Phản hồi từ Đường dây nóng ngành y tế

31-12-2013 12:05 AM | Thời sự

SKĐS - Tuần qua, Đường dây nóng ngành y tế (số ĐT: 0973.306.306; Email: duongdaynongyte@gmail.com) đã tiếp nhận nhiều khiếu nại, phản ánh của người dân và đã chuyển ngay tới các đơn vị có trách nhiệm để xem xét, giải quyết.

Tuần qua, Đường dây nóng ngành y tế (số ĐT: 0973.306.306; Email: duongdaynongyte@gmail.com) đã tiếp nhận nhiều khiếu nại, phản ánh của người dân và đã chuyển ngay tới các đơn vị có trách nhiệm để xem xét, giải quyết.

l Thanh tra Sở Y tế Hải Phòng có Báo cáo số 186/SYT-TTr giải trình về thông tin: Y tá làm việc tại Trạm Y tế phường Đông Khê (Ngô Quyền, Hải Phòng) mang thuốc tiêm phòng thủy đậu của trạm về nhà tiêm cho người dân, thu 450.000 đồng, khiến người dân lo lắng.

Thanh tra Sở Y tế đã xác minh cụ thể vụ việc như sau: Do mẹ cháu Huy đã chủ động gặp y tá Nguyệt (Trạm Y tế phường Đông Khê) nhờ chị mang vaccin về tiêm cho cháu. Chị Nguyệt là hàng xóm, đã nhiều lần từ chối nhưng bố mẹ cháu Huy tiếp tục nhờ nên chị nhận lời. Chị Nguyệt mua vaccin viêm gan B tại Đại lý vaccin thuộc Công ty CP Y tế Đức Minh (chợ Hàng, Hải Phòng) với giá 440.000 đồng và tiêm cho cháu. Vaccin được bảo quản theo tiêu chuẩn, mẹ cháu Huy đã kiểm tra và vẫn giữ vỏ lọ. Ông nội cháu bé không biết nguồn cơn sự việc, quá lo lắng đã phản ánh tới Đường dây nóng. Tuy nhiên, Thanh tra Sở Y tế kết luận chị Nguyệt vi phạm quy định về sử dụng vaccin, sinh phẩm y tế. Y sĩ Trần Thị Nguyệt đã làm kiểm điểm. Vụ việc được thông báo cho Giám đốc TTYT quận Ngô Quyền để xử lý, báo cáo kết quả về Sở. Đồng thời, Sở Y tế cũng chỉ đạo tất cả các đơn vị trên địa bàn tăng cường thanh, kiểm tra công tác tiêm chủng, ngăn chặn những vi phạm xảy ra.

l Thanh tra Sở Y tế Hải Dương có Báo cáo số 1044/SYT-TTra phản hồi thông tin: BS. Nguyễn Đình Khuyến (Phó Giám đốc BV Mắt và Da liễu Hải Dương) thường yêu cầu bệnh nhân đến phòng khám riêng tại nhà để khám ngoài giờ và bán thuốc tại nhà.

Thanh tra Sở Y tế phối hợp cùng Phòng Quản lý hành nghề y tế tư nhân đã xác minh, xử lý kết quả như sau:

- Cơ sở hành nghề của BS. Khuyến có chứng chỉ, giấy chứng nhận KD, giấy phép hoạt động.

- BV Mắt và Da liễu thiếu cán bộ chuyên môn nên đã phân công BS. Khuyến tham gia khám bệnh vào thứ 6, 7 hàng tuần. Ông Khuyến xác nhận có trường hợp là cháu họ của ông đến khám, ông đã dặn gia đình lúc nào đưa đến nhà chơi và ông khám tiện thể, chứ không phải lợi dụng chức vụ để làm ngoài. Xét thấy việc này là vi phạm nguyên tắc, Sở Y tế đã yêu cầu BV nhắc nhở ông Khuyến, tạm thời không phân công ông khám bệnh.

- Về thông tin ông Khuyến bán thuốc tại phòng khám, qua kiểm tra đột xuất đoàn thanh tra không phát hiện trên thực tế.

l Sở Y tế Bắc Giang có báo cáo số 237/BC-SYT giải trình về thông tin: Bệnh nhân Nguyễn Thị Lan (SN 1961, ở thôn Tây, xã Tiên Lục, huyện Lạng Giang, Bắc Giang) khi đến BV Sản Nhi Bắc Giang ngày 29/11/2013 phải đưa phong bì 500.000 đồng cho bộ phận tiếp nhận hồ sơ. Tiếp đó bà phải đưa 1.500.000 đồng cho kíp mổ u xơ vào ngày 4/12/2013 và khi cần truyền máu cũng phải đưa tiếp 500.000 đồng mới được truyền.

Sở Y tế đã chỉ đạo Giám đốc BV Sản Nhi Bắc Giang thành lập đoàn thanh tra do Giám đốc BV tiến hành xác minh, xử lý vụ việc. Đoàn đã nhiều lần xác minh số điện thoại 0942571940 nhưng không liên lạc được. Đoàn đã đến tận nhà bệnh nhân Lan và gia đình khẳng định không ai trong nhà dùng số điện thoại này.

Đoàn đã rà soát lại toàn bộ quy trình khám, chữa bệnh từ khi bệnh nhân Lan vào viện đến lúc xuất viện đều đúng quy tắc, không sai phạm. Bản thân bệnh nhân Lan và gia đình khi làm việc với đoàn cũng cho biết không phải mất thêm chi phí nào. Đoàn đã làm việc trực tiếp với tất cả những cá nhân liên quan trong điều trị bệnh nhân Lan và chưa phát hiện một chứng cứ nào để kết luận như phản ánh. Tuy nhiên, Sở Y tế Bắc Giang đã chỉ đạo BV Sản Nhi thông báo thông tin trên cho toàn thể cán bộ, công nhân viên BV biết, coi đây như một lời cảnh báo đến những hành vi tiêu cực.

l Bệnh viện K có Công văn số 1014/BVK-CV phản hồi về thông tin: Có tình trạng đưa hối lộ bác sĩ rất tinh vi tại BV K (Cơ sở 1, Quán Sứ, Hà Nội). Trước khi mổ, bệnh nhân phải chuẩn bị phong bì lớn (trong đó ghi rõ số tiền cho bác sĩ mổ chính đến y tá phụ), khi vào phòng mổ thay quần áo, phong bì mới được chuyển đến cho nhân viên ca mổ đó.

BV cho biết đã lập tức liên lạc với số máy phản ánh do Đường dây nóng cung cấp nhưng chưa liên lạc được để tìm hiểu thêm thông tin. BV đã tổ chức ngay cuộc họp khẩn gồm các trưởng, phó khoa, điều dưỡng trưởng tất cả các khoa ngoại, khoa gây mê hồi sức. BV yêu cầu các trưởng khoa nghiêm túc rà soát tình hình trong khoa. Rà soát toàn bộ quy trình đón bệnh nhân vào phòng mổ, tuyệt đối không để bệnh nhân mang phong bì vào phòng. Thường xuyên tổ chức cuộc họp bệnh nhân và người nhà bệnh nhân nhằm tuyên truyền quy tắc ứng xử của Bộ Y tế.

Ban XH-BĐ sẽ liên tục cập nhật và đăng tải những thông tin phản hồi qua Đường dây nóng ngành y tế, nhằm giải tỏa bức xúc, đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Để tiện cho việc xác minh thông tin và phản hồi, giải quyết được triệt để, nghiêm khắc, đảm bảo quyền lợi cho người dân, Đường dây nóng ngành y tế đề nghị người dân khi phản ánh những bức xúc, tiêu cực, cố gắng lưu giữ, thu thập những thông tin về vụ việc, con người cụ thể (thời gian, tên tuổi, địa điểm), đồng thời sẵn sàng cung cấp hóa đơn, chứng từ, hình ảnh liên quan (nếu có), để bộ phận chức năng có căn cứ xử lý.

XH - BĐ

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH