Hà Nội

Phấn đấu tuổi thọ trung bình của người Việt đạt 75 tuổi vào năm 2030

10-12-2017 10:29 AM | Thời sự

SKĐS - Cùng với sự phát triển của kinh tế- xã hội và hệ thống y tế, tuổi thọ của người Việt liên tục tăng theo các năm, Nghị quyết 21-NQ/TW đề ra mục tiêu đến năm 2030, tuổi thọ của người Việt sẽ là 75 tuổi.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, tuổi thọ của người Việt Nam trong những thập kỷ qua liên tục tăng, nếu năm 1960 tuổi đời của người Việt trung bình chỉ đạt 40 năm (thế giới là 48 năm) thì đến nay tuổi thọ của người Việt đã tăng lên 73,2 (tỷ lệ người trên 65 tuổi chiếm gần 7% dân số) vượt tuổi thọ trung bình của thế giới (trung bình thế giới là 69 tuổi). Bên cạnh đó, theo bảng kết quả tuổi thọ các nước của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) thực hiện gần đây nhất, người Việt đứng thứ 56 trong tổng số 138 nước.

Tuổi thọ trung bình của người Việt đến năm 2030 phấn đấu đạt 75 tuổi.

Để tuổi thọ của người Việt ngày càng tăng và đạt trung bình 75 tuổi vào năm 2030, Ban chấp hành Trung ương yêu cầu công tác dân số cần đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, khơi dậy phong trào thường xuyên luyện tập thể dục, thể thao, có lối sống lành mạnh, chế độ dinh dưỡng hợp lý để nâng cao sức khỏe; phát triển mạnh hệ thống chuyên ngành lão khoa trong các cơ sở y tế. Khuyến khích phát triển các cơ sở chăm sóc người cao tuổi; cơ sở cung cấp các loại hình dịch vụ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, văn hóa, giải trí của người cao tuổi. Đồng thời hoàn thiện chính sách, pháp luật về bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi; khuyến khích người cao tuổi tham gia các hoạt động kinh tế - xã hội, tích cực, chủ động xây dựng môi trường thân thiện với người cao tuổi…


Thu Lương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn