Hà Nội

Phản hồi sau bài báo Sách địa lý “cãi” bản đồ

28-04-2009 10:25 AM | Xã hội

Sau khi báo Sức khỏe&Đời sống số 57 ra ngày 9/4/2009 đăng bài Sách địa lý “cãi” bản đồ của tác giả Kiên Giang, tòa soạn đã nhận được rất nhiều thư của bạn đọc, trong đó có nhiều thư của các phụ huynh,

LTS: Sau khi báo Sức khỏe&Đời sống số 57 ra ngày 9/4/2009 đăng bài Sách địa lý “cãi” bản đồ của tác giả Kiên Giang, tòa soạn đã nhận được rất nhiều thư của bạn đọc, trong đó có nhiều thư của các phụ huynh, của các em học sinh lớp 12 đang chuẩn bị bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT, và đặc biệt còn có cả thư của các thầy cô đang trực tiếp giảng dạy Địa lý ở các trường phổ thông.

Thầy giáo Nguyễn Trần Tuấn, đang dạy tại Trường THPT dân lập Nhật Tảo viết: Tôi dạy Địa lý, song thú thật tôi không chú ý lắm, khi đọc được bài viết của tác giả Kiên Giang, tôi cảm thấy rất ngạc nhiên, nửa tin nửa ngờ... Tôi vội tra cứu ngay sách và bộ bản đồ giáo khoa môn Địa lý lớp 12, thì thấy quả thực các thông tin mà tác giả Kiên Giang nêu đều rất chính xác. Chỉ duy nhất có một chi tiết bài báo viết trong bản đồ Việt Nam - Khí hậu, bảng chú giải đường đi của bão có 3 cấp kí hiệu có tần suất cơn bão/tháng là “0,3-1,1 và 1,3-1,7” thì phải sửa lại là “0,3-1; 1-1,3 và 1,3-1,7” mới đúng.

Bạn Trần Tuấn thân mến, đúng như bạn đã phản ánh, 3 cấp kí hiệu cho tần suất cơn bão/tháng mà bạn chỉnh sửa thực ra đã có trong bài viết của tác giả Kiên Giang, do lỗi in ấn nên khi bài báo lên trang đã nhầm chi tiết này, chúng tôi xin cáo lỗi cùng tác giả Kiên Giang và bạn đọc.

Cùng tâm sự của bạn Trần Tuấn, cô Chu Thị Cẩm Thanh, giáo viên Trường THPT Thiệu Sơn viết: Tôi rất cảm ơn báo Sức khỏe&Đời sống và tác giả Kiên Giang. Nhờ phát hiện của quý báo, các giáo viên chúng tôi đã rà soát lại các vấn đề đã dạy cho học sinh.

Tuy nhiên cô Thanh cũng cho biết, sau khi cả tổ chuyên môn trường cô và cả giáo viên trường bạn thẩm định lại các tư liệu sách và bản đồ thì cũng bó tay xin chịu vì không biết ở sách đúng hay bản đồ đúng. Quả là “mê hồn trận” với ngay giáo viên dạy Địa lý chứ đừng nói gì đến học sinh!

Nhiều thư gửi về tòa soạn của các phụ huynh và học sinh đang học lớp 12. Bác Trần Văn Đệ ở Hoàng Mai, Hà Nội viết: Là phụ huynh có con học lớp 12 đang chuẩn bị bước vào kỳ thi tốt nghiệp căng thẳng, các cháu phải học rất nhiều. Tận 6 môn thi. Đọc được thông tin trên báo Sức khỏe&Đời sống về việc sách và bản đồ “cãi” nhau chúng tôi rất bức xúc. Chúng tôi rất quan tâm đến vấn đề này và rất mong Nhà xuất bản Giáo dục sớm có trả lời. Chúng tôi rất lo nếu trong bài thi mà các cháu trình bày sai theo sách (hoặc theo bản đồ) thì làm sao?

Thay mặt các bạn học sinh lớp 12 Trường chuyên Nguyễn Huệ, Hà Đông, em Nguyễn Thanh Tú đã viết thư về tòa soạn cho biết em và các bạn rất băn khoăn sau khi được đọc bài của tác giả Kiên Giang. Bản thân em đã hỏi cô giáo dạy Địa lý của trường về nội dung các thông tin được đề cập trong bài báo và cô giáo cũng không trả lời được vì sao lại như thế. Em Tú viết: Đọc báo quả thật chúng cháu rất hoang mang, mất tự tin. Vì học để đi thi mà những điều đang học lại không biết có đúng không thì làm sao “nhập tâm” được. Chúng cháu rất mong rằng, trước khi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay diễn ra, nên chăng Nhà xuất bản Giáo dục có đính chính rõ ràng, công khai minh bạch để tạo thuận lợi cho các thí sinh học và thi đạt kết quả tốt.

Ý kiến của em Nguyễn Anh Tú cũng là ý kiến chung của nhiều học sinh và phụ huynh khác. Chúng tôi xin chuyển những thắc mắc, mong muốn “được trả lời” này về Nhà xuất bản Giáo dục và các tác giả sách giáo khoa và bộ bản đồ giáo khoa treo tường môn Địa lý 12 phổ thông. Rất mong sớm nhận được hồi âm từ Nhà xuất bản Giáo dục và các quý tác giả.

            Ban XH-BĐ


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn