĐTDĐ để việc tiếp nhận được liên tục.

Về tiêm vaccin, sau khi tư vấn nếu bà mẹ đồng ý tiêm thì ký vào Sổ tiêm chủng của trẻ. Sở Y tế đã chỉ đạo BV rút kinh nghiệm trong khâu tư vấn tiêm chủng, tránh lo lắng, bức xúc cho người dân.

*Sở Y tế Hà Nội có Công văn số 3889/SYT-NVY xác minh thông tin BVĐK Sơn Tây đã hơn 1 tháng không có máy để thử nước tiểu cho bệnh nhân, khoảng 1 tuần không có hóa chất để làm tất cả các xét nghiệm thuộc Khoa Sinh hóa dẫn đến tình trạng bệnh nhân không được xét nghiệm chẩn đoán bệnh, còn bác sĩ và y tá thì không có việc để làm chỉ đến để trực. Giám đốc BV có biết vấn đề này nhưng không có chỉ đạo gì.

Sở Y tế Hà Nội đã làm việc với lãnh đạo BV. BV cho biết đang gặp một số khó khăn trong khâu trang thiết bị và đó chỉ là tạm thời. BV cũng đã khẩn trương khắc phục. Đến ngày 9/12/2013, Khoa Hóa sinh cơ bản đã hoạt động bình thường, các xét nghiệm sinh hóa máu và nước tiểu đã cơ bản phục vụ đầy đủ yêu cầu của người bệnh. Đồng thời, BV đang khẩn trương triển khai nhiều biện pháp có thể nhằm hoàn thiện lại hệ thống trang thiết bị, tránh xảy ra tình trạng tương tự.

*Về thông tin người dân phản ánh phòng khám của y tá Mười (ở xóm 5, xã Minh Tân, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) không được cấp phép, khám chữa bệnh dẫn đến vụ việc đáng tiếc xảy ra nhiều năm nay mà không hề có một cơ quan chức năng nào vào cuộc kiểm tra cơ sở y tế này.

Phòng Y tế huyện Đông Hưng phối hợp với công an huyện, xã, trạm y tế xã tiến hành kiểm tra phòng khám của ông Mười. Đoàn kiểm tra đã đình chỉ hoạt động khám chữa bệnh tại đây, yêu cầu ông Mười đến UBND huyện để thực hiện các thủ tục xử lý vi phạm hành chính và giao cho chính quyền xã thông báo trên Đài phát thanh, thực hiện kiểm tra giám sát.

*Về thông tin phản ánh bà Nguyễn Thị Hà (chồng là Trần Văn Lâm, địa chỉ xóm Đông Cường, thôn Trung, xã Phong Lãng, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) kinh doanh thuốc Tây tại nhà và đem ra chợ bán nhưng không có giấy phép kinh doanh và chứng chỉ hành nghề, ngoài ra thuốc còn kém chất lượng, cơ quan chức năng xã đã có lần kiểm tra nhưng vẫn thấy hoạt động bán thuốc bình thường.

Đoàn kiểm tra phối hợp với Phòng YT - QL thị trường huyện Vũ Thư, UBND xã, Trạm y tế xã đã tiến hành kiểm tra cơ sở kinh doanh thuốc của bà Nguyễn Thị Hà và phát hiện hành vi vi phạm: kinh doanh thuốc vượt phạm vi cho phép (bán thuốc theo đơn), giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc đã hết hạn. Không phát hiện thấy thuốc quá hạn, thuốc kém phẩm chất. Đoàn yêu cầu bà Hà đến UBND huyện để thực hiện các thủ tục xử lý vi phạm hành chính và giao trạm y tế xã thường xuyên theo dõi.

*Hoan nghênh tinh thần tiếp thu ý kiến và khẩn trương giải quyết, báo cáo của các đơn vị trên. Đề nghị những đơn vị đã nhận được công văn yêu cầu hồi đáp thông tin từ Đường dây nóng ngành y tế nhanh chóng xử lý, giải quyết và phản hồi đúng thời hạn.

Để tiện cho việc xác minh thông tin và phản hồi, giải quyết được triệt để, Đường dây nóng ngành y tế cũng lưu ý khi người dân phản ánh những bức xúc, tiêu cực ngành y tế cần cố gắng cung cấp được những thông tin về vụ việc, con người cụ thể hơn, không chỉ dừng lại ở việc phản ánh hiện tượng.

Ban XH-BĐ sẽ liên tục cập nhật và đăng tải những thông tin phản hồi qua Đường dây nóng ngành y tế, nhằm giải tỏa bức xúc, đảm bảo quyền lợi cho người dân.    

XH - BĐ


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH